Tổng thống Philippines lên tiếng về hoạt động của tàu ngầm Nga ở biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-12, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. lên tiếng rằng sự hiện diện của một tàu ngầm tấn công của Nga trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông là “rất đáng lo ngại”.

Theo đó, chiếc tàu ngầm là Ufa lớp Kilo II của hải quân Nga, xuất hiện ở vùng biển phía Tây Philippines vào ngày 28-11 từ hướng Malaysia, cách tỉnh Occidental Mindoro 80 hải lý (148 km). Sau đó, tàu ngầm của Nga tiếp tục nổi lên khi di chuyển chậm về phía Bắc, bên ngoài vùng lãnh hải của Philippines cho đến cuối tuần qua.

c86639afb4b10eef57a0.jpg
Tàu ngầm lớp Kilo Ufa 490 của Nga đang di chuyển trên vùng biển cách tỉnh Occidental Mindoro của Philippines khoảng 80 hải lý hôm 28-11. Ảnh: AFP

Tàu khu trục Jose Rizal của Hải quân Philippines đã nhanh chóng thiết lập liên lạc với tàu ngầm Nga, xác nhận danh tính của tàu là Ufa 490. Người phát ngôn của Hải quân Philippines cũng cho biết, lực lượng hải quân nước này đã hộ tống tàu ngầm Nga để đảm bảo tuân thủ các quy định hàng hải.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận về sự việc. Được biết, tàu ngầm Ufa 490 của Nga là loại tàu ngầm tấn công động cơ diesel-điện, lớp Kilo II cải tiến của Nga. Tàu nặng 3.900 tấn và có khả năng bắn tên lửa hành trình Kalibr, đang được Nga sử dụng ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null