Việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo là vấn đề cấp bách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo, đại biểu Đồng Ngọc Ba (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng việc ban hành Luật trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết, mang tính cấp bách.

Theo đại biểu (ĐB) Đồng Ngọc Ba, Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) được ban hành sẽ góp phần tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ, vừa thúc đẩy phát triển vừa bảo đảm quản lý hiệu quả rủi ro trong nghiên cứu, phát triển, sử dụng AI, đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội trong kỷ nguyên số.

luat-tri-tue-nhan-tao-1.jpg
ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết, mang tính cấp bách. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Đại biểu cho rằng cơ quan soạn thảo đã rất tích cực, trách nhiệm, nghiên cứu tiếp thu nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra, các cơ quan liên quan để hoàn thiện dự án Luật. Đại biểu đánh giá cao nhiều nội dung đã tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo mới.

Đồng thời, đề nghị tiếp tục rà soát, chỉnh lý, nhất là bảo đảm thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan như Bộ luật Dân sự, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Công nghệ cao, Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; bảo đảm tư duy lập pháp mới và kỹ thuật lập pháp.

Bên cạnh đó, ĐB Đồng Ngọc Ba cũng nêu một số kiến nghị cụ thể.

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo (các điều 7 đến 11) quy định phân loại quản lý rủi ro của hệ thống AI theo 4 mức độ là rủi ro thấp, rủi ro trung bình, rủi ro cao và rủi ro không chấp nhận được.

ĐB Ba cho rằng, với tính chất của AI, nếu coi hệ thống AI là một loại sản phẩm, hàng hóa thì quy định của dự thảo Luật chưa hợp lý và chưa thống nhất, tương thích với quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (chia sản phẩm, hàng hóa thành 3 nhóm là rủi ro thấp, rủi ro trung bình và rủi ro cao).

Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ lưỡng, quy định phân loại hệ thống AI theo hướng thống nhất với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (3 cấp độ rủi ro) để thuận lợi trong triển khai thực hiện.

“Đối với trường hợp hệ thống AI “rủi ro không chấp nhận được”, nên tiếp cận đây là hoạt động bị cấm, cần quy định riêng thành điều cấm trong dự thảo Luật. Trong đó cần bổ sung các hành vi bị cấm khác trong nghiên cứu, phát triển, sử dụng AI (ví dụ: sử dụng AI xâm phạm an ninh quốc gia, sử dụng AI nhằm phân biệt đối xử dựa trên dữ liệu sinh trắc học…) để bảo đảm đầy đủ, chặt chẽ”-ĐB Ba đề xuất.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hệ thống AI gây ra, tại điểm a khoản 3 Điều 30 dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo quy định: “Đối với hệ thống AI có rủi ro cao: Trường hợp thiệt hại phát sinh do hành vi vi phạm trong việc quản lý, sử dụng hệ thống AI thì tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự”.

Theo khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự, nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Theo ĐB Đồng Ngọc Ba, Bộ luật Dân sự có sự phân biệt giữa bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra với các trường hợp khác, nhất là về yếu tố lỗi trong xác định trách nhiệm bồi thường. Với quy định của dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo tại điểm a khoản 3 Điều 30 nêu trên thì chưa rõ “hệ thống AI có rủi ro cao” có phải là “nguồn nguy hiểm cao độ” hay không. Trong khi về tính chất kỹ thuật, công nghệ, hệ thống AI rủi ro cao có tính chất của nguồn nguy hiểm cao độ.

Vì vậy, đại biểu đề nghị nghiên cứu chỉnh lý quy định tại điểm a khoản 3 Điều 30 dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo theo hướng quy định hệ thống AI rủi ro cao là nguồn nguy hiểm cao độ, để có cơ sở áp dụng quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hệ thống AI gây ra theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Về đổi mới tư duy và kỹ thuật lập pháp, ĐB Ba đề nghị rà soát để bảo đảm Luật Trí tuệ nhân tạo không quy định những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Cụ thể như nội dung Chương VI (thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm), cân nhắc không quy định về kiểm tra chuyên ngành mà để Chính phủ quy định theo thẩm quyền. Rà soát Chương VII (quản lý nhà nước về AI), lược bỏ những quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ như về trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ... Đề nghị gộp Chương VI vào Chương VII, vì thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về bản chất là những nội dung cụ thể của quản lý nhà nước về AI.

8eb5a0745c86d0d88997.jpg
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đề nghị xây dựng cơ chế bồi thường hoặc chia sẻ lợi ích cho tác giả khi tác phẩm của họ được sử dụng trong huấn luyện mô hình AI. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương bày tỏ sự quan tâm đến quy định về đạo đức và trách nhiệm trong hoạt động AI ở chương 5.

Theo ĐB Hương, hiện nay, nhiều mô hình AI được huấn luyện bằng việc thu thập dữ liệu, tác phẩm nghệ thuật và nội dung sáng tạo từ Internet mà không có sự đồng ý của tác giả, chưa có cơ chế bồi thường cho tác giả. Điều này tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sáng tạo nội dung.

Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu xem xét có thể bổ sung vào Chương 5 quy định nhà phát triển hệ thống AI phải có cơ chế xin phép rõ ràng, cho phép chủ sở hữu nội dung lựa chọn đồng ý hoặc từ chối việc sử dụng tác phẩm của mình vào mục đích huấn luyện AI. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng cơ chế bồi thường hoặc chia sẻ lợi ích cho tác giả khi tác phẩm của họ được sử dụng trong huấn luyện mô hình AI.

luat-tri-tue-nhan-tao-2.jpg
ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị phân biệt rõ AI là sản phẩm đầu vào, là phương tiện-công cụ, là bán thành phẩm hay là thành phẩm hàng hóa. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Tham gia thảo luận, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) nêu vấn đề dưới góc độ là một người tiêu dùng lo ngại khi sử dụng sản phẩm “có AI”, nếu có sự cố ngoài kiểm soát, gây thiệt hại thì ai chịu trách nhiệm bồi thường.

Theo ĐB Cảnh, trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không giải thích từ ngữ “sản phẩm sử dụng công nghệ AI”. Người tiêu dùng chỉ biết sản phẩm, còn công nghệ AI như thế nào chỉ các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học mới nắm chắc.

ĐB Cảnh đề nghị phân biệt rõ AI là sản phẩm đầu vào, là phương tiện-công cụ, là bán thành phẩm hay là thành phẩm hàng hóa. Từ đó, có những quy định cụ thể về trách nhiệm của bên cung cấp.

“Ví dụ như AI chỉ được tích hợp vào sản phẩm, khi xảy ra thiệt hại thì người bán sản phẩm đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, không được đổ thừa do AI, “tại công ty làm ra AI bán cho tôi, tôi không kiểm soát được””-ĐB Cảnh phân tích.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri kỳ vọng ĐBQH khóa XVI sẽ luôn gần dân, sát dân, vì dân

Cử tri kỳ vọng ĐBQH khóa XVI sẽ luôn gần dân, sát dân, vì dân

(GLO)- Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, ngày 10-3, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc cử tri phường An Nhơn Bắc và xã Phù Cát. Tại đây, cử tri bày tỏ kỳ vọng các ĐBQH khóa XVI sẽ luôn gần dân, sát dân, vì dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Ngày 10-3, đồng chí Huỳnh Quốc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã: Kông Chro, Chơ Long, Pờ Tó, Chư Krey, Ya Ma, Đăk Song và Sró.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

(GLO)- Ngày 10-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 9 xã, phường khu vực Tây Gia Lai, gồm Diên Hồng, Gào, Chư Păh, Ia Khươl, Ia Ly, Ia Phí, Ia Krái, Ia Grai, Ia Hrung.

Triển khai công tác bầu cử với quyết tâm chính trị cao nhất

Triển khai công tác bầu cử với quyết tâm chính trị cao nhất

(GLO)- Sáng 10-3, Đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Mai Việt Trung làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử tại 3 xã Tuy Phước Tây, Tuy Phước Đông và Tuy Phước Bắc.

Cử tri đánh giá cao những cam kết tâm huyết, trách nhiệm của các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI

Cử tri đánh giá cao những cam kết tâm huyết, trách nhiệm của các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI

(GLO)- Tiếp tục chương trình vận động bầu cử, ngày 10-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc cử tri các xã Ia Pa, Pờ Tó, Chư A Thai và Phú Thiện. Qua đây, cử tri bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao những cam kết tâm huyết, trách nhiệm của các ứng cử viên.

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 3 xã phía Tây Gia Lai

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 3 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 10-3, Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031 đơn vị số 15 đã tiến hành kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn các xã: Ia Dơk, Ia Dom và Đức Cơ.

Những cử tri đặc biệt nơi biên giới Ia Pnôn.

Những cử tri đặc biệt nơi biên giới Ia Pnôn

(GLO)- Hơn nửa thế kỷ trước, để thoát nạn diệt chủng Pol Pot, nhiều người Campuchia sang Việt Nam định cư tại làng Triêl (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai). Khi được công nhận quốc tịch Việt Nam, bà con tích cực tham gia bầu cử, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Nhớ những chuyến đi chỉ đạo bầu cử vùng khó

Nhớ những chuyến đi chỉ đạo bầu cử ở vùng khó

(GLO)- Nhận thức được tinh thần trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ công dân, từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI đến khóa XV, lần nào tôi cũng đi bầu cử rất nghiêm túc. Có hai cuộc bầu cử mà tôi đặc biệt nhớ mãi, đó là một lần ở xã Tân Cảnh (huyện Đak Tô) và lần nữa là ở xã Đak Pet (huyện Đak Glei).

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt kiểm tra công tác bầu cử

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt kiểm tra công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 9-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại địa bàn các xã, phường: Ân Tường, Vạn Đức, Tam Quan, Hoài Nhơn Đông.

Cử tri 2 xã Phù Cát, Hòa Hội kỳ vọng đại biểu HĐND tỉnh gần dân, sát cơ sở

Cử tri xã Phù Cát và Hòa Hội kỳ vọng đại biểu HĐND tỉnh gần dân, sát cơ sở

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) thuộc đơn vị bầu cử số 7 tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại 2 xã Phù Cát và Hòa Hội. Tại hội nghị, cử tri kỳ vọng các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ luôn gần dân, sát cơ sở.

Phát huy vai trò của người đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Phát huy vai trò của người đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Gia Lai tiếp xúc với cử tri các xã, phường: Thống Nhất, Biển Hồ, Pleiku, Hội Phú, An Phú. Tại hội nghị, ứng cử viên đã cam kết phát huy vai trò của người đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phù Mỹ Bắc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại Phù Mỹ Bắc

(GLO)- Sáng 9-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phù Mỹ Bắc.

null