Ukraine mặc cả gia nhập NATO, kêu gọi Nga tham dự hội nghị hòa bình lần hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố khẳng định, nước này từ chối mọi định dạng bảo đảm an ninh nếu đó không phải là gia nhập NATO.

tong-thong-ukraine-zelensky-anh-nbc-news.jpg
Tổng thống Zelensky. Ảnh: NBC News

Tuyên bố nói rõ: "Sau khi vượt qua được kinh nghiệm cay đắng của Bản ghi nhớ Budapest, chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp thay thế nào cho tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine trong NATO".

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày trước lễ kỷ niệm 30 năm ngày ký kết bản ghi nhớ. Theo đó, Ukraine đã từ bỏ kho vũ khí hạt nhân thời Liên Xô theo Bản ghi nhớ Budapest năm 1994, ký giữa nước này với Nga, Mỹ và Anh để đổi lấy sự công nhận biên giới và bảo đảm an ninh từ Washington, Moscow cùng nhiều quốc gia khác.

"Sự bảo đảm an ninh thực tế duy nhất đối với Ukraine và cũng là yếu tố kiềm chế Nga chỉ có thể là gia nhập đầy đủ vào NATO"- tuyên bố nhấn mạnh thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với Kyodo News hôm 2/12, nhà lãnh đạo Ukraine ám chỉ Kiev muốn chấm dứt xung đột với Nga càng sớm càng tốt, và giành lại quyền kiểm soát các khu vực gồm bán đảo Crưm, Donetsk, Lugansk, Kherson, và Zaporizhzhia sau khi triển vọng gia nhập NATO trở nên rõ ràng.

Tuy nhiên, ông thừa nhận điều này sẽ không dễ dàng. "Quân đội Ukraine không có đủ sức mạnh để làm điều đó. Chúng tôi phải tìm ra các giải pháp ngoại giao”. Ông nói thêm, ngoại giao sẽ chỉ có cơ hội "khi chúng tôi biết rằng chúng tôi đủ mạnh", và Nga không thể tiến hành các cuộc tấn công mới.

Cũng theo ông Zelensky, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã hiểu rõ những chi tiết trong "kế hoạch chiến thắng" mà nhà lãnh đạo Ukraine công bố hồi tháng 10. Ông khẳng định, kế hoạch này sẽ đưa Ukraine vào "vị thế mạnh" để đàm phán.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh thêm, nhóm của ông Trump đang "nghiên cứu kế hoạch chiến thắng, và chúng tôi sẽ lắng nghe. Nhưng sẽ không có sự đầu hàng nào từ phía Ukraine".

Ở một diễn biến liên quan, mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong đoạn video phỏng vấn trên kênh YouTube rằng, ông sẽ mời Nga tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" lần thứ hai về Ukraine.

Đoạn video có đoạn: "Chúng tôi không từ bỏ quan điểm của mình. Đó là tất cả các nhà lãnh đạo đều mong muốn Nga có mặt tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai".

Đáp lại, ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow không phản đối việc xem xét các sáng kiến nhằm giải quyết xung đột, với điều kiện những sáng kiến này chân thành mong muốn hòa bình.

Với những động thái gần đây của chính phủ Mỹ, bao gồm việc công bố gói viện trợ quân sự trị giá 725 triệu USD cho Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov nói: "Chính quyền Mỹ đương nhiệm đang tìm cách thổi bùng ngọn lửa xung đột. Tuy vậy, gói viện trợ quân sự mới hay bất kỳ sự hỗ trợ nào của Washington cũng không thể làm thay đổi tình hình trên tiền tuyến”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc Mỹ gửi thêm vũ khí tới Ukraine không thể giúp Kiev giành lợi thế, mà chỉ khiến cho cuộc xung đột kéo dài.

Ở chiều ngược lại, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố rằng Tổng thống Biden đang có kế hoạch áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga vào cuối nhiệm kỳ.

Trang tin Pravda ngày 3/12 cho biết, Tổng thư ký NATO Mark Rutte đã cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump về "nguy cơ khủng khiếp" nếu Ukraine phải ký một thỏa thuận hòa bình bất lợi.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hoàn thành 17/22 nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 131 của Chính phủ

Gia Lai: Hoàn thành 17/22 nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 131 của Chính phủ

(GLO)- Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trong quý I-2025, tỉnh đã hoàn thành 17/22 nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 131/NQ-CP ngày 6-10-2022 của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, xác định rõ nguyên nhân vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, xác định rõ nguyên nhân vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

(GLO)- Ngày 22-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 24/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Gia Lai: Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án đường hành lang kinh tế phía Đông

Gia Lai: Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án đường hành lang kinh tế phía Đông

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Gia Lai, chiều 21-3, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông (đường tránh quốc lộ 19) và làm việc với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường. Ảnh: Minh Phương

Không để việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy ảnh hưởng người dân và doanh nghiệp

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung tại buổi làm việc vào chiều 19-3 với tập thể lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2024, tìm giải pháp tháo gỡ những tồn tại, khó khăn và triển khai nhiệm vụ năm 2025.