Tú An khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Cách trung tâm thị xã An Khê (Gia Lai) khoảng 15km, Tú An là một trong những xã khó khăn của thị xã với 3 làng đồng bào và 6 thôn kinh. Nhờ sự nỗ lực của chính quyền các cấp, sự đồng thuận chung tay góp sức của người dân, đến nay, diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân đã có nhiều khởi sắc. 
Qua các con đường bê tông phẳng lì, chúng tôi vào làng Pờ Nang, xã Tú An lúc kim đồng hồ đã chỉ gần 12h. Giữa trời nắng oi bức, thế nhưng người dân trong làng vẫn đang hăng say lao động. Tại các vườn trồng mía, nông dân đang tranh thủ thu hoạch mía, chất mía đầy lên những xe tải chở mía về nhà máy đường, người thì cho cắt cây ngô cho bò ăn, trẻ em đi học về cũng tranh thủ chạy ra kéo bò về trú bóng râm tránh nắng. Chị Đinh Thị Viên (làng Pờ Nang, xã Tú An) chia sẻ: “Ngày trước dân làng mình không biết cách trồng cây gì cho năng suất cao, phù hợp với đất vườn của mình, cứ nghèo đói mãi thôi. Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ, hướng dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trồng trọt, nhà mình đã mạnh dạn trồng 7 sào mì và lúa. Mỗi vụ mì cũng thu hoạch được 20-30 triệu đồng. Còn những nhà khác trồng mía, mỗi vụ thu hoạch cũng được 100-150 triệu đồng”.
Người dân thay đổi tập quán, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Ảnh: N.T
Người dân thay đổi tập quán, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Ảnh: N.T
Đối với xã thuần nông, lại có 3 làng đồng bào DTTS, xã Tú An đã đã phải nỗ lực vượt khó. Để nâng cao đời sống của bà con, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu. Ông Trần Ngọc Thiện-Bí thư Đảng ủy xã Tú An, cho biết: “Để thay đổi cuộc sống của bà con nhất là dân tộc thiểu số, chính quyền địa phương đã xác định điều quan trọng nhất là cần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con. Bằng cách hướng dẫn cho bà con biết cách làm ăn có hiệu quả, tiếp thu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, thay đổi tập quán, từ đó, bà con biết cách làm ăn, nâng cao thu nhập. Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục từ trẻ nhỏ như xây dựng trường lớp, tạo điều kiện cho trẻ đến điểm trường học tập người lớn thì tuyên truyền các đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước...”.
Điểm trường (Trường Tiểu học Lê Văn Tám) khang trang được xây dựng giữa 3 làng dân tộc thiểu số, Ảnh: N.T
Điểm trường (Trường Tiểu học Lê Văn Tám) khang trang được xây dựng giữa 3 làng dân tộc thiểu số. Ảnh: N.T
Tú An hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới xanh mướt của mía, lúa, mì... Đường trục và đường liên thôn, làng được cứng hóa, ô tô đi lại, giao thông hàng hóa nhộn nhịp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm từ 164 hộ ( năm 2016) xuống còn 113 hộ ( năm 2017). Ông Lê Hữu Lộc (thôn Tú Thủy, xã Tú An) nhận định: “Ngày trước những con đường liên thôn, đường vào vườn mía toàn đường đất, tối thui. Mỗi khi đến vụ thu hoạch mía, tôi rất lo lắng tìm cách chở mía từ vườn ra ngoài mặt đường cách xa vườn mía. Từ khi đường sá được đầu tư khang trang, xe qua lại dễ dàng, an toàn hơn. Bây giờ, ô tô có thể chạy thẳng vào trong vườn mía để chở mía ra giúp nông dân giảm bớt chi phí, công sức”.
Hiện nay, xã Tú An đã đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ đạt chuẩn Nông thôn mới. Vì vậy, diện mạo của xã sẽ ngày càng thay đổi, kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. 
Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) lập rào chắn và biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm sạt lở mùa mưa lũ 2025.

Phường Quy Nhơn Nam lập rào chắn, cảnh báo tại các điểm nguy hiểm mùa mưa lũ

(GLO)- Mùa mưa bão 2025 mới bắt đầu nhưng tại phường Quy Nhơn Nam (Gia Lai)-khu vực có nhiều chân núi, địa hình dốc-nguy cơ sạt lở đã hiện hữu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phường đang khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(GLO)- Chiều 30-10, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh tổ chức buổi thực tập phương án PCCC-CNCH cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng gần 500 học sinh trong trường.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

null