Vị quê giữa phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là những thức món rất dân dã, thậm chí trước kia còn được gọi là món “con nhà nghèo”. Vậy mà giờ đây vị quê lại thành “đặc sản” giữa phố.

Khai trương chưa được 1 tháng nhưng tủ xôi cá nục, xôi xá xíu của chị Phạm Thùy Trang (18 Đinh Tiên Hoàng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã được khá nhiều người biết đến. Mỗi sáng, chị bắt đầu bán từ 6 giờ và đến khoảng 8 giờ 30 phút thì khách hàng chậm chân có thể phải chọn món khác điểm tâm.

ace5e6d3ccc674982dd7-5170-8782.jpg

Tại tiệm của chị Trang, món xôi cá nục lạ miệng và hấp dẫn hơn cả với người dân Phố núi, bởi xôi cá là món đặc trưng của xứ biển, trong đó xôi cá Nha Trang đã được đưa vào cẩm nang ẩm thực du lịch.

Món ăn này bắt mắt trước hết nhờ hạt xôi mềm thơm, vàng ươm vì nếp đã được chị Trang ngâm với chút bột nghệ trước khi đồ chín.

Măng tươi-một phần biến tấu của xôi cá-được bào mỏng, xào lên cho thấm gia vị. Song bí quyết của món xôi cá nằm ở món cá nục kho cay với ớt nguyên trái. Được chế biến bằng bí quyết riêng nên từng thớ cá đều thấm vị, đậm đà, săn cứng.

Xôi sau khi cho vào hộp thì đặt lên trên lát cá nục kèm ít măng, tiếp đó rưới chút nước sốt cá kho, rắc thêm hành phi. Tất nhiên không thể thiếu ớt trái kho nhừ.

Tất cả làm cho món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị nhưng giá chỉ 20 ngàn đồng/phần. Vì vậy, không lạ khi tủ xôi của chị Trang tuy mới mở những mỗi sáng bán ra đến 17kg.

Gia Lai là vùng đất của người dân tứ xứ. Từ nhiều vùng miền khác nhau, cư dân nơi khác đến Gia Lai lập nghiệp và mang theo đặc trưng thức món vùng miền, làm nên sự đa dạng của phong vị ẩm thực nơi xứ sở cao nguyên. Trong số này có ẩm thực Huế.

Nhắc đến món cơm hến chuẩn vị Huế, nhiều người sẽ giới thiệu ngay quán Nhỏ Hoàng (66 Thống Nhất, TP. Pleiku), do chị Hoàng Thị Hương làm chủ. Chị Hương (thường được gọi là Nhỏ Hoàng) từ Huế vào Gia Lai lập nghiệp từ năm 2013.

4a79e575d960613e3871-583-9759.jpg

Chồng chị là thợ kim hoàn, bản thân chị từng thử bán nhiều món ngon của quê hương song cuối cùng “để thương để nhớ” với món cơm hến. Đây từng là món ăn hết sức bình dân của người nghèo đất Thần kinh, biến tấu từ cơm nguội kèm một số nguyên liệu lúc nào cũng sẵn có là rau thơm và hến. Dần dà, cơm hến trở thành “sứ giả văn hóa”, thành “đặc sản” mang phong vị quê hương.

Như bao người con gái Huế, chị Nhỏ Hoàng rất khéo léo trong nấu nướng. Tất cả các món tại quán đều do chị chế biến, từ cơm hến, bún hến, mì hến đến bánh nậm, bột lọc lá, bánh ít ram.

Riêng món cơm hến, phần kỳ công nhất trong khâu chuẩn bị chính là… rau. Rau ăn kèm cơm hến đúng chất Huế gồm sợi bạc hà bào mỏng, rau má, bắp chuối, rau thơm xắt rối. Rau thơm của món này giống rau húng đứng nhưng mang hương vị rất đặc trưng mà không đâu có, “mang vô đây trồng cũng không có được mùi vị như vầy mô”-chị Nhỏ Hoàng khẳng định.

Mỗi tuần 3 lần, mẹ chị từ Huế đều đặn gửi rau thơm và các loại nguyên liệu vào, từ hến đến ớt xanh Huế, ớt bột, mắm ruốc, nước mắm… Tô cơm hến của chị vì thế chuẩn vị từ đầu tới cuối.

Khâu bày biện cũng rất được coi trọng. Rau được cho vào tô trước, sau đó đến cơm (hoặc bún, mì), tiếp nữa thêm hến, đậu phộng chiên, da heo chiên giòn, cuối cùng không thể thiếu chút mắm ruốc, nước mắm, ớt bột và xoài xanh xắt sợi thay cho khế chua để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. Thức món dân dã là vậy nhưng quán đã trở thành “điểm hẹn” của người yêu ẩm thực xứ Huế suốt 6 năm qua.

Trong khi đó, nói về ẩm thực bình dân miền Tây Nam Bộ, ngoài các món mắm kho, lẩu cá linh bông điên điển, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “đặc sản” chuột đồng. Hiện món ăn đặc trưng này đã được đưa vào thực đơn của quán Nhà Tôi (439 Ngô Quyền, TP. Pleiku).

66a10c419150290e7041-6610-8606.jpg

Anh Phạm Hữu Hải Dương-chủ quán-là người sinh ra, lớn lên ở tỉnh Đồng Tháp. Sau khi bố vợ anh là ông Quỳnh Hội qua đời, anh và vợ tiếp quản việc kinh doanh quán của gia đình.

Thương nhớ hương vị đồng quê và mong muốn quảng bá ẩm thực miền Tây, anh nhờ gia đình mua chuột đồng từ huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) gửi lên Pleiku để làm phong phú thêm thực đơn của quán.

Anh Dương cho hay, chuột đồng có quanh năm nên nguồn cung thường xuyên. Thịt chúng rất béo, rất ngon do chỉ ăn lúa. Tại quán hiện có 3 món hấp dẫn chế biến từ chuột đồng gồm nướng, chiên sả ớt và xào kiệu, trong đó món chuột nướng được ưa chuộng nhất.

Trong 6 tháng qua, anh Dương đã khá thành công khi giới thiệu các món này đến thực khách. Với nhiều người, việc ngồi ở một không gian mà xung quanh là đồng lúa, nghe hương lúa, thưởng thức vị thơm ngọt của thịt chuột đồng quả là một trải nghiệm “độc lạ”.

32afe28cd79d6fc3368c-5911-9121.jpg

Thật thú vị khi được thưởng thức vị quê giữa phố, trong mênh mang ký ức về vùng miền, quê xứ.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

(GLO)- Tết Đoan Ngọ, diễn ra vào ngày mùng 5-5 Âm lịch, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt. Dù cùng mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong sức khỏe và mùa màng thuận lợi, mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền lại mang những nét đặc trưng riêng.

Lăng Ông Nam Hải ở xã đảo Nhơn Châu hiện lưu giữ hai đạo sắc phong triều Nguyễn được người dân xem như “báu vật” của làng biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Giữ văn hóa biển đảo qua những đạo sắc phong

(GLO)- Ở xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai), những đạo sắc phong thời nhà Nguyễn được người dân gìn giữ suốt gần một thế kỷ tại Lăng Ông Nam Hải và đình làng Nhơn Châu. Qua bao biến động thời gian, những sắc phong này không chỉ là cổ vật quý hiếm mà còn mang “hồn cốt” văn hóa biển đảo.

null