Đồng minh châu Âu ủng hộ Ukraine dùng tên lửa tầm xa tấn công Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Mỹ “bật đèn xanh” cho Ukraine dùng vũ khí tầm xa của mình thì Pháp và Anh cũng đã cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng tên lửa tầm xa mà 2 nước này đã cung cấp.

Động thái này khẳng định sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu đối với Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra.

mot-he-thong-atacms-do-my-san-xuat-dien-tap-khai-hoa-anh-afp.jpg
Một hệ thống ATACMS do Mỹ sản xuất diễn tập khai hỏa. Ảnh AFP

Như vậy, lực lượng vũ trang Ukraine hiện có thể tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga không chỉ bằng tên lửa ATACMS của Mỹ mà còn bằng SCALP và Storm Shadow của Pháp và Anh.

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã quyết định cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga. Trong nhiều tháng trước, Ukraine đã yêu cầu Mỹ cho phép điều này, tuy nhiên, Mỹ luôn giữ lập trường thận trọng. Nhưng đến nay, chỉ 2 tháng trước khi ông Donald Trump nhậm chức, Tổng thống Biden đã quyết định ủng hộ yêu cầu của Ukraine.

Tờ The New York Times thông tin: “Quyết định của ông Biden là một thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ”. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, họ không mong đợi rằng, bước đi này sẽ “thay đổi cơ bản tiến trình của cuộc chiến”-tờ báo cho hay.

Trong khi đó, Pháp và Anh tin rằng, việc sử dụng các loại vũ khí như trên là hợp lý từ góc độ quân sự. Mục tiêu chính, theo các nguồn tin, là các cơ sở chiến lược và cơ sở hạ tầng hỗ trợ hoạt động quân sự của Nga. Ngoài ra, các đồng minh nhấn mạnh, các cuộc tấn công phải được giới hạn nghiêm ngặt vào các mục tiêu quân sự và không ảnh hưởng đến các đối tượng dân sự.

Theo các nguồn tin cho biết, Ukraine dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tấn công tầm xa đầu tiên trong vài ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null