Thông tin về các chính sách BHXH, BHYT và BHTN có hiệu lực từ năm 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 27-1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị cung cấp thông tin báo chí năm 2026 cho các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, đại diện BHXH tỉnh Gia Lai đã thông báo kết quả công tác năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Trong năm 2025, BHXH tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, tổng thu đạt gần 9.438 tỷ đồng, tăng 17,98% so với năm 2024; tổng số tiền chi trả BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là gần 7.754 tỷ đồng.

Số người lao động tham gia BHXH tăng 9,54% lên gần 318.700 người. Toàn tỉnh có hơn 2.948.500 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ đạt 95,65% dân số.

Trong năm 2026, BHXH tỉnh Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi thuộc diện tham gia BHXH đạt 25,3%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT so với dân số đạt 96,1%...

z7472327362943-77d04b8ed7a24facf51d9a46e535ebed.jpg
Ông Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai thông báo một số chính sách mới về BHXH, BHYT, và BHTN có hiệu lực từ năm 2026. Ảnh: Bảo Ngọc

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh Gia Lai thông báo một số chính sách mới về BHXH, BHYT, và BHTN có hiệu lực từ năm 2026.

Nổi bật là quy định mới về chế độ thai sản đối với người lao động sinh con thứ hai. Theo đó, kể từ ngày 1-7-2026, thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ sinh con thứ hai là 7 tháng (tăng 1 tháng so với trước); lao động nam được nghỉ 10 ngày làm việc khi vợ sinh con (tăng 3 ngày so với trước).

Ngoài ra, trong năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về mức hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai và chính sách đối với người tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm năm 2025.

Tại hội nghị, đại diện BHXH tỉnh Gia Lai cũng thông tin cụ thể một số vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN. BHXH tỉnh mong muốn trong thời gian tới các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN đến người dân.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phụ nữ tỉnh Gia Lai: Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ.

Đak Sơmei vui mùa đót

Rộn ràng mùa đót ở Đak Sơmei

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, hoa đót nở rộ khắp triền rừng. Từ sáng sớm, người dân xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) đã vào rừng hái đót với mong muốn có thêm khoản thu nhập cho gia đình.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

null