Liên kết trồng đậu phộng Thái: Hướng đi triển vọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vụ mùa năm nay, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất nông nghiệp Bình Minh (xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) liên kết với nông dân trồng 8 ha đậu phộng Thái. Được HTX hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với giá ổn định nên bà con yên tâm gắn bó với ruộng đồng.
 


Ông Đinh Cao Viện (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú) cho hay: “Trước đây, gia đình tôi trồng mì, bắp và đậu đỗ nhưng thu nhập không bao nhiêu vì giá cả bấp bênh. Khi được UBND xã vận động, tôi đăng ký liên kết với HTX Bình Minh trồng 3 ha đậu phộng Thái”.

Theo ông Viện, sau gần 3 tháng xuống giống, đậu phộng đến kỳ thu hoạch, năng suất ước đạt 8-10 tấn/ha. Hợp tác xã cam kết thu mua ngay tại vườn với giá 12 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, dự kiến lợi nhuận hơn 45 triệu đồng/ha.
 

Đậu phộng Thái được trồng xen trong vườn cà phê của gia đình ông Nguyễn Hữu Đạo (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh). Ảnh: Ngọc Sang
Đậu phộng Thái được trồng xen trong vườn cà phê của gia đình ông Nguyễn Hữu Đạo (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh). Ảnh: Ngọc Sang


Tương tự, ông Nguyễn Hữu Đạo (làng Tong Will, thị trấn Nhơn Hòa) tham gia mô hình với diện tích 1,7 ha trồng xen đậu phộng trong vườn cà phê. Ông cho biết: Nhờ tham gia mô hình nên ông nắm bắt được kỹ thuật trồng giống đậu mới này. Với năng suất 8-10 tấn/ha, nếu trồng 3 vụ/năm thì gia đình ông sẽ thu nhập trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngoài ra, sau khi thu hoạch, phần thân cây được bán làm thức ăn gia súc hoặc ủ lấy phân.

“Ngoài trồng thuần, giống đậu phộng Thái rất phù hợp khi trồng xen canh với các loại cây trồng dài ngày khác. Thu hoạch xong thì bán tươi luôn, đỡ tốn công vận chuyển về nhà phơi, bóc vỏ. Đầu ra thì ổn định vì đã có HTX bao tiêu sản phẩm”-ông Đạo chia sẻ.

Ông Phạm Văn Bộ-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Bình Minh-cho biết: Vụ mùa này, HTX đã triển khai mô hình trồng đậu phộng Thái liên kết với 6 hộ trên diện tích 8 ha ở các xã: Ia Hrú, Ia Dreng, Ia Blứ và thị trấn Nhơn Hòa. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 80 kg đậu phộng giống/ha, tập huấn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch.

Ưu điểm của giống đậu phộng Thái là có khả năng kháng bệnh cao, mỗi cây cho 25-30 quả, mỗi quả có 3-4 hạt. Dự kiến mỗi vụ, người dân thu nhập 45-50 triệu đồng/ha. Giống đậu này có vị ngọt, lượng tinh dầu ít hơn đậu truyền thống nên được nhiều nhà hàng, quán ăn dùng làm món khai vị.

“Để bà con yên tâm gắn bó và mở rộng diện tích, HTX sẽ áp dụng một số chính sách khuyến khích như: hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật, thu mua với giá có lợi cho người dân... Tuy nhiên, nếu có sự liên kết giữa các hộ sản xuất với nhau, tạo nên vùng chuyên canh sẽ giảm thiểu công lao động, hạ giá thành sản xuất và tăng thu nhập cho người dân”-ông Bộ cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Thái Nghiêm-Chủ tịch UBND xã Ia Hrú-thông tin: Trên địa bàn xã hiện có 3 HTX. Thời gian qua, các HTX đã chủ động liên kết với các hộ dân trong việc trồng và bao tiêu sản phẩm. Việc đưa cây đậu phộng Thái vào đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Đây là động lực để người dân tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình liên kết, nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, hướng đến phát triển bền vững.

“Địa phương rất ủng hộ mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của HTX Bình Minh. Mặc dù đang ở giai đoạn đầu nhưng mô hình liên kết này đã tạo hiệu ứng tích cực, thúc đẩy phong trào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đáng phấn khởi là người dân hoàn toàn yên tâm về đầu ra khi tham gia mô hình này”-ông Nghiêm thông tin thêm.

NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

null