Malaysia cùng các quốc gia xem xét loại bỏ Israel khỏi Liên hợp quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, Malaysia cùng nhiều quốc gia khác đang xây dựng một nghị quyết của Liên hợp quốc, xem xét khả năng loại bỏ tư cách thành viên Liên hợp quốc của Israel nếu có bằng chứng về vi phạm luật pháp quốc tế.

Cụ thể, Malaysia cùng các quốc gia bao gồm: Ai Cập, Indonesia, Namibia, Na Uy, Qatar và Ả Rập Xê Út đang đề xuất một ý kiến tư vấn từ Tòa án Công lý Quốc tế về nghĩa vụ của Israel trong việc cho phép các cơ quan quốc tế và của Liên hợp quốc hoạt động tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

thu-tuong-malaysia-anwar-ibrahim-phat-bieu-tai-mot-cuoc-hop-anh-afp.jpg
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu tại một cuộc họp. Ảnh AFP

“Chúng tôi sẽ xem xét khả năng loại bỏ tư cách thành viên Liên hợp quốc của Israel nếu có bằng chứng về vi phạm luật pháp quốc tế”-Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết. Ngoài ra, ông Anwar cho hay, bản dự thảo nghị quyết hiện đang được đàm phán và dự kiến sẽ sớm được trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc để phê duyệt.

Thủ tướng Anwar cho biết thêm, nghị quyết này sẽ là nền tảng pháp lý để Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho khoảng 6 triệu người tị nạn Palestine hiện đang sống tại Gaza, Bờ Tây, Jordan, Lebanon và Syria. “Điều này bao gồm hỗ trợ y tế và nhân đạo”-ông Anwar nhấn mạnh.

Tại diễn biến khác, ngày 4-11, Israel liên tiếp thực hiện các cuộc không kích lên phía Bắc Gaza, khiến ít nhất 10 người Palestine thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo số liệu từ Văn phòng truyền thông của chính quyền Gaza thống kê, kể từ ngày 5-10 đến nay, có khoảng 1.800 người đã thiệt mạng và 4.000 người bị thương. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Gaza chưa xác nhận thông tin này, trong khi đó, Israel lại nhiều lần bác bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

Tin thế giới sáng 17-6: Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

(GLO)- Ukraine nêu đề xuất mới về cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga; Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo du thuyền Anh ở eo biển Manche; Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-5. 

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

null