Sở Y tế Gia Lai thông tin về quy định phối hợp khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3512/SYT-NVY gửi UBND các xã, phường thông tin về các quy định liên quan việc phối hợp triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế, thời gian qua, đơn vị tiếp nhận nhiều hồ sơ đề nghị cho phép tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy một số xã, phường còn ban hành văn bản đồng ý cho các tổ chức hoặc cá nhân chưa có Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh hoặc chưa có Giấy phép/Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo. Việc này không phù hợp quy định pháp luật, gây khó khăn cho công tác cấp phép và quản lý của ngành Y tế.

Để thống nhất thực hiện và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế thông tin và đề nghị UBND các xã, phường phối hợp thực hiện một số nội dung theo quy định.

Cụ thể, về điều kiện tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, Khoản 1 Điều 82 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, quy định: “Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt phải được thực hiện bởi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”; Khoản 2 Điều 82 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, quy định: “Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo của cá nhân phải được thực hiện bởi người hành nghề đã được cấp giấy phép hành nghề có phạm vi hành nghề phù hợp với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo”.

Như vậy, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt chỉ được thực hiện bởi những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo của cá nhân chỉ được thực hiện bởi người hành nghề có Giấy phép/Chứng chỉ hành nghề và phạm vi hành nghề phù hợp với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo.

z6837433363633-7e862e86c687ea45b03aeec3e90a2c08.jpg
Sở Y tế đề nghị UBND các xã, phường phối hợp, đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn đúng quy định, an toàn, hiệu quả. Ảnh: Như Nguyện

Về hồ sơ, thủ tục cho phép tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, theo Điểm đ khoản 1 Điều 83 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cho phép tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 79 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải có: “Văn bản cho phép của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc của người đứng đầu địa điểm nơi dự kiến tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”.

Theo Điểm d khoản 2 Điều 83 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cho phép cá nhân khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo phải có: “Văn bản cho phép của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc của người đứng đầu địa điểm nơi dự kiến tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo”.

Do đó, khi tiếp nhận đề nghị tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo tại địa phương, UBND các xã, phường chỉ xem xét ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho phép tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt khi đơn vị đề nghị là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; hoặc cho phép cá nhân khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo khi cá nhân đề nghị là người hành nghề có Giấy phép/Chứng chỉ hành nghề còn hiệu lực theo quy định của pháp luật và có phạm vi hành nghề phù hợp với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo.

Sở Y tế đề nghị UBND các xã, phường quan tâm phối hợp, đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn được triển khai đúng quy định, an toàn, hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

(GLO)- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã tạo môi trường sống, làm việc thuận lợi cho người nước ngoài. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và khẳng định hình ảnh địa phương an toàn, thân thiện trong tiến trình hội nhập.

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

(GLO)- Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hoàng (34 tuổi, ở xã Tuy Phước Tây) vẫn lặng lẽ, bền bỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Với chị, hành trình này dường như không có điểm dừng.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Nghị quyết của Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương. Như vậy, số ngày nghỉ trong năm 2026 tăng lên, tổng số gần 30 ngày. 

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

null