Nga tăng chi tiêu quốc phòng năm 2025 ở mức kỷ lục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giữa bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đang có chiều hướng leo thang khiến nguồn lực của cả 2 dần cạn kiệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt việc tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng năm 2025 ở mức kỷ lục 126 tỷ USD.

Theo đó, với việc phân bổ 13.500 tỷ ruble (126 tỷ USD) ngân sách cho năm 2025, nghĩa là khoảng 1/3 tổng chi tiêu của Chính phủ cho quốc phòng, cao hơn kỷ lục được thiết lập năm 2024 khoảng 28 tỷ USD.

Trong 2 năm qua, Nga đã đẩy mạnh chi tiêu quân sự, đặc biệt là cho cuộc xung đột tại Ukraine. Phần lớn ngân sách quốc phòng trong năm 2025 của Nga sẽ tiếp tục được đổ vào cuộc xung đột với Ukraine.

tong-thong-nga-vladimir-putin-phe-duyet-viec-tang-chi-tieu-ngan-sach-quoc-phong-nam-2025-o-muc-ky-luc-anh-reuters.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt việc tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng năm 2025 ở mức kỷ lục. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đài CNN nhận định, cuộc chiến có diễn biến chậm nhưng khốc liệt này là một cuộc chiến tiêu hao, khi cả 2 bên đều cố gắng làm suy yếu đối phương, dẫn đến việc nguồn lực đều cạn kiệt.

Tại diễn biến khác, ngày 2-12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sẽ cung cấp thêm 684 triệu USD thiết bị quân sự cho Ukraine. Kể từ khi chiến sự bùng nổ đến nay, Kiev đã nhận hàng tỷ USD viện trợ từ các nước đồng minh phương Tây.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null