Triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Gia Lai 2024: Đổi mới và kế thừa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Diễn ra định kỳ 2 năm/lần, triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Gia Lai là dịp giới thiệu thành tựu của chuyên ngành Nhiếp ảnh đến với đông đảo công chúng.

Năm nay, với chủ đề “Gia Lai trong tôi”, triển lãm trưng bày 100 tác phẩm xuất sắc của 24 tay máy chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh. Có thể thấy sự đổi mới và kế thừa là yếu tố nổi bật trong triển lãm lần này.

Sự tươi mới

Những tác phẩm tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh lần này chạm đến người xem không chỉ ở tính chuyên nghiệp, chất lượng sáng tạo ảnh đỉnh cao, mà ở góc nhìn mới lạ, khoảnh khắc chân thực của đời sống được bắt trọn qua từng góc máy nghệ thuật.

Bên cạnh những tên tuổi gạo cội của làng nhiếp ảnh như: Phạm Dực, Huy Tịnh, Nhất Hạnh, Nguyễn Linh Vinh Quốc, Nguyễn Ngọc Hòa (Hòa Carol), Võ Đình Khoa... triển lãm còn có sự góp mặt của một số tác giả trẻ, tay máy không chuyên.

trien-lam-dien-ra-tu-ngay-6-den-15-11-tai-danh-thang-bien-ho-anh-hoang-ngoc.jpg
Triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Gia Lai diễn ra từ ngày 6 đến 15-11 tại danh thắng Biển Hồ (TP. Pleiku). Ảnh: M.C

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Dực nhận xét: “Đây là triển lãm cho thấy rất rõ tinh thần đổi mới. Nếu các tác phẩm về chân dung người già Tây Nguyên-chủ đề quen thuộc từng mang về cho nhiếp ảnh Gia Lai rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế thường chiếm số lượng áp đảo trong các triển lãm trước thì lần này hầu như không có.

Thay vào đó, hình ảnh người già luôn đi cùng với thế hệ trẻ, thể hiện rõ tinh thần kế thừa, tiếp nối. Do đó, chủ đề này cũng tràn đầy sức sống, sự tươi mới, hy vọng”.

Cũng theo NSNA Phạm Dực, không chỉ ở mảng màu văn hóa, mà các tác phẩm ảnh về lĩnh vực du lịch, kinh tế, khoa học kỹ thuật, quốc phòng-an ninh cũng đậm đầy sự tươi mới. Điều đó cho thấy tinh thần kế thừa đầy sức sống của thế hệ cầm máy kế cận, đồng thời khắc họa chủ đề “Gia Lai trong tôi”-một vùng đất đang có sự vươn mình rất mạnh mẽ.

Triển lãm là dịp hội tụ, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của các tác giả. Có thể kể đến như: Chàng trai Tây Nguyên, Thiếu nữ Jrai, Vòng xoang (Phạm Dực); Dệt vải, Độc tấu đàn t’rưng, Hồ Ia Mơ (Huy Tịnh); Chư Đang Ya, Khám phá thác Hang Én, ảnh bộ Cà phê Việt (Hòa Carol)...

Đặc biệt, một số tác giả trẻ có tác phẩm xuất sắc về du lịch Gia Lai như: Đường hoa Chư Đang Ya, K50 thay áo mới (Phạm Công Quý); Cánh đồng Ktơ, Dù lượn Chư Đang Ya, Lợp mái nhà rông (Nguyễn Văn Tuấn)… Nhiều tác phẩm đã đạt các giải thưởng khu vực, trong nước và quốc tế trước đó.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huy Tịnh-Hội viên Hội NSNA Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phụ trách chuyên ngành Nhiếp ảnh chia sẻ: “Tác phẩm của tôi đa dạng về đề tài văn hóa và cuộc sống đời thường. Nhưng đặc biệt nhất là hình ảnh một bé gái người nước ngoài đang trượt patin tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Đây là một trong những hoạt động rất sôi động của giới trẻ phố núi. Trong nhịp sống đời thường đó, còn có thể thấy sự hội nhập và phát triển của vùng đất này”.

chang-trai-tay-nguyen-anh-nsna-pham-duc.jpg
Chàng trai Tây Nguyên. Ảnh NSNA Phạm Dực
duong-hoa-da-quy-anh-pham-quy.jpg
Đường hoa dã quỳ. Ảnh: Phạm Quý
sac-thai-nui-lua-chu-dang-ya-anh-bo-hoang-quoc-vinh.jpg
Sắc thái núi lửa Chư Đang Ya. Ảnh bộ- Hoàng Quốc Vĩnh

100 tác phẩm tại triển lãm đã truyền tải tới công chúng những thành tựu kinh tế, văn hóa-xã hội, du lịch, khoa học kỹ thuật, quốc phòng-an ninh nổi bật của tỉnh trên con đường đổi mới, phát triển. Triển lãm cũng mang đến những khoảnh khắc cuộc sống đời thường, vẻ đẹp của đất và người Gia Lai dưới những góc nhìn bình dị.

Tinh thần kế thừa

Nếu các NSNA gạo cội vẫn chứng tỏ được sự lao động nghệ thuật bền bỉ thì những tay máy trẻ cũng góp sức vào sân chơi nghệ thuật bằng thành quả sáng tạo riêng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nhất Hạnh khẳng định: Triển lãm lần này xuất hiện nhiều tác giả trẻ với những tác phẩm độc đáo. Là người cầm máy lâu năm, tôi rất vui khi nhìn thấy tinh thần kế thừa như vậy. Tôi cũng mong hàng năm có thêm những sân chơi như thế này để khích lệ thế hệ trẻ ghi lại những khoảnh khắc, cảnh đẹp của đất và người Gia Lai.

Lần thứ hai có tác phẩm được chọn triển lãm ảnh nghệ thuật toàn tỉnh, tác giả trẻ Phạm Công Quý chia sẻ: “Đây là vinh dự rất lớn đối với tôi. Tôi học hỏi được rất nhiều từ những triển lãm lớn của tỉnh, nơi quy tụ những tay máy hàng đầu, xuất sắc nhất. Mỗi tác phẩm đều kể câu chuyện ý nghĩa, chạm đến trái tim người xem. Chính điều đó cũng thôi thúc khát vọng sáng tạo trong tôi nhiều hơn”.

chieu-bien-ho-anh-hoang-thu-thao.jpg
Chiều Biển Hồ. Ảnh: Hoàng Thu Thảo

Trong khi đó, tác giả Nguyễn Hoàng Thu Thảo không chỉ lần đầu tiên có tác phẩm được triển lãm, mà còn là tay máy nữ hiếm hoi. Chị tâm sự: “Tôi chụp ảnh đã lâu và rất thích chụp phong cảnh Gia Lai, nhưng đây là lần đầu mạnh dạn gửi ảnh tham gia triển lãm.

“Biển Hồ chiều” là khoảnh khắc tôi bắt được ánh nắng chiều chiếu xuống tán cây đang ra lá non đổ xuống mặt nước. Có tác phẩm được chọn triển lãm lần này chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng trên hành trình sáng tạo nghệ thuật”.

Theo NSNA Huy Tịnh, triển lãm ảnh nghệ thuật cũng góp phần phát hiện những nhân tố mới. Đây cũng là điều mà thế hệ NSNA đi trước luôn đau đáu, trăn trở để tìm ra đội ngũ kế cận, thổi luồng gió mới cho nhiếp ảnh nghệ thuật Gia Lai.

“Nhiếp ảnh là lĩnh vực đặc thù, phản ánh sự thật nhưng nâng tầm lên nghệ thuật. Các tác giả phải đi tận nơi, ghi lại những điều tận thấy. Do vậy, NSNA còn là những người viết sử bằng hình ảnh. Do đó, tôi mong muốn các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho anh em nhiếp ảnh được tiếp cận những sự kiện lớn về văn hóa, thể thao, kinh tế, chính trị, các lễ hội, đời sống đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới…

Chính ở những nơi khó khăn, càng cần có “tiếng nói” của nhiếp ảnh để đưa hình ảnh của đất và người Gia Lai đến với người dân cả nước và ra thế giới”-NSNA Huy Tịnh cho hay.

Trao đổi với P.V, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-cho biết: “Triển lãm là dịp để tôn vinh tinh thần lao động nghệ thuật, đề cao những tác phẩm công phu, tâm huyết của các NSNA.

Dấn thân trên con đường nghệ thuật chưa bao giờ là dễ, bởi ngoài sự rung động của tâm hồn và xúc cảm, NSNA cộng cảm với mọi giác quan lẫn sự nhanh nhạy để truyền tải hiện thực cuộc sống một cách chân thực, vượt ra mọi sự đóng khung của hình ảnh để đến với người thưởng lãm”.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

(GLO)- Hình ảnh đầy luyến nhớ ấy đã lưu dấu vĩnh viễn trong ký ức một thi sĩ từng có phần đời sống và viết ở Pleiku-nhà thơ Lê Nhược Thủy. Để rồi, những gì đẹp đẽ nhất về phố núi, về Gia Lai được ông gom lại tròn đầy trong tập thơ “Mắt núi” vừa xuất bản.