Điểm nóng xung đột ngày 17-11: Nga chờ xem 'kế hoạch Ukraine' của ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow chưa rõ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine như thế nào.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Sir Bani Yas ở Abu-Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) ngày 15-11, Bộ trưởng Lavrov nói: "Tôi chưa thể hình dung ông ấy sẽ làm gì. Chúng ta hãy chờ xem kế hoạch của ông ấy là gì".

Về quan điểm của Moscow, theo ông Lavrov, điều này đã được Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ vào ngày 14-6.

Cụ thể, tại cuộc họp với các đại sứ Nga ở Moscow hôm 14-6, ông Putin tuyên bố Ukraine phải rút quân khỏi các vùng lãnh thổ mà Nga đã đơn phương tuyên bố sáp nhập trước khi lệnh ngừng bắn có thể diễn ra, đồng thời Kiev từ bỏ việc gia nhập NATO.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Cũng từ Abu-Dhabi, Bộ trưởng Lavrov đặt câu hỏi về lý do Berlin kiên quyết hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Theo đài RT (Nga) ngày 16-11, bình luận này được đưa ra khi ông Lavrov nhắc đến cuộc điện đàm hôm 15-11 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trong cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên sau gần 2 năm này, ông Scholz nhấn mạnh "quyết tâm không lay chuyển của Đức trong việc hỗ trợ Ukraine cho đến khi còn cần thiết"–theo thông báo của văn phòng thủ tướng Đức.

Điện Kremlin cũng ra thông cáo về cuộc điện đàm kéo dài gần 1 giờ nêu trên.

Theo tuyên bố này, ông Putin nói với ông Scholz rằng tình hình hiện tại là "hậu quả trực tiếp từ chính sách hung hăng lâu đời của NATO nhằm tạo ra chỗ đứng chống Nga trên lãnh thổ Ukraine".

Dù sẵn sàng nối lại đàm phán nhưng Tổng thống Putin lưu ý mọi thỏa thuận đều phải tính đến lợi ích an ninh của Nga cũng như giải quyết tận gốc nguyên nhân cuộc xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16-11 cho biết ông muốn chấm dứt cuộc xung đột với Nga vào năm sau "thông qua các biện pháp ngoại giao".

"Chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để chắc chắn cuộc xung đột này sẽ kết thúc vào năm sau. (…) Chúng ta phải tìm hiểu xem người Nga muốn gì" – ông nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ukraine.

Tuy nhiên, ông Zelensky bác bỏ các điều kiện của Tổng thống Nga Putin, bao gồm việc từ bỏ lãnh thổ.

Ông nói thêm lực lượng Nga chịu nhiều tổn thất lớn và đà tiến quân đã "chậm lại" ở một số khu vực. Trong khi đó, theo các nhà phân tích, Nga đang tiến nhanh và vững chắc ở miền Đông Ukraine, áp sát nhiều trung tâm quan trọng như Pokrovsk và Kurakhove.

Theo Tâm Nguyễn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

null