Nóng: Tổng thống Biden cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 17/11, New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS do Mỹ cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Mỹ.

Dẫn nguồn tin ẩn danh từ một quan chức Mỹ, New York Times cho biết Ukraine có thể sẽ sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm vào các lực lượng Nga và lực lượng của bên thứ ba đang hoạt động tại tỉnh Kursk và các khu vực khác.

Động thái này là sự đáp lại Liên bang Nga có sự hỗ trợ của quân đội bên thứ ba, với hy vọng giành lại lãnh thổ.

Tuy vậy, Mỹ không kỳ vọng động thái này sẽ “thay đổi hoàn toàn cục diện của cuộc chiến,” nhưng có thể giúp Ukraine nhắm vào các mục tiêu quân sự quan trọng của Nga và gửi thông điệp răn đe tới bên thứ ba.

Đây là sự thay đổi chính sách đối với chính phủ ông Biden khi trước đó còn do dự cung cấp loại vũ khí này cho Kiev, do lo ngại leo thang căng thẳng với Nga.

Hôm 16/11, ông Zelensky tuyên bố Ukraine "phải làm mọi cách" để chấm dứt chiến sự bằng biện pháp hòa bình trong năm sau.

Tổng thống Ukraine nói Kiev sẵn sàng chấm dứt xung đột với Moscow thông qua đàm phán nhưng với điều kiện là "đất nước Ukraine vững mạnh" cả trên chiến trường và ngoại giao.

Liên quan, trả lời The Economist của Anh mới đây, cựu ngoại trưởng Ukraine Kuleba nói: “Nếu chính phủ Ukraine cạn tiền, một động lực mới sẽ xuất hiện, không phải tất cả đều diễn ra trên chiến trường. Đúng vậy, nếu không có tiền, Ukraine có thể mất hoàn toàn vị thế với tư cách là một quốc gia”.

Ông Kuleba lập luận Ukraine có thể đối mặt với một cuộc xung đột dân sự nếu Mỹ dưới thời tổng thống Trump buộc nước này phải ký một thỏa thuận hòa bình bất lợi. Cựu Ngoại trưởng Ukraine ám chỉ các phe phái ở nước này có thể sẽ không dễ dàng chấp nhận ngừng bắn với Nga theo cách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương cho rằng mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học khó khả thi.

Cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai

(GLO)- Thảo luận tại tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hết sức cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Bộ đội dầm mình trong bùn non, giúp người dân dọn dẹp và tái thiết nhà cửa, trường học sau trận lũ lịch sử.

Nơi nào dân cần, bộ đội có mặt

(GLO)- Sau cơn lũ dữ, trường học, đường sá, nhà dân từ phố cho đến thôn quê đâu cũng thấy vệt nước lũ dâng và bùn non hiện hữu. Không quản hiểm nguy ứng cứu trong vùng ngập, sau khi nước rút bộ đội lại hiện diện ở khắp mọi nơi để hỗ trợ dọn dẹp “hiện trường”, cùng nhân dân tái thiết.

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

null