Vụ 573 loại sữa giả: Doanh nghiệp chiết khấu 'khủng', bác sĩ đưa vào đơn thuốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các đại lý bán hàng cho các doanh nghiệp trong đường dây sản xuất 573 loại sữa giả vừa bị Bộ Công an phanh phui được cắt chiết khấu cao gấp 2 - 3 lần so với mặt bằng chung trên thị trường.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Nguyễn Văn T., có nhiều năm kinh doanh sữa tại khu vực TT.Văn Giang, và H.Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), cho biết thị trường sữa trầm lắng từ khi Bộ Công an công bố khởi tố, điều tra đường dây sản xuất và phân phối 573 loại sữa giả của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood.

Hộp sữa giả nhãn hiệu Kodo A+ được các shop rao bán online với giá 800.000 đồng. ẢNH: P.H
Hộp sữa giả nhãn hiệu Kodo A+ được các shop rao bán online với giá 800.000 đồng. ẢNH: P.H

Doanh số bán hàng của nhiều cửa hàng sữa bị sụt giảm thê thảm, dù trước thời điểm bị bắt giữ, hai loại sữa Kodo A+ và Kenmil của Công ty Rance Pharma là những sản phẩm bán rất chạy.

Theo anh Nguyễn Văn T., những sản phẩm sữa giả được công bố vừa qua chủ yếu đưa về thị trường nông thôn, khu vực người dân chưa có nhiều thông tin so sánh giữa các thương hiệu. Người dân chọn mua loại sữa nào, chủ yếu do tư vấn từ chủ các cửa hàng.

So với nhiều doanh nghiệp cùng ngành, các doanh nghiệp này "chơi trội" ở chính sách bán hàng để chiếm lĩnh thị trường và thường phân phối sản phẩm theo hai con đường.

Thứ nhất, sữa sản xuất tại nhà máy bán cho các nhà phân phối để bán lại cho các cửa hàng. Thứ hai, doanh nghiệp đưa hàng thẳng đến các cửa hàng bán lẻ.

Giá bán lẻ của những loại sữa này không rẻ, thậm chí ngang ngửa với nhiều thương hiệu sữa ngoại. Một hộp sữa bột thấp nhất từ 500.000 - 600.000 đồng, có loại 800.000 - 900.000 đồng.

"Các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết. Trong khi, mức chiết khấu trên thị trường sữa chỉ từ 20 - 25%, bao gồm cả chi phí tổ chức hoạt động chăm sóc khách hàng", anh T. nói.

Mua phải sữa giả từ chỉ định của bác sĩ

Khi thông tin đường dây sản xuất sữa giả được Bộ Công an công bố, rất nhiều người tiêu dùng ngỡ ngàng và bàng hoàng khi từng mua phải sữa giả, cá biệt có loại sữa được bác sĩ chỉ định bệnh nhân mua.

Hộp sữa BonLac bà Hương mua theo chỉ định của bác sĩ khi nhập viện mổ chân vào tháng 12.2024 tại Bệnh viện V.Đ. ẢNH NVCC
Hộp sữa BonLac bà Hương mua theo chỉ định của bác sĩ khi nhập viện mổ chân vào tháng 12.2024 tại Bệnh viện V.Đ. ẢNH NVCC

Phản ánh với Thanh Niên, bà Vũ Thị Lan Hương, nhà ở Chung cư Hòa Bình (Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), cho biết năm 2024 bà có 2 lần đi khám và điều trị tại Bệnh viện V.Đ. Lần thứ nhất, bà Hương khám sỏi mật được bác sĩ chỉ định mua sữa uống. Nhưng khi tìm hiểu loại sữa có tên lạ, không phải là hãng sữa có thương hiệu, bà Hương không mua.

Lần thứ hai, tháng 12.2024, bà Hương bị ngã gãy chân, tiếp tục đến Bệnh viện V.Đ để phẫu thuật và bó bột. Ngoài thuốc điều trị, bác sĩ tiếp tục chỉ định mua thêm sữa như lần trước đó. "Đơn thuốc lần này do người nhà tôi đi mua, đó là loại sữa Bonlac Pro Gold giá hơn 900.000 đồng, nằm trong sản phẩm sữa giả công an công bố. Khi biết tin, gia đình tôi rất bàng hoàng và bức xúc. Khi đã vào viện, bác sĩ chỉ định mua loại sữa nào thì phần lớn bệnh nhân đều tin và mua thôi, nhưng đáng trách là dù rất nhiều bệnh nhân bỏ số tiền lớn nhưng loại sữa họ đã uống lại là sữa giả", bà Hương nói.

Mới đây, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia - người xuất hiện trong video quảng cáo sữa Bolk Milk (trong danh sách sản phẩm sữa giả) cũng thừa nhận từng hợp tác, tư vấn giới thiệu cho một số sản phẩm sữa.

Theo bà Lê Thị Hải, khi nhận phân tích thành phần dinh dưỡng sản phẩm sữa đều yêu cầu đơn vị cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy phép của sản phẩm và giấy phép quảng cáo. Đặt niềm tin vào chứng nhận của các cơ quan quản lý, bác sĩ chỉ có thể dựa trên các thành phần dinh dưỡng đã được công nhận để đưa ra tư vấn phù hợp.

Nhưng sau vụ việc đường dây sữa giả bị phát hiện, bắt giữ vừa qua, bà Hải cho biết bản thân sẽ rút kinh nghiệm trong việc chia sẻ, tư vấn các sản phẩm dinh dưỡng và kiến nghị cơ quan chức năng cần quản lý tốt các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Phan Hậu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá GL-99322-TS gặp nạn đã được đưa về cảng Đề Gi an toàn.

Tàu cá GL-99322-TS gặp nạn đã được đưa về cảng Đề Gi an toàn

(GLO)- Sau khi ứng cứu an toàn 12 ngư dân trên tàu cá GL-99322-TS bị phá nước, chìm dần trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cùng các tàu cá địa phương tiếp tục tổ chức cứu hộ. Đến 22 giờ ngày 21-8, tàu gặp nạn đã được đưa về cảng cá Đề Gi an toàn để khắc phục, sửa chữa.

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

(GLO)- Sáng 21-8, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, phối hợp cùng tàu cá địa phương ứng cứu kịp thời 12 ngư dân trên tàu cá bị phá nước, chìm dần tại khu vực vùng biển thuộc xã An Lương.

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

(GLO)- Chiều 20-8, tham gia thảo luận tổ về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) và định hướng, chính sách dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hoàn thiện các dự án luật, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Quan tâm hỗ trợ để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng

(GLO)- Sáng 20-8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác đặc xá năm 2026 và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026 Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

(GLO)- Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), sáng 19-8, lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng Đảng ủy, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

(GLO)- Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, lấy kết quả thực thi, dữ liệu điện tử và hồ sơ kiểm chứng làm thước đo, hướng tới xây dựng ngành thủy sản minh bạch, bền vững.

null