Chuyển đổi số

Tổ công nghệ số cộng đồng thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc thành lập trên 1.700 tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 7.000 thành viên tại 220 xã, phường, thị trấn trong tỉnh Gia Lai đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) từ cơ sở.

Để giúp người dân sớm tiếp cận với môi trường số, sử dụng các nền tảng số, công nghệ số, năm 2023, xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) thành lập Đội hỗ trợ dịch vụ công CĐS với 17 thành viên. Ông Đặng Lương Minh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Đội trưởng Đội hỗ trợ dịch vụ công CĐS xã-cho biết: Hàng ngày, chúng tôi phân công Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính. Tổ gồm 3 thành viên thông thạo các ứng dụng trên điện thoại thông minh và thủ tục hành chính để hỗ trợ bà con khi đến giao dịch tại bộ phận một cửa.

Đến nay, xã Ia Dêr đã thành lập 13 tổ công nghệ số cộng đồng tại thôn, làng với 33 thành viên, trong đó, đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt tham gia hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến giải quyết hồ sơ, thủ tục liên quan như: đăng ký tài khoản định danh điện tử; dịch vụ thanh toán điện tử…

Đang hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, anh Ksor Huynh-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Dêr-cho hay: “Hôm nay, tôi được phân công phụ trách hướng dẫn người dân đến giải quyết thủ tục hành chính sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử. Tôi hỗ trợ bà con cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh, các bước đăng nhập phần mềm và thanh toán điện tử an toàn. Khi cần giải quyết thủ tục, người dân chỉ cần ở nhà dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính, thiết bị điện tử có kết nối mạng internet gửi thông tin lên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia là có thể giải quyết”.

Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn chị Siu H’Phuk (bìa phải, làng Blang 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Đ.Y

Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn chị Siu H’Phuk (bìa phải, làng Blang 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Đ.Y

Đến trụ sở xã làm giấy khai sinh cho con, chị Siu H’Phuk (làng Blang 2, xã Ia Dêr) cho hay: Sau khi nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa, chưa đầy 10 phút, các đoàn viên, thanh niên đã hướng dẫn và tạo lập cho tôi tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời liên hệ với cán bộ chuyên môn hoàn thiện tất cả hồ sơ, thủ tục liên quan và nộp phí.

Đến nay, huyện Chư Sê đã thành lập 141 tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 800 thành viên. Bà Lê Thị Hồng-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện-cho hay: “Từ năm 2022, huyện đã triển khai thành lập tổ công nghệ số cộng đồng. Đến nay, địa phương đã số hóa được địa chỉ số đạt 99,4%; cài đặt ví điện tử đạt 97%... Tổ công nghệ số cộng đồng là “cánh tay nối dài” của chính quyền, Ban Chỉ đạo CĐS huyện, góp phần thực hiện các nhiệm vụ CĐS”.

Tuy nhiên, do mới thành lập nên hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng còn gặp một số khó khăn như: nhận thức của người dân về CĐS chưa cao; một số thành viên trong tổ là đoàn viên, hội viên kiêm nhiệm, một bộ phận chưa thành thạo việc sử dụng các nền tảng số, dịch vụ số; cơ sở vật chất để thực hiện CĐS chưa đồng bộ, các công cụ liên quan như: điện thoại thông minh, máy tính, đường truyền mạng chưa phổ cập đến 100% người dân; kinh phí để hoạt động còn hạn chế…

Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng xã Dun (huyện Chư Sê) hướng dẫn người dân sử dụng, cài đặt mã định danh. Ảnh: Đức Thành

Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng xã Dun (huyện Chư Sê) hướng dẫn người dân sử dụng, cài đặt mã định danh. Ảnh: Đức Thành

Trao đổi với P.V, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đặng Quang Khanh cho rằng: Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương đã giúp đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình, từng người dân nhanh hơn và hiệu quả hơn. Dù mới hoạt động trong thời gian ngắn, nhưng các tổ công nghệ số cộng đồng đã giúp người dân thay đổi từ nhận thức đến thói quen về sử dụng công nghệ.

“Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực về CĐS cho các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng; cung cấp tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng từng ứng dụng số để tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người dân cài đặt, sử dụng. Ngoài ra, Sở tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, biết sử dụng các ứng dụng để cùng chung tay với chính quyền thực hiện mục tiêu CĐS”-ông Khanh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Nhiều hộ ở Mang Yang thoát nghèo nhờ hỗ trợ mô hình sinh kế

Mô hình sinh kế tiếp sức người nghèo vươn lên

(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình, kết quả thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 4-2025. Đối với việc rà soát, xử lý sai lệch giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có 8 địa phương đã hoàn thành.