Malaysia có công dân làm lính đánh thuê cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9/11, những bức ảnh chụp thẻ căn cước và giấy phép lái xe của công dân Malaysia được công bố trên mạng xã hội, sau khi lực lượng Nga chiếm thị trấn Levadne miền Đông Ukraine.

hai-linh-danh-thue-my-tai-ukraine-bi-quan-doi-nga-bat-nam-2022-anh-daily-telegraph.png
Hai lính đánh thuê Mỹ tại Ukraine bị quân đội Nga bắt năm 2022. Ảnh: Daily Telegraph

Thông tin trên thẻ căn cước của Lee phản ánh thanh niên này đăng ký nhân thân tại bang Perlis, Malaysia. Lee dường như đã đánh rơi thẻ căn cước và giấy phép lái xe sau khi bị thương trong một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái ở Ukraine.

Phía Malaysia, cảnh sát Razarudin Hussain cho biết: “Lee đã đến Vương quốc Anh vào tháng 3 trước khi đăng ký tham gia cuộc chiến Ukraine - Nga và không có kế hoạch trở về nhà”.

Lee bỏ học Đại học vào đầu năm nay và đăng ký làm lính đánh thuê cho quân đội Ukraine với mức lương 2.700 USD/tháng. Cảnh sát cũng xác nhận Lee là công dân Malaysia duy nhất được biết đến đang chiến đấu trong lực lượng của Ukraine.

Malaysia hiện không đứng về bên nào trong cuộc chiến Ukraine-Nga và vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nga. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phản đối mạnh mẽ mọi hành vi bạo lực và xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, đồng thời kêu gọi tất cả các bên nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến Ukraine-Nga thông qua đối thoại và ngoại giao.

Đầu năm 2022, chính quyền Tổng thống Zelensky đã thành lập Quân đoàn quốc tế để thu hút các tình nguyện viên nước ngoài tới tham chiến khi xung đột Nga- Ukraine nổ ra.

Nga cáo buộc chính quyền Ukraine tuyển mộ các tay súng từ 63 quốc gia, trong đó có những người chưa trải qua thực chiến. Phần lớn thành viên Quân đoàn Quốc tế đến từ châu Âu và châu Mỹ, cùng số ít từ châu Á, châu Phi và Australia, trong đó có cả công dân Nga và Belarus.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cuối tháng trước tuyên bố nước này đã vô hiệu hóa phần lớn "lính đánh thuê nước ngoài" của Ukraine, cụ thể là 5.800 tay súng, trong đó có 1.427 người từ Ba Lan, 466 người từ Mỹ và 344 từ Anh.

Hồi tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga ước tính tổng cộng có 13.387 lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine để tham gia các trận chiến trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất và các xã Gào, Biển Hồ. Ảnh: Hà Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng: Các địa phương phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn

(GLO)- Sáng 19-10, tại xã Biển Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất, xã Gào và Biển Hồ về việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cùng việc triển khai các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

Đoàn công tác thăm nhà truyền thống đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị).

Sức sống mới nơi đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

(GLO)- Trong làn gió mặn của biển khơi, con tàu KN390 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã đưa đoàn công tác các địa phương, đơn vị ra thăm, làm việc và giao lưu tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị)- nơi tiền tiêu vươn lên từng ngày với bao sức sống mới.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh với 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Bình Dương

(GLO)- Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc và Bình Dương để tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội.

Hội nghị lần thứ II triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2026.

Quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2026

(GLO)- Qua công tác xét duyệt chính trị, chính sách trên địa bàn tỉnh, có trên 84.440 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Đây là tiền đề các địa phương thực hiện tốt các bước tiếp theo trong quy trình công tác tuyển quân để đảm bảo giao quân năm 2026 đủ số lượng, nâng cao chất lượng.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để sớm thực hiện thành công Nghị quyết số 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 15-10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV-2025.

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

null