Thu tiền tỷ từ nghề ươm giống rau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với 3.000 m2 vườn ươm giống rau củ quả các loại, mỗi năm, gia đình ông Trần Xuân Lãm (370/25 Phạm Văn Đồng, phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về gần 1 tỷ đồng.

Gia đình ông Lãm có 5 vườn ươm ở các vị trí khác nhau, trong đó, vườn ươm chính rộng khoảng 700 m2. Chỉ cho chúng tôi chiếc máy gieo hạt tự động, ông Lãm cho hay: “Chiếc máy này có thể làm bằng 16 nhân công. Chỉ cần đổ đất đã trộn theo tỷ lệ nhất định vào, máy sẽ sàng lọc đất, đóng đất vào khay xốp, tạo các lỗ ươm trên khay và gieo hạt, lấp đất. Hạt giống nhỏ, mình làm thủ công đôi khi gieo thiếu hoặc dư nhưng với máy móc thì độ chính xác rất cao”.

Từng khay hạt giống sau khi hoàn tất các công đoạn được xếp chồng lên nhau, ủ cho đến khi hạt nảy mầm thì đưa ra vườn ươm, tiếp tục chăm sóc cho đến khi xuất bán.

Ông Lãm đang thử nghiệm cách gieo mới đối với giống rau xà lách. Ảnh: Phương Dung

Ông Lãm đang thử nghiệm cách gieo mới đối với giống rau xà lách. Ảnh: Phương Dung

Ông Lãm tốt nghiệp sĩ quan hậu cần năm 1997 và có 20 năm công tác ở Lữ đoàn Pháo phòng không 234, rồi Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3). Năm 2017, ông xin nghỉ hưu ở tuổi 45 để chuyên tâm cho niềm đam mê vườn tược.

“Năm 1999, tôi lập gia đình. 1 năm sau thì bắt đầu ươm cây giống. Ban đầu, tôi tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ươm một vài giống cây để thỏa đam mê và bán cho những người xung quanh. Rồi người hỏi mua tăng dần, tôi mượn đất trống xung quanh để mở rộng diện tích. 1 luống, 2 luống rồi lên vài trăm mét vuông. Thời điểm đó, khó khăn nhất là làm sao ngăn ngập úng, sâu bệnh trên cây giống trong mùa mưa”-ông Lãm chia sẻ.

Sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm, ông Lãm đã tìm ra tỷ lệ trộn thích hợp giữa vôi bột và đất để vừa giúp cải tạo đất, ngăn ngừa sâu bệnh lại hạn chế được ngập úng. Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ông quyết định chuyển từ ươm giống thủ công sang ứng dụng khoa học kỹ thuật. Ông làm nhà kính, chuyển việc ươm giống vào từng khay xốp, đưa lên kệ cách mặt đất chừng 50-60 cm. Nhiều công đoạn trong quy trình cũng được ứng dụng máy móc thay nhân công.

Ông Lãm cho biết: “Ưu tiên đầu tiên của tôi khi làm rau giống là phải sạch bệnh. Cây giống có khỏe thì mới phát triển, cho năng suất ổn định. Vì vậy, với từng loại giống, tôi đều nghiên cứu, pha trộn đất với tỷ lệ phù hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng thời điểm”.

Ông Trần Xuân Lãm giới thiệu về những giống rau trong vườn ươm của gia đình. Ảnh: Phương Dung

Ông Trần Xuân Lãm giới thiệu về những giống rau trong vườn ươm của gia đình. Ảnh: Phương Dung

Xếp 3.000 cây bắp cải giống vào 2 chiếc sọt phía sau xe máy, chị Kiều Thị Kim Lan (thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết: “Tôi mua cây giống của gia đình ông Lãm đã hơn 10 năm rồi. Cây trên 2 tuần tuổi, mua về trồng thì tỷ lệ sống đạt hơn 90%. Thời gian trồng cho đến lúc thu hoạch rút ngắn được 10 ngày”.

Mỗi ngày, vườn ươm của gia đình ông Lãm bán ra thị trường hơn 50 ngàn cây giống các loại. Ngoài phục vụ nhu cầu của người dân quanh vùng, gia đình ông còn cung cấp cây giống cho khách hàng ở các tỉnh: Bình Định, Đak Lak, Kon Tum, Quảng Trị, Quảng Bình... Nghề ươm cây giống mang về cho gia đình nguồn thu nhập bình quân gần 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho 7-9 lao động với mức lương 8-10 triệu đồng/tháng. Mỗi dãy cây giống trong vườn ươm đều đánh dấu ngày tuổi, giúp nhân công thuận tiện trong thu hoạch. Hầu hết nhân công đều gắn bó lâu năm, quen thuộc với từng công đoạn nên chỉ cần nhìn vào từng khay giống là có thể nhận biết thời gian thu hoạch.

Cẩn thận lấy cây giống ra khỏi khay ươm, chị Lê Thị Đào (tổ 5, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cho hay: “Tôi gắn bó với vườn ươm hơn 10 năm. Công việc ở đây đều, thu nhập ổn định cũng không lo nắng mưa nên chúng tôi khá yên tâm”.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thu Hiền-Chủ tịch Hội Nông dân phường Đống Đa-cho hay: “Với việc mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vườn ươm rau giống của gia đình ông Lãm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Ông Lãm cũng tích cực tham gia các phong trào, công tác Hội và đóng góp xây dựng địa phương. Hàng năm, ông đều hỗ trợ rau giống cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, chúng tôi liên hệ với hộ ông Lãm để đưa cán bộ, hội viên nông dân của các xã, phường: Tây Sơn, Biển Hồ, Trà Đa đến tham quan, học tập mô hình”.

Có thể bạn quan tâm

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) phát dọn thực bì. Ảnh: N.D

Giao khoán bảo vệ rừng: Lợi ích kép

(GLO)- Thời gian qua, nhiều địa phương, đơn vị chủ rừng tại Gia Lai đẩy mạnh triển khai khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình sinh sống gần rừng. Chính sách này đã mang lại lợi ích kép khi công tác quản lý, bảo vệ rừng được siết chặt và người dân nhận khoán có thêm thu nhập.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

(GLO)- Gần 3 năm qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 360 (xã Trang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã áp dụng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính. Bước đầu, mô hình đã mang lại lợi ích kép khi chanh dây đạt năng suất cao, cho thu hoạch quanh năm.

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

(GLO)- Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, những năm gần đây, ngành mía đường Gia Lai có mức tăng trưởng tương đối ổn định. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cộng đồng trách nhiệm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững.