Ukraine 'kìm chân' 50.000 quân Nga ở tỉnh Kursk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng phòng thủ Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn binh sĩ Nga ở tỉnh Kursk.

CNN đưa tin, sau khi nhận được báo cáo chi tiết từ Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi về tình hình tiền tuyến, liên quan đến mặt trận Kurakhove và Kursk, tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn 50.000 quân Nga ở tỉnh Kursk.

"Chúng tôi biết ơn sự dũng cảm của tất cả binh sĩ và các đơn vị tham gia vào những trận chiến này", Tổng thống Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, rằng lực lượng Ukraine thường xuyên tấn công vào các căn cứ, hậu cần của Nga những tháng gần đây, khiến kho vũ khí của Nga giảm đáng kể.

Tổng thống Zelensky tiếp tục kêu gọi các đối tác, như: Mỹ, Anh, Đức... sớm đưa ra quyết định cho phép Kiev sử dụng vũ khí tầm xa để thực hiện những cuộc tấn công vào sâu hơn trong đất Nga. Ông lưu ý: "Điều này rất quan trọng, bởi tên lửa và máy bay không người lái tấn công càng sâu hơn trong đất Nga thì sức tấn công của Nga càng suy giảm".

Đầu tháng 8, Ukraine đã phát động cuộc tấn công vào tỉnh Kursk của Nga, khiến không chỉ Moscow mà cả các đồng minh của họ bất ngờ. Vào thời điểm đó, Ukraine nói rằng hoạt động này là cần thiết, vì Nga đã có kế hoạch phát động một cuộc tấn công mới vào Ukraine từ khu vực này. Ukraine cho biết họ có kế hoạch tạo ra một "vùng đệm" để ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới trong tương lai.

Trước đó, New York Times (NYT) dẫn lời các quan chức Mỹ và Ukraine cho biết, quân đội Nga tập hợp khoảng 50.000 binh sĩ, bao gồm cả binh sĩ Triều Tiên, tại tỉnh Kursk để chuẩn bị mở một cuộc tấn công lớn. Theo đó, Nga đã tập hợp binh sĩ mà không cần phải rút quân khỏi mặt trận phía đông Ukraine, cho phép Moscow gây sức ép lên nhiều mặt trận.

Nga được cho là đang huấn luyện binh sĩ Triều Tiên về hỏa lực pháo binh, chiến thuật bộ binh cơ bản và dọn chiến hào. Lực lượng Triều Tiên được chia thành hai nhóm: một đơn vị tấn công và một đơn vị hỗ trợ.

Theo Quỳnh Như (TPO/nguồn CNN, Pravda)

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null