Ông Zelensky nói thời gian kết thúc chiến tranh với Nga thông qua biện pháp ngoại giao vào năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 16/11, Tổng thống Zelensky bày tỏ mong muốn kết thúc chiến tranh với Nga trong năm 2025 thông qua biện pháp ngoại giao.

tong-thong-zelensky-anh-reuters.jpg
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong hiện tại, ông mong muốn Mỹ và phương Tây tiếp tục viện trợ Kiev trong cuộc đối đầu với Nga.

Theo Tổng thống Ukraine, về biện pháp kết thúc xung đột, ông chỉ có thể trực tiếp trao đổi với ông Trump thay vì với sứ giả hoặc cố vấn. "Với tư cách là Tổng thống Ukraine, tôi chỉ chấp nhận đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ, dù tôi vẫn tôn trọng tất cả các phái đoàn và mọi người”, ông Zelensky cho hay.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau gần 2 năm, ông Putin khẳng định Moscow sẵn sàng đàm phán để giải quyết xung đột ở Ukraine, dựa trên các đề xuất đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố cách đây nửa năm.

Tổng thống Putin hồi tháng 6 đưa ra đề xuất hòa bình mới hơn trước nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Đề xuất dự kiến công nhận bán đảo Crimea, Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk (tự xưng) cũng như các vùng Kherson và Zaporizhia là các khu vực của Nga, duy trì tình trạng không liên kết và phi hạt nhân của Ukraine, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Kiev cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông Putin cũng kêu gọi Ukraine duy trì tình trạng trung lập, không gia nhập NATO.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ đề xuất này. Tổng thống Volodymyr Zelensky mô tả đề xuất của Moscow là tối hậu thư, trong khi cố vấn của ông Zelensky, Mikhail Podolyak, nói rằng các sáng kiến mới của Nga "không có đề xuất hòa bình thực sự".

Về tình hình trên tiền tuyến, Tổng thống Zelensky thừa nhận mặt trận phía đông đang vô cùng khó khăn. Các lữ đoàn của Ukraine đang thiếu vũ khí và nhân lực, và họ buộc phải rút lui vì sự mệt mỏi và sức ép của Nga.

"Chúng tôi đang không thể luân chuyển lực lượng vì thiếu vũ khí. Các Lữ đoàn ở tiền tuyến đang mệt mỏi, nhưng họ không có người thay thế và buộc phải từ bỏ vị trí", ông Zelensky chia sẻ.

Liên quan đến mùa đông sắp tới, Tổng thống Zelensky dự báo Nga sẽ tổ chức nhiều đợt không kích quy mô lớn. Tuy vậy, Ukraine có thể tỏ ra tự tin về các hệ thống phòng không đang sở hữu.

Có thể bạn quan tâm

ĐB Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tạo điều kiện cho người dân tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý đất đai, đảm bảo ổn định xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý đất đai, đảm bảo ổn định xã hội

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo ổn định xã hội và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải ổn định cuộc sống các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngập úng trước ngày 10-12-2025

(GLO)- Chiều tối 29-11, tại phường Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Kiểm tra thực tế tại một số xã, phường phía Đông vào sáng 29-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương kết hợp chặt chẽ việc hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ với sắp xếp, tái định cư (TĐC) vùng thiên tai để đảm bảo cuộc sống người dân được ổn định, an toàn.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm.

AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo (AI), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm có ứng dụng AI để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà tại các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các gia đình, học sinh và đơn vị trường học bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua ở địa bàn phường Quy Nhơn Bắc và xã Tuy Phước Bắc, Vân Canh.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

(GLO)- Sáng 27-11, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thiết kế lại một số nội dung để giảm chi phí - tăng hiệu quả - quản trị theo rủi ro, nhưng vẫn bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

null