Ukraine mặc cả gia nhập NATO, kêu gọi Nga tham dự hội nghị hòa bình lần hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố khẳng định, nước này từ chối mọi định dạng bảo đảm an ninh nếu đó không phải là gia nhập NATO.

tong-thong-ukraine-zelensky-anh-nbc-news.jpg
Tổng thống Zelensky. Ảnh: NBC News

Tuyên bố nói rõ: "Sau khi vượt qua được kinh nghiệm cay đắng của Bản ghi nhớ Budapest, chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp thay thế nào cho tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine trong NATO".

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày trước lễ kỷ niệm 30 năm ngày ký kết bản ghi nhớ. Theo đó, Ukraine đã từ bỏ kho vũ khí hạt nhân thời Liên Xô theo Bản ghi nhớ Budapest năm 1994, ký giữa nước này với Nga, Mỹ và Anh để đổi lấy sự công nhận biên giới và bảo đảm an ninh từ Washington, Moscow cùng nhiều quốc gia khác.

"Sự bảo đảm an ninh thực tế duy nhất đối với Ukraine và cũng là yếu tố kiềm chế Nga chỉ có thể là gia nhập đầy đủ vào NATO"- tuyên bố nhấn mạnh thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với Kyodo News hôm 2/12, nhà lãnh đạo Ukraine ám chỉ Kiev muốn chấm dứt xung đột với Nga càng sớm càng tốt, và giành lại quyền kiểm soát các khu vực gồm bán đảo Crưm, Donetsk, Lugansk, Kherson, và Zaporizhzhia sau khi triển vọng gia nhập NATO trở nên rõ ràng.

Tuy nhiên, ông thừa nhận điều này sẽ không dễ dàng. "Quân đội Ukraine không có đủ sức mạnh để làm điều đó. Chúng tôi phải tìm ra các giải pháp ngoại giao”. Ông nói thêm, ngoại giao sẽ chỉ có cơ hội "khi chúng tôi biết rằng chúng tôi đủ mạnh", và Nga không thể tiến hành các cuộc tấn công mới.

Cũng theo ông Zelensky, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã hiểu rõ những chi tiết trong "kế hoạch chiến thắng" mà nhà lãnh đạo Ukraine công bố hồi tháng 10. Ông khẳng định, kế hoạch này sẽ đưa Ukraine vào "vị thế mạnh" để đàm phán.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh thêm, nhóm của ông Trump đang "nghiên cứu kế hoạch chiến thắng, và chúng tôi sẽ lắng nghe. Nhưng sẽ không có sự đầu hàng nào từ phía Ukraine".

Ở một diễn biến liên quan, mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong đoạn video phỏng vấn trên kênh YouTube rằng, ông sẽ mời Nga tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" lần thứ hai về Ukraine.

Đoạn video có đoạn: "Chúng tôi không từ bỏ quan điểm của mình. Đó là tất cả các nhà lãnh đạo đều mong muốn Nga có mặt tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai".

Đáp lại, ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow không phản đối việc xem xét các sáng kiến nhằm giải quyết xung đột, với điều kiện những sáng kiến này chân thành mong muốn hòa bình.

Với những động thái gần đây của chính phủ Mỹ, bao gồm việc công bố gói viện trợ quân sự trị giá 725 triệu USD cho Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov nói: "Chính quyền Mỹ đương nhiệm đang tìm cách thổi bùng ngọn lửa xung đột. Tuy vậy, gói viện trợ quân sự mới hay bất kỳ sự hỗ trợ nào của Washington cũng không thể làm thay đổi tình hình trên tiền tuyến”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc Mỹ gửi thêm vũ khí tới Ukraine không thể giúp Kiev giành lợi thế, mà chỉ khiến cho cuộc xung đột kéo dài.

Ở chiều ngược lại, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố rằng Tổng thống Biden đang có kế hoạch áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga vào cuối nhiệm kỳ.

Trang tin Pravda ngày 3/12 cho biết, Tổng thư ký NATO Mark Rutte đã cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump về "nguy cơ khủng khiếp" nếu Ukraine phải ký một thỏa thuận hòa bình bất lợi.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), chiều 23-7, đồng chí Trương Văn Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại một số xã khu vực phía Đông của tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn hỏi thăm sức khỏe gia đình bà Trần Thị Thanh ở xã Pờ Tó

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm, tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đoàn công tác do Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đồng chí Hồ Đức Phớc-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

(GLO)- Chiều 22-7, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII đã thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Gia Lai bị tác động, ảnh hưởng của việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.

null