Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 29/2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết, đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam trong những năm qua đã tạo ra hoạt động nghề nghiệp lành mạnh, kích thích sáng tạo; phù hợp với tâm, nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới nhiếp ảnh; phục vụ nhu cầu thưởng thức, hưởng thụ nghệ thuật của công chúng, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ khuyến khích các nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung, nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Cơ quan quản lý, ngành Nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian qua, từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam, người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên. Các tác phẩm dự thi phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những vấn đề của cuộc sống đương đại; suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Ban Tổ chức khuyến khích các sáng tác về đề tài bảo tồn và phát huy di sản Việt Nam, đề tài Việt Nam hội nhập, phát triển…

Ảnh dự thi thuộc hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Ảnh ý tưởng được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo. Ban tổ chức không chấp nhận ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện.

Các tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024, là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Với ảnh đơn, nếu tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ, ảnh đơn không được trùng với ảnh trong bộ. Đối với ảnh bộ, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 - 6 ảnh. Ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng và ảnh bộ phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm.

Mỗi tác giả có thể gửi dự thi nhiều nhất 8 tác phẩm. Đối với ảnh bộ, nhiều nhất 3 bộ ảnh cho cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Ảnh dự thi chưa từng được trưng bày hoặc đoạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Tác giả dự thi gửi ảnh trực tiếp tại trang website: anhnghethuatvietnam2024.vn, từ ngày 2/5 đến hết ngày 15/7/2024.

Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 32 giải, gồm 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm chất lượng. Ban Tổ chức dự kiến chọn khoảng 300 tác phẩm có chất lượng để trưng bày tại triển lãm...

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

(GLO)- Những cảm xúc dạt dào như con sóng được tác giả Phùng Sơn thể hiện trong bài thơ "Biển nhớ". Trước mênh mông của biển, sóng vô tình vỗ bờ rồi lại mải miết trôi xa, để lại một nỗi ngóng trông, mong chờ, nhung nhớ...