Điểm nóng xung đột ngày 17-11: Nga chờ xem 'kế hoạch Ukraine' của ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow chưa rõ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine như thế nào.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Sir Bani Yas ở Abu-Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) ngày 15-11, Bộ trưởng Lavrov nói: "Tôi chưa thể hình dung ông ấy sẽ làm gì. Chúng ta hãy chờ xem kế hoạch của ông ấy là gì".

Về quan điểm của Moscow, theo ông Lavrov, điều này đã được Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ vào ngày 14-6.

Cụ thể, tại cuộc họp với các đại sứ Nga ở Moscow hôm 14-6, ông Putin tuyên bố Ukraine phải rút quân khỏi các vùng lãnh thổ mà Nga đã đơn phương tuyên bố sáp nhập trước khi lệnh ngừng bắn có thể diễn ra, đồng thời Kiev từ bỏ việc gia nhập NATO.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Cũng từ Abu-Dhabi, Bộ trưởng Lavrov đặt câu hỏi về lý do Berlin kiên quyết hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Theo đài RT (Nga) ngày 16-11, bình luận này được đưa ra khi ông Lavrov nhắc đến cuộc điện đàm hôm 15-11 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trong cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên sau gần 2 năm này, ông Scholz nhấn mạnh "quyết tâm không lay chuyển của Đức trong việc hỗ trợ Ukraine cho đến khi còn cần thiết"–theo thông báo của văn phòng thủ tướng Đức.

Điện Kremlin cũng ra thông cáo về cuộc điện đàm kéo dài gần 1 giờ nêu trên.

Theo tuyên bố này, ông Putin nói với ông Scholz rằng tình hình hiện tại là "hậu quả trực tiếp từ chính sách hung hăng lâu đời của NATO nhằm tạo ra chỗ đứng chống Nga trên lãnh thổ Ukraine".

Dù sẵn sàng nối lại đàm phán nhưng Tổng thống Putin lưu ý mọi thỏa thuận đều phải tính đến lợi ích an ninh của Nga cũng như giải quyết tận gốc nguyên nhân cuộc xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16-11 cho biết ông muốn chấm dứt cuộc xung đột với Nga vào năm sau "thông qua các biện pháp ngoại giao".

"Chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để chắc chắn cuộc xung đột này sẽ kết thúc vào năm sau. (…) Chúng ta phải tìm hiểu xem người Nga muốn gì" – ông nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ukraine.

Tuy nhiên, ông Zelensky bác bỏ các điều kiện của Tổng thống Nga Putin, bao gồm việc từ bỏ lãnh thổ.

Ông nói thêm lực lượng Nga chịu nhiều tổn thất lớn và đà tiến quân đã "chậm lại" ở một số khu vực. Trong khi đó, theo các nhà phân tích, Nga đang tiến nhanh và vững chắc ở miền Đông Ukraine, áp sát nhiều trung tâm quan trọng như Pokrovsk và Kurakhove.

Theo Tâm Nguyễn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null