Trồng nấm sạch, lão nông ở Chư Sê thu lãi hơn 40 triệu đồng mỗi tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình trồng nấm sạch đã mang lại lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/tháng cho gia đình ông Phan Văn Tĩnh (thôn Hương Phú, xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).

Ông Phan Văn Tĩnh (thôn Hương Phú, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) giới thiệu sản phẩm nấm bào ngư của gia đình. Ảnh: Ngọc Sang
Ông Phan Văn Tĩnh (thôn Hương Phú, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) giới thiệu sản phẩm nấm bào ngư của gia đình. Ảnh: Ngọc Sang

Ông Nguyễn Hữu Tỵ-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Sê: Hiện nay, một số hộ hội viên nông dân ở các xã, thị trấn đã hình thành mô hình sản xuất theo hướng an toàn, bước đầu cho thu nhập khá, trong đó có mô hình trồng nấm của gia đình ông Phan Văn Tĩnh. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động các hộ đầu tư phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đồng thời, vận động hội viên áp dụng sản xuất sạch, nhằm từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương để phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững.
 


Đầu năm 2020, ông Tĩnh đầu tư gần 400 triệu đồng xây dựng nhà xưởng với diện tích 700 m2, mua sắm máy móc, lò hấp, lắp đặt hệ thống làm mát tự động, áp dụng khoa học kỹ thuật cho quy trình sản xuất nấm sạch. Nhờ đó, sản phẩm nấm của ông Tĩnh làm ra chất lượng cao, được thương lái đến tận cơ sở để thu mua.

Ông Tĩnh cho biết: Trước đây, gia đình trồng hồ tiêu, khi vườn cây bị dịch bệnh chết thì chuyển qua thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế khác nhau, nhưng thu nhập không ổn định. Qua xem trên ti vi, sách báo thấy trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người làm giàu từ nghề này nên ông để tâm tìm hiểu. Sau 1 năm vừa đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở trồng nấm trong và ngoài tỉnh, vừa trồng thử nghiệm, ông quyết định bắt tay vào trồng nấm thương phẩm.

“Hiện tại cơ sở tôi đang trồng 4 loại nấm với gần 50.000 bịch phôi gồm: nấm sò trắng, nấm bào ngư, nấm rơm và loại mới do chính tay tôi tạo giống được đặt tên là nấm chân dài. Một tháng, nấm ra đều trong 30 ngày, một ngày tôi thu khoảng 50 kg nấm các loại, giá bán sỉ khoảng 35.000 đồng/kg, thu về gần 2 triệu đồng. Ngoài nguồn thu từ nấm thương phẩm, gia đình tôi còn cung cấp phôi nấm giống cho các hộ trong và ngoài huyện. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất vì nguồn hàng hiện nay cung cấp cho các thương lái vẫn chưa đủ”-ông Tĩnh chia sẻ.

Theo ông Tĩnh, trồng nấm không khó, quan trọng nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu phải hết sức kỹ càng vì nó quyết định đến năng suất và chất lượng. Điểm thuận lợi là nguyên liệu dùng để sản xuất phôi nấm gồm: mùn cưa, vôi, cám gạo, cám bắp… đều sẵn có ở địa phương. Đồng thời, trong quá trình ủ phải dành nhiều thời gian theo dõi, kiểm tra nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm phù hợp để nấm phát triển.

Nếu làm tốt các khâu kỹ thuật thì mỗi bịch phôi nấm sẽ cho thu hoạch 4-5 lứa. Sau mỗi lần thu hoạch phải vệ sinh sạch sẽ từng miệng phôi, nếu không thì sẽ bị mốc xanh và không thể cho lứa nấm tiếp theo. Ngoài ra, trồng nấm không tốn nhiều diện tích bởi các bịch phôi được xếp chồng lên nhau và nấm chỉ phát triển tại vị trí cổ bịch. Vừa làm, vừa học hỏi giờ đây ông Tĩnh đã làm chủ được kỹ thuật, áp dụng cho nấm phát triển theo ý muốn của mình để cung cấp cho thương lái mỗi ngày.

Ông Nguyễn Văn Bi-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Glai-cho biết: “Mô hình trồng nấm của ông Phan Văn Tĩnh khá mới lạ ở địa phương, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh. Mô hình đã giúp giải quyết việc làm cho 5-7 lao động tại địa phương. Hiện chúng tôi đã ký kết với cơ sở của ông Tĩnh để cung cấp giống cho hội viên có nhu cầu; đồng thời, hỗ trợ cho họ về kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm. Về lâu dài thì chúng tôi sẽ thành lập tổ hội trồng nấm trên địa bàn xã để có nguồn cung ổn định cho thị trường”.

 NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.