Đồng minh châu Âu ủng hộ Ukraine dùng tên lửa tầm xa tấn công Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Mỹ “bật đèn xanh” cho Ukraine dùng vũ khí tầm xa của mình thì Pháp và Anh cũng đã cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng tên lửa tầm xa mà 2 nước này đã cung cấp.

Động thái này khẳng định sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu đối với Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra.

mot-he-thong-atacms-do-my-san-xuat-dien-tap-khai-hoa-anh-afp.jpg
Một hệ thống ATACMS do Mỹ sản xuất diễn tập khai hỏa. Ảnh AFP

Như vậy, lực lượng vũ trang Ukraine hiện có thể tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga không chỉ bằng tên lửa ATACMS của Mỹ mà còn bằng SCALP và Storm Shadow của Pháp và Anh.

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã quyết định cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga. Trong nhiều tháng trước, Ukraine đã yêu cầu Mỹ cho phép điều này, tuy nhiên, Mỹ luôn giữ lập trường thận trọng. Nhưng đến nay, chỉ 2 tháng trước khi ông Donald Trump nhậm chức, Tổng thống Biden đã quyết định ủng hộ yêu cầu của Ukraine.

Tờ The New York Times thông tin: “Quyết định của ông Biden là một thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ”. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, họ không mong đợi rằng, bước đi này sẽ “thay đổi cơ bản tiến trình của cuộc chiến”-tờ báo cho hay.

Trong khi đó, Pháp và Anh tin rằng, việc sử dụng các loại vũ khí như trên là hợp lý từ góc độ quân sự. Mục tiêu chính, theo các nguồn tin, là các cơ sở chiến lược và cơ sở hạ tầng hỗ trợ hoạt động quân sự của Nga. Ngoài ra, các đồng minh nhấn mạnh, các cuộc tấn công phải được giới hạn nghiêm ngặt vào các mục tiêu quân sự và không ảnh hưởng đến các đối tượng dân sự.

Theo các nguồn tin cho biết, Ukraine dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tấn công tầm xa đầu tiên trong vài ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null