Điểm nóng xung đột ngày 20-11: Tổng thống Ukraine thông báo điều quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Volodymyr Zelensky tuyên bố một số nước phương Tây đã cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của họ nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ông Zelensky phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev hôm 19-11 rằng hiện đã có những quyết định liên quan, không chỉ trên phương tiện truyền thông mà còn từ một số quốc gia, điều quan trọng là tăng cường cơ hội để Ukraine có thể làm giảm tiềm lực quân sự của Nga, bất kể ở đâu.

Tổng Volodymyr Zelensky tuyên bố một số nước phương Tây đã cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của họ nhằm vào lãnh thổ Nga. Ảnh: TASS
Tổng Volodymyr Zelensky tuyên bố một số nước phương Tây đã cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của họ nhằm vào lãnh thổ Nga. Ảnh: TASS

Phát biểu cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, ông Zelensky cho hay Ukraine hiện nỗ lực để đảm bảo tất cả quốc gia đều hỗ trợ khả năng tấn công tầm xa, đặc biệt là thúc giục Đức đưa ra quyết định phù hợp.

Anh và Pháp cũng được cho là đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng tên lửa tầm xa mà họ cung cấp cho Kiev mặc dù chưa xác nhận công khai.

Tuy nhiên, Đức và Ý vẫn khẳng định chính sách của họ không thay đổi, vũ khí của họ chỉ có thể được sử dụng trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Moscow hôm 19-11 đưa tin ít nhất 6 tên lửa ATACMS tầm xa đã được bắn vào vùng Bryansk của Nga trong đêm.

5 trong số này bị bắn hạ. Trong đó, các mảnh vỡ từ một tên lửa được cho là đã gây ra hỏa hoạn cục bộ tại một căn cứ quân sự nhưng không gây thiệt hại về tài sản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó nhiều lần cảnh báo rằng các cuộc tấn công tầm xa bằng vũ khí của phương Tây sẽ thay đổi bản chất cuộc xung đột Nga - Ukraine, biến nó thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Moscow.

Hôm 19-11, Nga chính thức cập nhật học thuyết răn đe hạt nhân, cho phép đáp trả bằng vũ khí hạt nhân đối với các cuộc tấn công thông thường từ những quốc gia được các cường quốc hạt nhân hậu thuẫn. Điều này được hiểu là Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân đáp trả các cuộc tấn công do Ukraine thực hiện bằng vũ khí do Mỹ, Anh và Pháp cung cấp.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null