EXPO 2025 chào đón âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-9, đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm toàn cầu 2025 hay còn được gọi là Hội chợ thế giới 2025 (EXPO 2025 Osaka) diễn ra ở Osaka (Nhật Bản).

Trong số này, đại diện nhóm nhạc dân tộc Tây Nguyên có 9 nghệ nhân Jrai của tỉnh Gia Lai. Đây là cơ hội quảng bá âm nhạc Việt Nam nói chung, âm nhạc dân gian Tây Nguyên nói riêng đến đông đảo bạn bè quốc tế.

EXPO được tổ chức 5 năm/lần, là một trong vài sự kiện toàn cầu lớn nhất thế giới. EXPO 2025 Osaka diễn ra liên tục từ ngày 13-4 đến ngày 13-10 tại hòn đảo nhân tạo Yumeshima (Đảo Giấc mơ) thuộc TP Osaka, vùng Kansai, Nhật Bản với hơn 150 quốc gia và tổ chức quốc tế tham dự.

Như thông lệ của EXPO, Ngày Quốc gia dành cho khách tham quan hướng tới một quốc gia trọn vẹn nhất thông qua trải nghiệm nhiều hoạt động và sự kiện đặc biệt với quy mô lớn, được tổ chức suốt trong một ngày. Tham gia Ngày Quốc gia Việt Nam (9-9) tại EXPO 2025 Osaka, đoàn Việt Nam có nhiều nhóm nghệ sĩ đến từ Nhà hát Múa rối Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Trường Múa TP. Hồ Chí Minh, Nhà hát Chèo Bắc Ninh, nhóm nhạc dân tộc Tây Nguyên… Chương trình do NSND Trần Ly Ly là tổng đạo diễn với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Nhật Bản, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, một số bộ, ngành và địa phương liên quan.

2.jpg
Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (xã Ia Hrung) sẽ mang chiếc đàn klek klok độc đáo đến với EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Lam Nguyên

Để chuẩn bị cho sự kiện trên, các nghệ nhân tỉnh Gia Lai đã gấp rút luyện tập nhiều tiết mục hát dân ca, hòa tấu nhạc cụ dân tộc đặc sắc. Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (xã Ia Hrung) cho hay, anh từng tham gia biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới như Anh, Úc, Hàn Quốc…, và đâu đâu cũng thấy khán giả say mê với âm thanh từ các nhạc cụ truyền thống làm bằng tre nứa của đồng bào Jrai.

Khẳng định đây là thế mạnh, anh cho biết lần này sẽ mang đến xứ Phù Tang nhiều loại nhạc cụ do chính anh chế tác như: T’rưng, kơ ní, klông pút, ting ning. Đặc biệt, chiếc đàn klek klok do anh tự học hỏi, sáng chế cũng sẽ góp mặt với tiếng ngân nga trong trẻo như suối reo. Từ nhạc cụ với chất liệu thô mộc, bản sắc cất lời với những bài độc tấu, hòa tấu nhạc cụ như: Lời chào đoàn kết, Buôn làng ấm no…

Cô ca sĩ nhỏ nhắn với chất giọng đầy nội lực Rơ Mah Mơ Ly (xã Ia Krêl) cũng tham gia cùng cả đoàn dịp này với các tiết mục đơn ca, song ca một số bài dân ca Jrai Ru em, Lời tỏ tình bên suối. Mơ Ly còn thể hiện sự đa năng khi vừa hát, vừa chơi nhạc đệm cùng cả đội. Không quá bỡ ngỡ do đã từng tham gia biểu diễn ở Úc, chuyến đi này tiếp tục là cơ hội hiếm có để cô gái trẻ “xuất khẩu văn hóa” từ buôn làng đến các nước bạn.

bs1.jpg
Nghệ nhân Rcơm Bus biểu diễn tiết mục “Chàng trai buôn Đê” trong buổi tổng duyệt chương trình chiều 4.9. Ảnh: Lam Nguyên

“Em mong muốn quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, đồng thời khám phá, học hỏi thêm về phong tục, văn hóa của những đất nước khác. Vì vậy, em rất trông chờ được tham gia Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka”, Mơ Ly hào hứng trò chuyện.

Bên cạnh việc tập luyện, các nghệ nhân trong đoàn cũng được thông tin cụ thể về những hoạt động chính của Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, gồm: Nghi lễ chính thức Ngày Quốc gia; chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ nghi lễ chính thức; diễu hành; trình diễn thời trang áo dài Việt Nam. Cùng với đó là diễn đàn DN, trưng bày sản phẩm, giới thiệu DN, điểm đến Việt Nam; các hoạt động biểu diễn múa rối nước và rối cạn, âm nhạc truyền thống Việt Nam, chiếu phim Việt Nam, triển lãm ảnh về du lịch, di sản Việt Nam…

bs2-1.jpg
Các nghệ nhân biểu diễn các tiết mục trong buổi tổng duyệt chương trình chiều 4.9. Ảnh: Lam Nguyên

Chiều 3-9, tại buổi làm việc với các nghệ nhân tỉnh Gia Lai trước chuyến lưu diễn nước ngoài quan trọng, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chỉ đạo chương trình, kỳ vọng các tiết mục của đoàn nghệ nhân tỉnh Gia Lai sẽ là “của hiếm”, là điểm nhấn quan trọng của chương trình biểu diễn tại Ngày Quốc gia Việt Nam. “Tôi mong cả đoàn tích cực tập luyện để có những tiết mục đặc sắc nhất. Càng đậm nét bản sắc thì càng hấp dẫn”, ông nhấn mạnh.

1.jpg
PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm việc với đoàn nghệ nhân tỉnh Gia Lai chiều 3-9. Ảnh: Lam Nguyên

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị các nghệ nhân tập luyện thêm một vài tác phẩm âm nhạc của đất nước Nhật Bản để tạo sự lý thú trong giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia. Với tâm huyết đó, chiều 4-9, tại Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã dự buổi tổng duyệt chương trình và có những góp ý xác đáng nhằm hoàn thiện nội dung, chất lượng các tiết mục, qua đó quảng bá giá trị của âm nhạc dân gian Tây Nguyên cũng như bản sắc Việt đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

null