Tiếp sức cho hội viên phụ nữ thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 5 năm qua, với nhiều hình thức gây quỹ như thành lập các mô hình tổ, nhóm tiết kiệm; phong trào “3 trong 1”, xây dựng Câu lạc bộ “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”… chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 (thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông) đã giúp nhiều hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Dẫn chúng tôi đến thăm một số mô hình kinh tế của hội viên, phụ nữ trong tổ, bà Nguyễn Thị Hằng-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 (thị trấn Chư Prông) cho biết: Để giúp hội viên, phụ nữ khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế, chi hội đã thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”. Đến nay, câu lạc bộ đã thu hút 142 thành viên tham gia, quyên góp quỹ được 78 triệu đồng; xây dựng 3 nhóm tiết kiệm được 140 triệu đồng và vận động phong trào “3 trong 1” được 50 triệu đồng giúp 75 lượt hội viên, phụ nữ nghèo vay đầu tư phát triển kinh tế. Cùng với đó, chi hội hướng dẫn hội viên, phụ nữ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, kết hợp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nên nguồn vốn được đầu tư có hiệu quả, giúp nhiều hội viên, phụ nữ thoát nghèo.

 

Nhờ được vay vốn đầu tư vào chăm sóc cà phê mà bà Bông (đội mũ) thoát nghèo và từng bước ổn định cuộc sống. Ảnh: H.T
Nhờ được vay vốn đầu tư vào chăm sóc cà phê mà bà Bông (đội mũ) thoát nghèo và từng bước ổn định cuộc sống. Ảnh: H.T

Một trong những gia đình hội viên thoát nghèo nhờ được chi hội giúp vay vốn là gia đình bà Bùi Thị Bông. Nhà đông con, chồng lại bị tai biến nằm một chỗ hơn 10 năm rồi mất nên mọi chi tiêu trong gia đình đều dựa vào đồng tiền bán rau của bà Bông. Những năm gần đây, nhờ có thêm nguồn thu nhập từ vườn cà phê mà đời sống của gia đình bà được cải thiện. Bà Bông vui mừng cho biết: “Trước đây, vì không có vốn nên tôi chỉ sử dụng một góc vườn để trồng rau bán kiếm tiền qua ngày, số còn lại bị bỏ trống. Sau này, được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và 10 triệu đồng từ quỹ Câu lạc bộ “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế” của chi hội Phụ nữ, gia đình tôi đã đầu tư trồng cà phê, mỗi năm lãi 60-70 triệu đồng”. Ngoài cà phê, gia đình bà Bông còn thu mỗi năm 40-50 triệu đồng từ chăn nuôi heo để trang trải cuộc sống gia đình.

Cũng giống như bà Bông, trước đây, gia đình chị Lê Thị Ngọc Loan cũng thuộc diện hộ nghèo. Vì không có đất sản xuất, mọi chi tiêu trong gia đình đều trông vào những đồng tiền làm thuê của hai vợ chồng nên đời sống gia đình chị lúc nào cũng thiếu thốn. Đã thế, 4 năm trước, chị bị bệnh ung thư vú, bao nhiêu tiền bạc làm được đều dồn hết vào chữa bệnh cho chị nên cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Song từ khi được chi hội giúp vay vốn để mở một tiệm may nhỏ và chăn nuôi bò, cuộc sống của gia đình chị đã dần được cải thiện. “Hồi đó, may mắn phát hiện sớm nên bệnh chữa nhanh lành song mọi khoản chi phí chữa bệnh đều phải vay mượn nên vợ chồng tôi phải cật lực lao động để trả nợ. Sau này, gia đình vay được 40 triệu đồng từ chi hội và ngân hàng để mở tiệm may và mua 2 con bò về nuôi. Hiện cả 2 con bò đều sắp đẻ bê con, còn tiệm may cũng giúp gia đình mỗi tháng kiếm được 6 triệu đồng”-chị Loan bày tỏ.

Ngoài bà Bông và chị Loan, nhiều hội viên, phụ nữ nghèo của chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 cũng nhờ được vay vốn mà từng bước thoát nghèo bền vững. Ông Phạm Quang Trung-Tổ trưởng tổ dân phố 2 nhận xét: Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 là chi hội thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động ở cơ sở và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Ngoài vận động chị em phụ nữ làm tốt công tác giáo dục con em thực hiện nghĩa vụ quân sự, không vi phạm pháp luật, chi hội còn động viên, giúp đỡ nhiều hội viên, phụ nữ trong tổ làm kinh tế, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của tổ giảm từ 10% năm 2012 xuống còn 1,5% cuối năm 2015 (còn 5 hộ), hộ cận nghèo còn 4 hộ. Kết quả này cũng đã góp phần giúp tổ dân phố 2 hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ thị trấn Chư Prông giao. Vì thế, 10 năm liền, chi hội được UBND huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện khen thưởng.

Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

(GLO)- Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và lan tỏa thông điệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null