Triển vọng từ tiểu dự án nâng cấp thủy lợi Tân Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khởi công từ tháng 10-2016, đến nay, tiểu dự án nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn hệ thống thủy lợi Tân Sơn thuộc Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ cho sản xuất các tỉnh Tây Nguyên” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số tuyến kênh mương. Hiện các đơn vị tiếp tục thi công các hạng mục còn lại theo kế hoạch, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân.

 Một tuyến kênh mới vừa hoàn thành đưa vào sử dụng. Ảnh: N.D
Một tuyến kênh mới vừa hoàn thành đưa vào sử dụng. Ảnh: N.D
Ông Nguyễn Văn Nội-Chủ tịch UBND xã Chư Jôr: Để triển khai thực hiện tiểu dự án, UBND xã đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất xây dựng công trình, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công kênh mương, đường giao thông.

Công trình hồ chứa Tân Sơn gồm đập Tân Sơn và kênh chính được đầu tư xây dựng từ năm 2009 với kinh phí 47,5 tỷ đồng. Dung tích chứa của hồ khoảng 4,1 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho 120 ha lúa nước của người dân các xã: Nghĩa Hưng, Chư Jôr (huyện Chư Pah)… Tuy nhiên chỉ một số diện tích canh tác được vào mùa khô, còn mùa mưa thường bị ngập úng. Khu vực hạ lưu đập dâng Chư Jôr về bên phải suối Ia Rơ Nhing vẫn chưa được cấp nước vào mùa khô. Còn một số cánh đồng nhỏ, đất cao nên người dân trồng cà phê. Khoảng 30 ha lúa được tưới bằng máy bơm từ suối Ia Rơ Nhing và từ kênh. Khu tưới chính nằm xa về phía hạ lưu đập dâng Chư Jôr, là khu vực trồng lúa phát triển mạnh trong hệ thống tưới của công trình. Trước đây, khi thủy lợi Tân Sơn chưa được đầu tư xây dựng, suối Ia Rơ Nhing là nguồn cung cấp nước chính cho khu vực này.

Để phát huy hiệu quả, công trình thủy lợi Tân Sơn cần được đầu tư nâng cấp, kiên cố hóa và mở rộng thêm. Năm 2013, Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ cho sản xuất các tỉnh Tây Nguyên” với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được triển khai, trong đó có tiểu dự án nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn hệ thống thủy lợi Tân Sơn khu vực xã Nghĩa Hưng và Chư Jôr.  Mục tiêu chính của tiểu dự án là nâng cấp, hoàn thiện kênh nhánh dẫn nước tưới cho 450 ha lúa nước và hoa màu từ hồ chứa Tân Sơn; sửa chữa, nâng cấp đường phục vụ quản lý, khai thác cơ sở hạ tầng nông thôn các xã: Tân Sơn, Nghĩa Hưng, Chư Jôr và Chư Đăng Ya; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, phát huy hiệu quả đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn.

Các hạng mục của tiểu dự án gồm: chống thấm và xử lý mối đập đất, gia cố bảo vệ mặt đập, hệ thống tiêu nước chống thấm; kiên cố hóa đoạn kênh sau tràn xả lũ; kiên cố 8,635 km kênh tưới…; sửa chữa, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn kết nối phục vụ sản xuất với 3 tuyến chính từ khu dân cư đường liên xã Nghĩa Hưng-Chư Jôr vào đầu mối phục vụ sản xuất và quản lý khai thác công trình; xây dựng đường từ làng Nhiên (xã Nghĩa Hưng) đến khu sản xuất và đường liên xã Nghĩa Hưng-Chư Jôr ra khu sản xuất, kết nối với đường liên xã Chư Jôr-Chư Đăng Ya…

Theo Ban Quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT, đến nay, tiểu dự án đã hoàn thành một số tuyến kênh mương phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017. Các tuyến đường hiện đang tiếp tục thi công hoàn chỉnh, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Sơn-Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình đầu tư, xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Tiểu dự án nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn hệ thống thủy lợi Tân Sơn khu vực xã Nghĩa Hưng và Chư Jôr khi hoàn thành sẽ mở rộng diện tích tưới, tạo cơ sở hạ tầng nông thôn khu vực xã Nghĩa Hưng, Chư Jôr và Chư Đăng Ya phát triển; góp phần hoàn thiện mạng lưới hệ thống giao thông nông thôn; giảm chi phí sản xuất, vận chuyển, tăng cường trao đổi, buôn bán các mặt hàng nông sản làm ra của người dân.

 Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.