Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

Dự án này được thực hiện bởi Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex dưới sự tài trợ của Công ty JDE Peet’s và hỗ kỹ thuật của Trung tâm Phát triển Cộng Đồng.

Sự kiện thu hút sự tham gia của 200 nông dân đến từ các thôn, làng trên địa bàn huyện Ia Grai cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện.

Dự án được triển khai từ năm 2022-2025 trên địa bàn huyện Ia Grai với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu với quy mô lớn 7.000 ha và tác động trực tiếp đến 5.600 hộ nông dân trên địa bàn. Ngoài ra, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người dân hưởng lợi gián tiếp từ dự án này.

Thông qua dự án, nhằm xây dựng, mở rộng vùng liên kết sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính, tạo ra sản phẩm an toàn; đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng cà phê.

Sự kiện thu hút sự tham gia của 200 nông dân đến từ các thôn, làng trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: Phan Nguyên ảnh 1

Sự kiện thu hút sự tham gia của 200 nông dân đến từ các thôn, làng trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: Phan Nguyên

Cùng với đó, dự án góp phần nâng cao nhận thức của nông dân về các kỹ thuật canh tác cà phê bền vững theo hướng nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải khí nhà kính; cải thiện kỹ thuật của nông dân khi tiến hành tái canh, cải tạo vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp để gia tăng sản lượng; giúp nông dân nâng cao kỹ năng quản lý tài chính trong hoạt động sản xuất cà phê của gia đình.

Đặc biệt, nhằm nâng cao nhận thức của nông dân trong việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng các loại hóa chất cấm, nhất là thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất glyphosat.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Huỳnh Văn Chẩm-Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai cho biết: “Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là việc xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cà phê bền vững quy mô lớn, có hiệu quả, mang lại thu nhập cho người sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi cũng bắt đầu quan tâm đến việc phát triển phương thức sản xuất cà phê cũng như các loại cây nông nghiệp khác theo phương thức giảm phát thải khí nhà kính. Qua đó, từng bước đáp ứng yêu cầu của các nhà tiêu dùng trong và ngoài nước cũng như hướng đến mục tiêu của Việt Nam trong cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong thời gian tới”.

Đại diện Công ty JDE Peet’s, ông Đỗ Ngọc Sỹ-Giám đốc Bền Vững Châu Á-Thái Bình Dương, đã bày tỏ lời cảm ơn đến toàn thể bà con nông dân trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai, các đối tác tham gia dự án. Công ty JDE Peet’s cam kết đồng hành cùng Mascopex trong Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính”, nhằm hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong ngành sản xuất cà phê. Đây là nỗ lực và một trong các dự án của phía Công ty JDE Peet’s để đạt được mục tiêu mua 100% cà phê có trách nhiệm vào năm 2025. Bên cạnh đó Công ty JDE Peet’s cũng quan tâm đến thu nhập của người sản xuất cũng như tính bền vững của ngành sản xuất cà phê của Việt Nam. Do đó, dự án sẽ góp phần hướng đến mục tiêu nâng cao thu nhập cho người sản xuất cũng như được quan tâm đến các quyền lợi và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Nông dân được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cà phê bền vững với chuyên gia. Ảnh: Phan Nguyên ảnh 2

Nông dân được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cà phê bền vững với chuyên gia. Ảnh: Phan Nguyên

Được biết, đây là dự án mở rộng phát triển cà phê bền vững, tiếp nối dự án giai đoạn I đã được Công ty cổ phần Mascopex triển khai từ năm 2018-2021 về “Nâng cao tính bền vững của sản xuất cà phê đối với nông dân tại tỉnh Gia Lai”.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê tập huấn Chương trình OCOP cho 180 học viên

Chư Sê tập huấn Chương trình OCOP cho 180 học viên

(GLO)- Sáng 29-9, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2023 cho 180 học viên là phó chủ tịch UBND, cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã, thị trấn; trưởng các thôn, làng, tổ dân phố, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê

Hội thảo về quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê

(GLO)- Sáng 29-9, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Sài Gòn Invest và Công ty TNHH Đầu tư giao dịch hàng hóa TVT tổ chức Hội thảo "Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam-quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng".
Krông Pa đầu tư phát triển sản phẩm OCOP

Krông Pa đầu tư phát triển sản phẩm OCOP

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các chủ thể trong triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã có 17 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Dự kiến đến cuối năm 2023, huyện sẽ có thêm 14 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Đak Pơ đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất

Đak Pơ đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất

(GLO)- Vụ mùa 2023, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ và hướng dẫn bà con nông dân đưa giống lúa BĐR27 vào gieo trồng thử nghiệm. Mục tiêu mà huyện hướng đến là bổ sung bộ giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

 Gia Lai giám sát tại huyện Đak Đoa về phân cấp thu chi ngân sách

Gia Lai giám sát tại huyện Đak Đoa về phân cấp thu chi ngân sách

(GLO)- Chiều 26-9, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Đoa về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh Gia Lai ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

(GLO)- Báo điện tử vnexpress.net dẫn số liệu vừa được Hiệp hội Rau quả Việt Nam công bố dựa trên tính toán từ cơ quan hải quan cho biết, xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong 8 tháng năm 2023 ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn 24% so với cả năm 2022 (3,34 tỷ USD).