Ucraine đánh giá cao kế hoạch hòa bình của Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho rằng kế hoạch hòa bình của Trung Quốc có khả năng đáp ứng trong thực tế, khi trả lời cuộc phỏng vấn báo Straits Times (Singapore) hôm 4/6 về vai trò của Trung Quốc trong việc giúp giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: The New York Times ảnh 1

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: The New York Times

"Hãy cho tôi bằng chứng cho thấy Nga sẵn sàng chung sống hòa bình với Ukraine. Tín hiệu đầu tiên phải là (Kiev) giải phóng hoàn toàn các phần lãnh thổ Ukraine. Hãy để Nga cho chúng tôi thấy cử chỉ thiện chí và rút lực lượng vũ trang của họ ra khỏi lãnh thổ Ukraine" - ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói tiếp: "Sau đó, chúng tôi mới tin rằng nhà đàm phán này (Trung Quốc) có sức ảnh hưởng đối với Nga. Nếu không, vì lý do gì mà chúng tôi lại phải ngồi xuống và lãng phí thời gian?".

Tuyên bố của Bộ trưởng Reznikov được đưa ra vài ngày sau khi đặc phái viên Trung Quốc Lý Huy (Li Hui) kết thúc chuyến thăm tới Ukraine, Nga và các nước châu Âu khác để tìm tiếng nói chung nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Lý Huy cho biết Bắc Kinh có những nỗ lực cụ thể để đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Vị này khẳng định Trung Quốc tuân thủ lập trường khách quan và công bằng về vấn đề Ukraine, đồng thời ủng hộ hòa bình và thúc đẩy đàm phán.

Theo báo Straits Times, ông Lý Huy nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả quốc gia, nhưng lại im lặng trước câu hỏi liệu Trung Quốc có thúc giục Nga trả lại bán đảo Crimea và một số khu vực ở miền đông Ukraine cho Kiev hay không.

Một năm chiến sự Nga – Ukraine diễn ra, Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm để giải quyết xung đột. Theo Bloomberg, bản kế hoạch của Trung Quốc bao gồm các điểm: Tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia; Từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh; Chấm dứt chiến sự; Nối lại các cuộc đàm phán hòa bình; Giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo; Bảo vệ người dân và các tù binh chiến tranh; Giữ an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân; Giảm các rủi ro chiến lược; Tạo thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc; Chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương và Thúc đẩy tái thiết sau xung đột.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Washington Post đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẵn sàng chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Trung Quốc nếu Bắc Kinh ủng hộ một nền hòa bình "công bằng và lâu dài". Ông Blinken cũng nói kế hoạch hòa bình 12 điểm của Trung Quốc có một số điểm "tích cực".

Trước sự leo thang xung đột và nguy cơ tiềm tàng, nhiều tổ chức quốc tế và một số nước như Trung Quốc, Brazil, Cuba, Indonesia…nỗ lực đưa ra sáng kiến nhằm sớm giải quyết cuộc xung đột Nga- Ucraine. Trong số đó, có giải pháp với điều kiện khả dĩ trở thành hiện thực nhưng cũng có điều kiện không đáp ứng yêu cầu của cả Nga và Ucraine.

Có thể bạn quan tâm

Giám sát về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tại Đak Pơ

Giám sát về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tại Đak Pơ

(GLO)- Sáng 18-9, Đoàn giám sát do bà Đinh Thị Giang-Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Pơ về thực hiện quy định của pháp luật về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Làm việc với đoàn có bà Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cùng đại diện các ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan của huyện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco, bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco, bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

Đúng 16 giờ 45 phút chiều 17/9 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh tại sân bay quốc tế San Francisco, thành phố San Francisco (Hoa Kỳ) bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và Brazil. Theo đó, từ ngày 17 đến 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Góp ý về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(GLO)- Sáng 15-9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Quang Dương-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị góp ý kiến Đề án “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.