Hiệu quả từ mô hình trồng cây dừa xiêm dứa trên đất Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Trong khi nhiều người dân có đất nông nghiệp ở xã Tú An (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chọn cây mỳ, mía để phát triển sản xuất thì ông Phan Trọng Hanh (thôn Tú Thủy 1) lại đưa giống dừa xiêm dứa từ Bến Tre về trồng. Sau 3,5 năm trồng, chăm sóc, vườn dừa xiêm dứa đầu tiên trên đất Gia Lai đã cho gia đình thu nhập ổn định. 

Năm 2018, ông Hanh mua 120 cây dừa xiêm dứa từ tỉnh Bến Tre về trồng trên diện tích hơn 3 sào đất, giá mỗi cây 130 ngàn đồng. Dừa xiêm dứa trồng khoảng 3,5 năm thì cho trái.

Hiệu quả từ mô hình trồng cây dừa xiêm dứa trên đất Gia Lai ảnh 1

Ông Phan Trọng Hanh (bên trái) tiên phong đưa giống dừa xiêm dứa Bến Tre về trồng trên vùng đất Tú An. Ảnh: Hà Phương

Ông Hanh cho hay: Sau nhiều năm trồng mía, mì thu nhập bấp bênh, nhận thấy cây dừa xiêm dứa có tiềm năng phát triển, thích hợp với vùng đất nơi đây nên gia đình đã quyết định mua về trồng. Sau hơn 3 năm trồng và chăm sóc, dừa bắt đầu cho thu hoạch, bình quân mỗi cây có từ 60 đến 70 trái, nếu bán sỉ cho các thương lái thì giá 10 ngàn đồng/trái, còn bán lẻ 12 ngàn đồng và thị trường dễ tiêu thụ.

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng dừa tươi phục vụ giải khát tăng nên thương lái đến tận vườn để thu mua. Bình quân mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hanh có thu nhập gần 10 triệu đồng. Hơn nữa dừa lại cho thu hoạch quanh năm, trồng dừa chi phí mua giống, phân bón không nhiều, công chăm sóc ít, cho thu nhập cao hơn so với trồng mía, mỳ.

Nước dừa xiêm dứa Bến Tre có mùi thơm đặc trưng của cây dứa, vị ngọt đậm đà, sọ dừa to hơn dừa xiêm bình thường, nhiều nước nên được rất nhiều người ưa chuộng. Dừa xiêm dứa rất dễ trồng, khoảng cách trồng giữa các cây khoảng 5 m để tạo không gian thông thoáng cho tán dừa phát triển, tránh sâu bệnh. "Trồng dừa chăm sóc rất đơn giản, vì cây dừa không tạo cành, nhánh; khi cây dừa còn nhỏ thì khâu làm vệ sinh là rất quan trọng, giúp cây phát triển nhanh, khoảng 1 tháng thì bỏ muối trên đọt 1 lần nhằm tránh sâu bọ ăn đọt dừa. Trồng dừa chủ yếu bón phân chuồng và thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây. So với những giống dừa xiêm khác thì cây dừa xiêm dứa thu hoạch chậm hơn khoảng 5 tháng"-ông Hanh chia sẻ.

Hiệu quả từ mô hình trồng cây dừa xiêm dứa trên đất Gia Lai ảnh 2

Vườn dừa xiêm dứa đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Phan Trọng Hanh. Ảnh: Hà Phương

Ông Nguyễn Phúc Thiên-Chủ tịch Hội Nông dân xã Tú An-cho biết: So với cây mỳ, mía thì trồng dừa xiêm dứa đem lại hiệu quả cao hơn. Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, Hội Nông dân xã tích cực vận động hội viên chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó có dừa xiêm dứa; qua đó, giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

"Qua tìm hiểu, đây là mô hình trồng dừa xiêm dứa đầu tiên trên đất Gia Lai. Hiện đã có nhiều hộ dân trong vùng đến tìm hiểu mô hình và đề nghị ông Hanh ươm giống dừa xiêm dứa mua về trồng"- ông Thiên nói.

Có thể bạn quan tâm

Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội

Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)-

Ngày 25-5, tại Hội trường UBND huyện Mang Yang, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị làm việc, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện Mang Yang, Đăk Đoa, Đăk Pơ về kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030, ông Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 cán bộ, hộ sản xuất kinh doanh nông sản

Bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 cán bộ, hộ sản xuất kinh doanh nông sản

(GLO)-

Sáng 24-5, tại Trung tâm Chính trị thị xã An Khê, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại (Bộ Công thương) và UBND thị xã An Khê tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và các quy định pháp luật liên quan đến thương nhân trong kinh doanh nông sản cho các chủ trang trại, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản chủ yếu ở khu vực nông thôn”.

Chính phủ ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Chính phủ ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 13/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2023 và thay thế Quyết định số 28/2020/QĐ-TTg ngày 24-9-2020.

Sở KHĐT tổ chức tập huấn, hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. Ảnh: Hà Duy

Gia Lai khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai vừa có Công văn số 1239/SKHĐT-DN đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hội, Hiệp hội Doanh nghiệp phối hợp triển khai công tác khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Cùng với chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, gần đây, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết ngày 31-12-2023. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Cần tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Cần tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

(GLO)- Hiện tượng El Nino diễn ra gay gắt khiến tình trạng nắng nóng trở nên nghiêm trọng, lượng nước tại nhiều hồ thủy điện giảm mạnh. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong thời điểm này.
Đồng chí Nguyễn Hữu Quế-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tiết kiệm điện. Ảnh: Hà Duy

EVN làm việc với Gia Lai về sử dụng điện tiết kiệm

(GLO)- Chiều 22-5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Nguyễn Đức Cường-thành viên Hội đồng thành viên EVN làm Trưởng đoàn về đảm bảo cung ứng điện và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có 8.677 doanh nghiệp, trong đó có đến 98% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

(GLO)- Sản phẩm cà phê Gia Lai vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia Dự án thí điểm “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam”. Đây được xem là cơ hội để sản phẩm cà phê của tỉnh chuẩn bị đầy đủ hành trang tiến những bước dài trên thị trường thế giới.