Triển lãm di sản Hán-Nôm tại phường Ayun Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 27-8, tại Trường THPT Lê Thánh Tông (phường Ayun Pa, tỉnh Gia Lai), Bảo tàng Pleiku khai mạc triển lãm chuyên đề “Di sản Hán-Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.

gen-h-z6949909128405-7e777a7c6eaa0200d84beac53da8fb60.jpg
Tiến sĩ Lưu Hồng Sơn (Bảo tàng Pleiku) giới thiệu về di sản Hán-Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai tới đại biểu và các em học sinh. Ảnh: Vũ Chi

Dự khai mạc triển lãm có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Bảo tàng Pleiku; Phòng Văn hóa-Xã hội phường Ayun Pa; đại diện lãnh đạo một số xã lân cận; Ban phụng sự đền thờ Tiền Hiền làng Phú Cần; các nhà sưu tập cổ vật tại phường Ayun Pa cùng đông đảo giáo viên và học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 phom ảnh với hơn 300 hình ảnh, tư liệu các loại, bao gồm toàn bộ các đạo sắc phong thần lưu giữ tại các đình làng, những tập địa bạ cổ xưa được lưu giữ tại các tư gia và hàng trăm hoành phi, câu đối, bia ký tại các chùa chiền, miếu mạo, tư gia, lăng mộ trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm được chia làm 2 phần chính. Trong đó, phần sắc phong và địa bạ trưng bày các sắc phong triều đình phong kiến thời vua Tự Đức, Duy Tân, Bảo Đại phong tặng cho các vị thần linh tại các đình làng trên địa bàn tỉnh mà đề tài tiếp cận, sưu tầm được; các sắc lệnh phong cho những người có công với nhà Nguyễn, hiện còn được lưu giữ tại các tư gia tại Gia Lai như họ Nguyễn, họ Trần, họ Văn, họ Tô cùng một số giấy tờ mua bán ruộng đất được các tư gia định cư lâu đời tại Gia Lai còn lưu giữ được tại vùng An Khê (họ Nguyễn và họ Tô ở Cửu An, họ Lê ở Tú Thuỷ, họ Văn ở Tân Lai…).

Cùng với đó, phần văn tự Hán Nôm trong các không gian sinh tồn trưng bày hình ảnh văn tự Hán Nôm trên các loại hình như hoành phi, liễn đối, văn cúng, cổ vật, bia mộ,... thuộc không gian đình miếu, chùa chiền, tư gia, lăng mộ.

gen-h-z6949909125225-09a8b3223b3915406ef37f79e59b2491.jpg
Các em học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông hào hứng tham quan triển lãm. Ảnh: Vũ Chi

Triển lãm là một nội dung quan trọng thuộc đề tài cấp tỉnh “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán-Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Bảo tàng tỉnh đề xuất và được UBND tỉnh Gia Lai giao làm cơ quan chủ trì. Đây là một phương thức cụ thể, sinh động và đặc thù của bảo tàng, giúp công chúng tiếp cận với di sản một cách hiệu quả, nhất là đối với loại hình di sản tư liệu Hán Nôm vốn ẩn khuất trong dân gian.

Theo kế hoạch, triển lãm “Di sản Hán-Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai” tại phường Ayun Pa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 27 đến 29-8) với kỳ vọng giúp nhân dân trong và ngoài địa phương nhận biết đầy đủ hơn về lịch sử, văn hoá của Gia Lai thông qua di sản tư liệu Hán Nôm trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn chương trong trường học

Ươm mầm văn chương trong trường học

(GLO)- Nhằm gắn kết những bạn trẻ yêu văn chương, một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thành lập câu lạc bộ (CLB) văn học. Ðây là những mô hình sinh hoạt thiết thực và đang từng bước trở thành “vườn ươm” nuôi dưỡng đam mê sáng tác trong học sinh.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao dịp 30-4 và 1-5.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dịp 30-4 và 1-5

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Ngày Quốc tế Lao động 1-5 và hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, UBND phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày hội non sông thống nhất - Hoài Nhơn Đông hội tụ”.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Lễ Thanh minh - nét đẹp nhân văn từ những xóm làng

Lễ Thanh minh - nét đẹp nhân văn từ những xóm làng

(GLO)- Từ đầu tháng giêng đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai rộn ràng tổ chức lễ Thanh minh theo phong tục cổ truyền. Không chỉ là dịp tảo mộ, tưởng nhớ tiền nhân và những vong linh vô chủ, lễ Thanh minh đã trở thành ngày hội cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Quang cảnh Hội thảo khoa học “Di sản tư liệu chùa Thập Tháp: hiện trạng, giá trị và triển vọng” tổ chức sáng 4-4 tại Trường ĐH Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Hội thảo khoa học về di sản tư liệu chùa Thập Tháp

(GLO)- Sáng 4-4, tại Trường ĐH Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Viện Triết học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với nhà trường tổ chức hội thảo khoa học “Di sản tư liệu chùa Thập Tháp: Hiện trạng, giá trị và triển vọng”.

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

(GLO)- Trong cuốn "Du ký Trung kỳ theo đường cái quan", Camille Paris - nhà khảo cổ người Pháp từng tham gia xây dựng đường điện báo tại Trung Kỳ giai đoạn 1885-1889 đã nhắc đến 2 thung lũng nổi tiếng của Quy Nhơn xưa: thung lũng Công và thung lũng Gà.

null