Điểm nóng xung đột ngày 20-11: Tổng thống Ukraine thông báo điều quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Volodymyr Zelensky tuyên bố một số nước phương Tây đã cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của họ nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ông Zelensky phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev hôm 19-11 rằng hiện đã có những quyết định liên quan, không chỉ trên phương tiện truyền thông mà còn từ một số quốc gia, điều quan trọng là tăng cường cơ hội để Ukraine có thể làm giảm tiềm lực quân sự của Nga, bất kể ở đâu.

Tổng Volodymyr Zelensky tuyên bố một số nước phương Tây đã cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của họ nhằm vào lãnh thổ Nga. Ảnh: TASS
Tổng Volodymyr Zelensky tuyên bố một số nước phương Tây đã cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của họ nhằm vào lãnh thổ Nga. Ảnh: TASS

Phát biểu cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, ông Zelensky cho hay Ukraine hiện nỗ lực để đảm bảo tất cả quốc gia đều hỗ trợ khả năng tấn công tầm xa, đặc biệt là thúc giục Đức đưa ra quyết định phù hợp.

Anh và Pháp cũng được cho là đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng tên lửa tầm xa mà họ cung cấp cho Kiev mặc dù chưa xác nhận công khai.

Tuy nhiên, Đức và Ý vẫn khẳng định chính sách của họ không thay đổi, vũ khí của họ chỉ có thể được sử dụng trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Moscow hôm 19-11 đưa tin ít nhất 6 tên lửa ATACMS tầm xa đã được bắn vào vùng Bryansk của Nga trong đêm.

5 trong số này bị bắn hạ. Trong đó, các mảnh vỡ từ một tên lửa được cho là đã gây ra hỏa hoạn cục bộ tại một căn cứ quân sự nhưng không gây thiệt hại về tài sản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó nhiều lần cảnh báo rằng các cuộc tấn công tầm xa bằng vũ khí của phương Tây sẽ thay đổi bản chất cuộc xung đột Nga - Ukraine, biến nó thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Moscow.

Hôm 19-11, Nga chính thức cập nhật học thuyết răn đe hạt nhân, cho phép đáp trả bằng vũ khí hạt nhân đối với các cuộc tấn công thông thường từ những quốc gia được các cường quốc hạt nhân hậu thuẫn. Điều này được hiểu là Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân đáp trả các cuộc tấn công do Ukraine thực hiện bằng vũ khí do Mỹ, Anh và Pháp cung cấp.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null