Thu nhập nửa tỷ đồng từ nuôi chồn hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 5 năm kiên trì theo đuổi nghề nuôi chồn hương, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Bình (thôn Đoàn Kết, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã gặt hái thành công. Từ việc bán con giống, mỗi năm, gia đình chị lãi hơn 500 triệu đồng.

chon-huong.jpg
Không những làm giàu cho gia đình, chị Nguyễn Thị Thanh Bình (thứ 2 từ trái sang) còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ có chung sở thích nuôi chồn hương. Ảnh: Đ.Y

Sau nhiều lần thất bại với mô hình nuôi heo sinh sản và heo rừng lấy thịt, đầu năm 2020, vợ chồng chị Bình đầu tư 150 triệu đồng để mua 10 con chồn hương (7 cái, 3 đực) về nuôi. Ban đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, vợ chồng chị gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho đàn chồn. Sau một thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, gia đình chị đã nắm được các đặc tính của chồn để điều chỉnh cách chăm sóc phù hợp.

Chồn hương là loài động vật có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng. Sau hơn 1 năm gây giống, đàn chồn của gia đình chị Bình phát triển tốt và bắt đầu sinh sản đều đặn. Nhờ vậy, chị nhanh chóng thu hồi vốn.

Chị Bình chia sẻ: Chồn hương dễ nuôi, ít bệnh. Thức ăn chủ yếu là chuối, cá, cổ gà, trứng gà, trứng vịt ung… được nấu chín để nguội rồi cho ăn 1 lần vào buổi chiều. Chị tiêm vắc xin phòng bệnh cho chồn 1-2 lần/năm. Giá bán chồn giống dao động từ 9 triệu đồng đến 30 triệu đồng/cặp (gồm 1 con cái và 1 con đực) tùy theo thời gian nuôi.

Cũng theo chị Bình, chồn có đặc tính ngày ngủ, đêm thức. Ban ngày, chị vẫn có thể làm thêm công việc bảo vệ tại một trường học ở gần nhà. Chiều về, chị chuẩn bị thức ăn cho chồn. Bên cạnh đảm bảo nguồn dinh dưỡng, chị đặc biệt coi trọng vệ sinh chuồng trại để hạn chế dịch bệnh. Từ 10 con chồn hương ban đầu, đến nay, trang trại của chị đã có tới 100 con, bao gồm cả chồn cha mẹ sinh sản và chồn con.

2yen.jpg
Từ 10 con chồn hương, đến nay, gia đình chị Bình đã gầy dựng mô hình với hơn 100 con chồn sinh sản và chồn con. Ảnh: Đinh Yến

“Chồn hương nuôi 12-14 tháng là bắt đầu sinh sản nhưng thời điểm tốt nhất là khi vật nuôi khoảng 20 tháng tuổi. Giai đoạn này, chồn sinh sản cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là canxi. Chồn mẹ mỗi năm đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 6 con. Sau 45 ngày tuổi, chồn con được tách đàn và chăm sóc đến khi cứng cáp thì xuất bán”-chị Bình thông tin.

Hiện nay, ngoài cung ứng chồn giống cho các hộ gia đình trong tỉnh, chị Bình còn xuất bán cho khách tại Đà Nẵng, Kon Tum... Nhờ đàn chồn sinh sản ổn định và giá cả luôn giữ ở mức cao, mỗi năm, gia đình chị thu về khoảng 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Bên cạnh bán con giống và chồn thương phẩm, chị Bình còn nhận hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ khác để cùng nhau phát triển kinh tế từ mô hình này, góp phần tăng thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Bình cho biết: “Gia đình tôi dự kiến mở rộng chuồng trại và tăng số lượng nuôi lên 100 con chồn thương phẩm. Chồn nuôi thịt sau 1 năm dự kiến đạt 2,5-4 kg/con, có giá bán dao động 1,3-1,5 triệu đồng/kg”.

Bà Trần Thị Phương-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Hiao-nhận xét: “Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Bình là hộ đầu tiên trên địa bàn xã triển khai mô hình nuôi chồn hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mới đây, Hội đã tổ chức cho các hội viên đến tham quan, học hỏi để nhân rộng mô hình này”.

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa nên nhu cầu mua cây giống của nông dân trong tỉnh khá lớn. Nắm bắt nhu cầu trên, các cơ sở kinh doanh cây giống cũng chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Nông dân Ia Blứ trồng hoa hòe theo tiêu chuẩn VietGAP

Nông dân Ia Blứ trồng hoa hòe theo tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Nhận thấy việc trồng cây hoa hòe mang lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn, xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã chủ động hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị nông sản.

Nguy cơ mất mùa sầu riêng

Nguy cơ mất mùa sầu riêng

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây sầu riêng. Người trồng sầu riêng đang đối diện với nỗi lo mất mùa.

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2025. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa đánh giá 13 sản phẩm OCOP

(GLO)- Sáng 13-5, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2025 cho 13 sản phẩm (3 sản phẩm đánh giá lại) của 5 chủ thể.

Mang Yang đầu tư phát triển nông sản đặc trưng

Mang Yang đầu tư phát triển nông sản đặc trưng

(GLO)-Nhờ nguồn vốn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và vốn địa phương, nhiều hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nâng tầm một số nông-lâm sản đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vải ngọt đầu mùa ở Kbang. Ảnh: Ngọc Minh

Vải ngọt đầu mùa ở Kbang

(GLO)- Từ cuối tháng 4 đến nay, một số nhà vườn ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bắt đầu thu hoạch những chùm vải chín. Vải đầu mùa mọng ngọt dễ tiêu thụ, bán được giá, người trồng vải vui mừng và tin tưởng một vụ vải thắng lợi.

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.