Tạo sự đồng thuận trong xã hội về công tác xây dựng Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nội dung kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Ban Thường vụ Thị ủy An Khê đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết trong toàn Đảng bộ.

Theo đó, Thị ủy An Khê đã tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt nghị quyết cho 142 cán bộ chủ chốt toàn thị xã, các đồng chí nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thị xã đã nghỉ hưu trên địa bàn; phổ biến, quán triệt cho 63 cán bộ lãnh đạo Mặt trận và các đoàn thể thị xã. 100% tổ chức cơ sở đảng mở lớp học tập, quán triệt, trong đó có 14 lớp ở 11 xã, phường.

 

Thị xã An Khê hôm nay.
Thị xã An Khê hôm nay.

Thành lập bộ phận thường trực giúp Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Nhìn chung, công tác lãnh đạo và tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 được tổ chức một cách nghiêm túc, đúng kế hoạch, thời gian quy định.

Trước và trong quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Thị ủy xác định rõ yêu cầu, nội dung và bám sát 3 vấn đề cấp bách cần kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân. Quy trình lấy ý kiến chuẩn bị cho Hội nghị kiểm điểm được tiến hành đầy đủ, chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, đã có 132 ý kiến góp ý đối với tập thể và 22 ý kiến góp ý đối với cá nhân Ban Thường vụ Thị ủy.

Các tập thể và cá nhân tự kiểm điểm đều thẳng thắn, trung thực nhìn nhận những tồn tại, yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua kiểm điểm các cá nhân đều gắn trách nhiệm lãnh đạo của bản thân đối với kiểm điểm của tập thể, đồng thời đều có báo cáo giải trình đầy đủ, cụ thể từng nội dung được tham gia góp ý tại Hội nghị cũng như những vấn đề mà dư luận bức xúc, quan tâm kiến nghị.

Sau kiểm điểm, Ban Thường vụ Thị ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những vấn đề khuyết điểm, tồn tại qua kiểm điểm đề ra các biện pháp, giải pháp khắc phục. Xây dựng văn bản chỉ đạo, phân công các cơ quan, ban ngành liên quan có trách nhiệm tập trung giải quyết, khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, yếu kém, những vấn đề nổi cộm, vấn đề nhân dân quan tâm trong phạm vi, thẩm quyền của địa phương.

Triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp khắc phục về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; 5 giải pháp về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế; 6 giải pháp về xác định rõ thẩm quyền trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với cấp ủy, cơ quan, đơn vị, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Đồng thời tham mưu đề xuất, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề vượt phạm vi quyền hạn của địa phương. Chỉ đạo hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc khắc phục có hiệu quả những vấn đề tồn tại, khuyết điểm được kết luận qua kiểm điểm tại cơ sở, đơn vị mình.

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã tạo được sự quan tâm, đồng thuận trong xã hội về công tác xây dựng Đảng của địa phương. Cán bộ, đảng viên đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng và yêu cầu cấp bách của công tác xây dựng Đảng hiện nay, có ý nghĩa quyết định cho việc lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của đất nước và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thị xã; nhận thức rõ xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là tiền đề quan trọng để xây dựng phát triển kinh tế của địa phương, xây dựng thị xã văn hóa và xây dựng nông thôn mới.

Tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác của các tập thể, cá nhân từng đảng viên, nhất là với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp được nâng lên rõ nét. Bước đầu khắc phục được các biểu hiện tham nhũng, lãng phí, các biểu hiện quan liêu, xa rời quần chúng, cục bộ địa phương, vun vén lợi ích cá nhân, vô cảm trước khó khăn của nhân dân ngày càng giảm…

Dư luận đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, nhìn nhận kiểm điểm của các đồng chí lãnh đạo, dũng cảm thừa nhận với thái độ cầu thị và những biện pháp khắc phục cụ thể, rõ ràng. Việc triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình một cách khách quan, nói thẳng nói thật, đánh giá đúng thực chất trên tinh thần thẳng thắn, không nể nang, né tránh. Kết quả kiểm điểm các đồng chí lãnh đạo được công khai, chỉ rõ những khuyết điểm của đồng chí mình.

Việc xử lý những cán bộ sai phạm, khuyết điểm nghiêm túc cương quyết, dứt khoát không né tránh, đổ lỗi cho tập thể hay lợi dụng kiểm điểm để nói xấu, đấu đá gây mất đoàn kết nội bộ, đoàn kết trong Đảng... Qua khảo sát, nắm bắt dư luận xã hội về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 trên địa bàn thị xã An Khê cho thấy, các tầng lớp nhân dân quan tâm chiếm trên 60%, trong tổng số 85 phiếu thăm dò ý kiến.

Đối tượng quan tâm nhiều nhất là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và cán bộ hưu trí (chiếm 77-83%) các đối tượng này đánh giá cao và xem Nghị quyết Trung ương 4 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, liên quan đến sự tồn vong của Đảng và chế độ. Các đối tượng còn lại như: công nhân, nông dân, tiểu thương, tiểu chủ, thanh-thiếu niên và chức sắc tôn giáo có mức độ quan tâm ít hơn (chiếm 27-50%).

Nhìn chung, qua đợt sinh hoạt chính trị trên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã được tham gia giám sát chặt chẽ hơn việc rèn luyện của từng tổ chức đảng, cán bộ và đảng viên; hầu hết hài lòng, tin tưởng và hy vọng về sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, người dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thể hiện qua tinh thần ra sức thi đua trong học tập, lao động và công tác góp phần xây dựng, phát triển kinh tế ngày càng giàu mạnh…

Ngọc Hải

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa: Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp bò

Krông Pa: Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp bò

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Pa vừa ra quyết định bắt giữ Nay Trôn (SN 1992, trú tại xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh đối tượng Ksor Lam (SN 1988, trú tại xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa) do đang điều trị bệnh.

 Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

(GLO)- Chiều 6-6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp đoàn giám sát để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2024.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.