Về làng phong Bluk Blui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng chục lần tôi trở về vùng đất Chư Păh (tỉnh Gia Lai) nhưng không vì thế mà trở nên nhàm chán. Mỗi lần về lại, chứng kiến bao thay đổi là lòng tôi thấy vui, vì sự phát triển của địa phương. Đặc biệt là với xã Ia Ka, với làng phong Bluk Blui-cái tên làng đặt theo tên một dòng suối ở đây.

Ngày xưa, người ta “dị ứng” với những người mắc bệnh phong. Bởi thế, khi trong làng có người bị bệnh thì thường phải rời đi nơi khác. Ban đầu, có một mình ông Siu Broi là người dời ra riêng, rồi dần dà, người bị bệnh phong xa gần tụ về. Và làng Bluk Blui được hình thành từ những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX.

Những năm đầu “ra riêng”, cùng với ông Siu Broi, những người “làng mới” phải tự thân làm lụng theo sức của mình để chữa bệnh và nuôi sống bản thân, gia đình.

Tôi nghe các chú lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Kon Tum, là những người “ở lại” giữ phong trào cách mạng ở miền Nam sau Hiệp định Genève năm 1954 theo sự phân công của Đảng kể lại rằng, chính những làng phong là nơi an toàn nhất để các chú nương nhờ. Và cũng chính bà con những làng phong đã chở che cho các cán bộ, đảng viên cộng sản.

Làng Bluk Blui không ngoại lệ. Bởi ở phía Bắc huyện Chư Păh ngày nay là khu 4 ngày xưa như B1, B2, B3, B4. Đây là vùng địch thường xuyên kìm kẹp, đánh phá, lùng sục, càn quét ác liệt. Chúng xây dựng ở đây một đồn biệt kích gồm đa số lính là người dân tộc thiểu số rất thông thạo địa bàn rừng núi.

Thế nhưng, mạng lưới cơ sở và hành lang nối liền giữa phía Đông và Tây Gia Lai với vùng Tây Nam thị xã Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vẫn được giữ an toàn.

z6114888912088-6159d2e4344897b64043e3e59447652b.jpg
Làng Bluk Blui ngày càng khang trang, khởi sắc. Ảnh: Đ.M.P

Chú Nguyễn Văn Sỹ (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai-Kon Tum) từng kể với tôi: Ngày chưa giải phóng (trước năm 1975), ông làm Bí thư thị xã Kon Tum. Các làng phong là nơi ông có thể ăn ở với bà con, cho dù phía bên ngoài làng là đồn bốt của địch.

Vốn là bác sĩ, ông am hiểu về loại bệnh “tứ chứng nan y” này. Ông giúp bà con trong việc phòng và chữa trị bệnh nên được dân làng yêu quý, che chở. Sau ngày miền Nam giải phóng, thỉnh thoảng, ông vẫn trở lại thăm bà con. Một trong những làng phong ấy là làng Đak Kia (xã Đoàn Kết, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Theo chú Nguyễn Văn Sỹ, làng này hình thành từ thập niên 20 của thế kỷ XX, do người Pháp lập ra để tập hợp những người mắc bệnh phong trong các cộng đồng làng buôn khắp vùng cao nguyên trung phần để dễ quản lý, chăm sóc cho người bệnh.

Còn chú Đặng Ngọc Bân (Bo) hồi còn làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thì kể rằng: Ở huyện Chư Prông có làng Khơ (thuộc xã Ia Boòng) cũng là một làng phong. Và cũng chính nơi đây có những lúc khi còn hoạt động bí mật, các chú nhờ bà con tiếp tế bắp, mì, giúp đỡ che chở khi có địch càn quét, lùng sục...

Ngày nay, với sự phát triển của y học, bệnh phong không còn trong “tứ chứng nan y” nữa. Mỗi lần trở lại làng Bluk Blui, tôi cũng như mọi người vô cùng phấn khởi khi thấy làng ngày càng khởi sắc, cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, bà con đoàn kết cùng đồng lòng, chung sức xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, đói nghèo dần lùi về quá khứ.

Những cánh đồng, vườn tược cây trái xanh tốt. Vụ cà phê năm nay được mùa lại được giá nên bà con rất vui. Đường làng được bê tông hóa, gia đình nào cũng có đồ dùng sinh hoạt khá tốt, công cụ sản xuất cơ giới và bán cơ giới thì đa số gia đình đã mua sắm được. Trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, người già khi ốm đau được chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang.

Lúc chia tay bà con làng Bluk Blui, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Ka kiêm Bí thư Chi bộ làng Rơ Châm H’Ken mời chúng tôi bữa cơm đạm bạc tại nhà riêng do mình tự nấu.

Nữ Bí thư Chi bộ bảo rằng: Bà con đã hòa nhập với cộng đồng và cộng đồng cũng không còn kỳ thị, xa lánh với người mắc bệnh phong nữa. “Thay mặt bà con của làng Bluk Blui, trân trọng kính mời các anh chị, cô chú lại sớm trở về thăm làng nhé!”-chị Rơ Châm H’Ken vui vẻ nói.

Có thể bạn quan tâm

Đầu xuân về thăm làng văn hóa - du lịch Ơp.

Đầu xuân về thăm làng Ơp

(GLO)- Giữa nhịp sống hối hả của đô thị Pleiku, làng Ơp vẫn lặng lẽ bảo tồn bản sắc văn hóa của người Jrai. Mái nhà rông vững chãi giữa làng, nhịp cồng chiêng ngân vang hòa cùng vòng xoang uyển chuyển tạo nên sức hút riêng cho “làng trong phố”.

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành và tinh thần chủ động, sáng tạo, xã Vân Canh đã vượt khó, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc bước vào năm 2026 với định hướng phát triển bền vững, gắn kinh tế với văn hóa - xã hội.

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

null