Vị quê giữa phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là những thức món rất dân dã, thậm chí trước kia còn được gọi là món “con nhà nghèo”. Vậy mà giờ đây vị quê lại thành “đặc sản” giữa phố.

Khai trương chưa được 1 tháng nhưng tủ xôi cá nục, xôi xá xíu của chị Phạm Thùy Trang (18 Đinh Tiên Hoàng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã được khá nhiều người biết đến. Mỗi sáng, chị bắt đầu bán từ 6 giờ và đến khoảng 8 giờ 30 phút thì khách hàng chậm chân có thể phải chọn món khác điểm tâm.

ace5e6d3ccc674982dd7-5170-8782.jpg

Tại tiệm của chị Trang, món xôi cá nục lạ miệng và hấp dẫn hơn cả với người dân Phố núi, bởi xôi cá là món đặc trưng của xứ biển, trong đó xôi cá Nha Trang đã được đưa vào cẩm nang ẩm thực du lịch.

Món ăn này bắt mắt trước hết nhờ hạt xôi mềm thơm, vàng ươm vì nếp đã được chị Trang ngâm với chút bột nghệ trước khi đồ chín.

Măng tươi-một phần biến tấu của xôi cá-được bào mỏng, xào lên cho thấm gia vị. Song bí quyết của món xôi cá nằm ở món cá nục kho cay với ớt nguyên trái. Được chế biến bằng bí quyết riêng nên từng thớ cá đều thấm vị, đậm đà, săn cứng.

Xôi sau khi cho vào hộp thì đặt lên trên lát cá nục kèm ít măng, tiếp đó rưới chút nước sốt cá kho, rắc thêm hành phi. Tất nhiên không thể thiếu ớt trái kho nhừ.

Tất cả làm cho món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị nhưng giá chỉ 20 ngàn đồng/phần. Vì vậy, không lạ khi tủ xôi của chị Trang tuy mới mở những mỗi sáng bán ra đến 17kg.

Gia Lai là vùng đất của người dân tứ xứ. Từ nhiều vùng miền khác nhau, cư dân nơi khác đến Gia Lai lập nghiệp và mang theo đặc trưng thức món vùng miền, làm nên sự đa dạng của phong vị ẩm thực nơi xứ sở cao nguyên. Trong số này có ẩm thực Huế.

Nhắc đến món cơm hến chuẩn vị Huế, nhiều người sẽ giới thiệu ngay quán Nhỏ Hoàng (66 Thống Nhất, TP. Pleiku), do chị Hoàng Thị Hương làm chủ. Chị Hương (thường được gọi là Nhỏ Hoàng) từ Huế vào Gia Lai lập nghiệp từ năm 2013.

4a79e575d960613e3871-583-9759.jpg

Chồng chị là thợ kim hoàn, bản thân chị từng thử bán nhiều món ngon của quê hương song cuối cùng “để thương để nhớ” với món cơm hến. Đây từng là món ăn hết sức bình dân của người nghèo đất Thần kinh, biến tấu từ cơm nguội kèm một số nguyên liệu lúc nào cũng sẵn có là rau thơm và hến. Dần dà, cơm hến trở thành “sứ giả văn hóa”, thành “đặc sản” mang phong vị quê hương.

Như bao người con gái Huế, chị Nhỏ Hoàng rất khéo léo trong nấu nướng. Tất cả các món tại quán đều do chị chế biến, từ cơm hến, bún hến, mì hến đến bánh nậm, bột lọc lá, bánh ít ram.

Riêng món cơm hến, phần kỳ công nhất trong khâu chuẩn bị chính là… rau. Rau ăn kèm cơm hến đúng chất Huế gồm sợi bạc hà bào mỏng, rau má, bắp chuối, rau thơm xắt rối. Rau thơm của món này giống rau húng đứng nhưng mang hương vị rất đặc trưng mà không đâu có, “mang vô đây trồng cũng không có được mùi vị như vầy mô”-chị Nhỏ Hoàng khẳng định.

Mỗi tuần 3 lần, mẹ chị từ Huế đều đặn gửi rau thơm và các loại nguyên liệu vào, từ hến đến ớt xanh Huế, ớt bột, mắm ruốc, nước mắm… Tô cơm hến của chị vì thế chuẩn vị từ đầu tới cuối.

Khâu bày biện cũng rất được coi trọng. Rau được cho vào tô trước, sau đó đến cơm (hoặc bún, mì), tiếp nữa thêm hến, đậu phộng chiên, da heo chiên giòn, cuối cùng không thể thiếu chút mắm ruốc, nước mắm, ớt bột và xoài xanh xắt sợi thay cho khế chua để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. Thức món dân dã là vậy nhưng quán đã trở thành “điểm hẹn” của người yêu ẩm thực xứ Huế suốt 6 năm qua.

Trong khi đó, nói về ẩm thực bình dân miền Tây Nam Bộ, ngoài các món mắm kho, lẩu cá linh bông điên điển, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “đặc sản” chuột đồng. Hiện món ăn đặc trưng này đã được đưa vào thực đơn của quán Nhà Tôi (439 Ngô Quyền, TP. Pleiku).

66a10c419150290e7041-6610-8606.jpg

Anh Phạm Hữu Hải Dương-chủ quán-là người sinh ra, lớn lên ở tỉnh Đồng Tháp. Sau khi bố vợ anh là ông Quỳnh Hội qua đời, anh và vợ tiếp quản việc kinh doanh quán của gia đình.

Thương nhớ hương vị đồng quê và mong muốn quảng bá ẩm thực miền Tây, anh nhờ gia đình mua chuột đồng từ huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) gửi lên Pleiku để làm phong phú thêm thực đơn của quán.

Anh Dương cho hay, chuột đồng có quanh năm nên nguồn cung thường xuyên. Thịt chúng rất béo, rất ngon do chỉ ăn lúa. Tại quán hiện có 3 món hấp dẫn chế biến từ chuột đồng gồm nướng, chiên sả ớt và xào kiệu, trong đó món chuột nướng được ưa chuộng nhất.

Trong 6 tháng qua, anh Dương đã khá thành công khi giới thiệu các món này đến thực khách. Với nhiều người, việc ngồi ở một không gian mà xung quanh là đồng lúa, nghe hương lúa, thưởng thức vị thơm ngọt của thịt chuột đồng quả là một trải nghiệm “độc lạ”.

32afe28cd79d6fc3368c-5911-9121.jpg

Thật thú vị khi được thưởng thức vị quê giữa phố, trong mênh mang ký ức về vùng miền, quê xứ.

Có thể bạn quan tâm

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Từ biển xanh Mỹ Á, nơi sóng vỗ rì rào, đến mâm cơm dân dã bên bãi cát, món mực xào giòn ngọt, thơm lừng đã chinh phục bao thực khách. Ai đã một lần nếm thử đều khó lòng quên được hương vị đặc biệt này.

Nói gì với bạn đọc trẻ?

Nói gì với bạn đọc trẻ?

(GLO)- Trong dòng chảy của đời sống, có những nếp cũ nâng đỡ tâm hồn, tạo nên sức mạnh tinh thần bền chắc như là cội rễ, trong đó có thói quen coi sách như bạn. Nói gì với bạn đọc trẻ về nếp cũ ấy, nói gì cho thuyết phục về vị thế của sách là trách nhiệm không thể từ khước.

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Hơn 1.500 tài liệu, tư liệu, hình ảnh tại cuộc trưng bày mang tên ‘‘Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc”, góp phần tái hiện một giai đoạn lịch sử đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi hàng vạn người con miền Nam rời quê hương, mang theo khát vọng thống nhất đất nước, lên đường ra Bắc.

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Trong nhịp đô thị hóa, nhà dài dần vắng bóng tại các buôn làng Ê Đê. Có ngôi nhà dài gần như nguyên bản, nhưng ông Y Jui Êban ở buôn Kmrơng Prông B (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang lo có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

“Được gần bên Bác thảo nào cá ngoan”

“Được gần bên Bác thảo nào cá ngoan”

(GLO)- Tôi còn nhớ, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, ngày 15-11-1978, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh phát động phong trào “Ao cá Bác Hồ”, lấy ao cá của Bác ở Phủ Chủ tịch làm kiểu mẫu.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

(GLO)- Nhiều năm qua, anh Ksor Mang (SN 1986, buôn Phu Ma Nher, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Jrai, nhất là việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Cuộc thi còn là nơi người làm báo thể hiện tâm hồn nghệ sĩ. Ảnh: Minh Châu

Lắng đọng Cuộc thi Tiếng hát người làm báo Gia Lai mở rộng

(GLO)- Là những giọng ca không chuyên, nhưng mỗi tiếng hát cất lên từ Cuộc thi Tiếng hát người làm báo Gia Lai mở rộng lại chan chứa tình yêu nghề, yêu quê hương với truyền thống văn hóa-lịch sử. Đó cũng là cảm xúc lắng đọng trong cuộc hội ngộ giữa những người làm báo và các lực lượng đồng hành.