Tăng thu nhập từ nuôi cá nước ngọt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình nuôi cá nước ngọt được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai vào tháng 3-2016 với sự tham gia của 4 hộ tại xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện), mỗi hộ được cấp 40 kg cá giống và được hỗ trợ 50% giá thức ăn cho cá. Sau gần một năm thực hiện, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp hộ tham gia nâng cao thu nhập.

 Mô hình nuôi cá nước ngọt giúp nhiều hộ ở xã Chư A Thai nâng cao thu nhập. Ảnh: H.T
Mô hình nuôi cá nước ngọt giúp nhiều hộ ở xã Chư A Thai nâng cao thu nhập. Ảnh: H.T

Với sự hỗ trợ giống, kỹ thuật của cán bộ phụ nữ và Trung tâm giống thủy sản tỉnh Gia Lai, tháng 3-2016, chị Trương Thị Thoa (thôn Chí Linh) đã tận dụng 6 sào mặt nước của gia đình để nuôi cá trắm, chép, trôi. Trong đó, chị dành 1 sào để ươm cá giống và 5 sào còn lại nuôi cá thương phẩm. Sau 6 tháng nuôi, chị thu hoạch cá đợt I được 1,5 tấn, bán với giá 45.000 đồng/kg, tổng thu về gần 70 triệu đồng. Theo tính toán, chị Thoa còn 1 đợt thu hoạch nữa và ước sẽ thu thêm 50-60 triệu đồng. Chị Thoa chia sẻ: “Tham gia mô hình, tôi biết cách cho cá ăn cân đối theo giờ một cách khoa học với các loại thức ăn khá đơn giản như cỏ, bắp và bổ sung một ít cám công nghiệp. Bên cạnh đó, cách vệ sinh ao cá cũng không đến nỗi khó khăn, chỉ cần phơi ao, rắc vôi khử trùng và sau đó chặt cây mắm tôm để làm màu cho ao đảm bảo được nguồn nước sạch, ít mầm bệnh cho cá”.

Tương tự, tham gia mô hình, chị Bùi Thị Linh (thôn Chí Linh) cũng đã tận dụng 6 sào mặt nước của gia đình để nuôi cá kết hợp trồng lúa. Thức ăn cho cá đều được chị tận dụng từ vườn và ruộng lúa như cỏ, thóc. Vừa qua, gia đình chị thu hoạch được 1,1 tấn cá, bán được gần 50 triệu đồng. Chị Linh cho biết: “Do nuôi các loại cá truyền thống như: trắm, trôi, chép nên kỹ thuật không có nhiều mới lạ. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm giống thủy sản tỉnh Gia Lai, tôi ươm cá giống với kích cỡ lớn rồi mới đưa sang ao nuôi nên sức đề kháng của cá cao, ít dịch bệnh và chỉ sau 6 tháng đã cho thu hoạch. Hết đợt II, tôi sẽ thu thêm ít nhất 60 triệu đồng”.

 Bà Phạm Thị Điệu-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Chư A Thai cho biết: Cái khó nhất trong thực hiện mô hình là phải đảm bảo được nguồn nước đạt chất lượng để đàn cá ít bị bệnh. Tuy nhiên, nhờ được tập huấn kỹ nên nhiều hộ đã biết cách xử lý ao đúng kỹ thuật. Nhờ đó, đàn cá phát triển khá khỏe mạnh và hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đến thời điểm này, nhiều hộ đã thu đợt I với số tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng. Nếu thuận lợi, mỗi hộ sẽ thu về ít nhất 120-130 triệu đồng/năm. Cũng theo bà Điệu, nuôi cá nước ngọt là mô hình phù hợp đối với xu thế phát triển kinh tế ở xã Chư A Thai. Hiện nay, nhiều hộ đã mạnh dạn đào ao và mua giống về nuôi. Vì vậy, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ về kỹ thuật để mô hình được nhân rộng có hiệu quả. Qua đó, giúp các hộ nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 Nhật Hào

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

(GLO)- Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và lan tỏa thông điệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

null