Tài năng “nhí” làng Bok Ayơl

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hình ảnh cậu bé Husy (11 tuổi, làng Bok Ayơl, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đứng trên sân khấu say sưa diễn tấu tiết mục “Độc tấu t’rưng-Buôn làng ấm no” tại Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn tỉnh lần thứ III diễn ra hồi tháng 10 vừa qua đã để lại ấn tượng thật khó phai.

Điều đó minh chứng rằng, ngày nay, đối với cộng đồng dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai, truyền thống “cha truyền con nối” được các làng, xã phát huy, nhân rộng và ngày càng có thêm những tài năng “nhí”.

hinh-anh-em-husy-say-sua-dien-tau-ben-cay-dan-trung-tai-ngay-hoi-van-hoa-cac-dan-toc-tinh-gia-lai-de-lai-an-tuong-dep-trong-long-khan-gia.jpg
Em Husy say sưa diễn tấu bên cây đàn t’rưng. Ảnh: V.T.T

Dáng người khá nhỏ bé bên chiếc đàn t’rưng, Husy tay cầm 2 chiếc dùi gõ lên giàn ống nứa phát ra giai điệu trong trẻo mà vô cùng khỏe khoắn. Với gương mặt hiền khô nhưng sáng ngời, Husy nhịp nhàng, đung đưa theo từng giai điệu đưa người nghe cùng hòa mình vào những thanh âm của nhạc cụ truyền thống, gắn bó mật thiết với cộng đồng.

Tiết mục độc tấu t’rưng của Husy cùng sự hỗ trợ của người dì đã đạt giải C trong nội dung văn nghệ cổ động tại liên hoan khiến em rất vui và phấn khởi.

Chị Tan (45 tuổi, dì ruột của em Husy) kể: “Husy thể hiện năng khiếu chơi nhạc cụ truyền thống rất sớm. Từ nhỏ, Husy đã có thể ngân nga theo giai điệu khi được nghe người lớn đánh đàn, biểu diễn cồng chiêng… Năm 8 tuổi, Husy đã biết đánh đàn t’rưng cùng với khả năng cảm âm khá tốt. Khi huyện hay tỉnh có chương trình, sự kiện gì, cháu thường được lựa chọn cùng tôi tham gia trình diễn và để lại nhiều ấn tượng cho người xem”.

Nói về niềm đam mê của mình với âm nhạc truyền thống, Husy chia sẻ: Từ nhỏ, em đã được bà, mẹ hát cho nghe những bài dân ca, được xem dân làng biểu diễn cồng chiêng, nghe tiếng đàn t’rưng, klông pút. Tuy nhiên, em thích nhất là được nghe đàn t’rưng, đàn klông pút và muốn học. Hiện nay, em có thể chơi thành thục 2 loại nhạc cụ này. Việc luyện tập và biểu diễn đàn t’rưng vẫn được em duy trì khá đều mỗi khi có thời gian rỗi.

Husy chia sẻ thêm, em đã nhiều lần theo ông, theo cha tham dự các sự kiện, lễ hội của làng, xã và rất hứng thú khi được nhìn thấy, được chạm vào các loại nhạc cụ rất thân thuộc, gần gũi ấy. Khi những thanh âm từ tre nứa phát ra, em thấy rất vui rồi dần yêu thích giai điệu lúc sâu lắng, khi lại rộn ràng lúc nào không hay. Bản thân em cảm thấy rất vui và tự hào khi tiếng đàn của mình được ngân lên trong các lễ hội, sự kiện.

Từ năm 9 tuổi, Husy đã tham gia đội văn nghệ truyền thống của làng Bok Ayơl. Cha của Husy cũng là thành viên của đội khi có thể vừa chơi thuần thục, vừa chế tác được nhiều loại nhạc cụ với nguồn nguyên liệu sẵn có trong làng.

husy-doc-tau-trung-buon-lang-am-no-tai-lien-hoan-tuyen-truyen-luu-dong-tinh-gia-lai-da-mang-nhung-thanh-am-reo-rac-tu-tre-nua-vang-xa-khoi-buon-lang.jpg
Em Husy độc tấu t'rưng "Buôn làng ấm no" tại Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Gia Lai, đã mang những thanh âm réo rắt từ tre nứa vang xa khỏi buôn làng. Ảnh: V.T.T

Ông Nguyễn Hữu Hồng-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Mang Yang-cho biết: “Husy sinh ra và lớn lên trong một gia đình 3 thế hệ có truyền thống nghệ thuật. Cả ông, cha, mẹ và dì đều là những người chơi thành thục nhiều loại nhạc cụ từ đàn t’rưng, klông pút, đàn goong, đánh cồng chiêng, xoang… Không những vậy, các thành viên trong gia đình Husy còn có thể chế tác các loại nhạc cụ để sử dụng và bán cho khách có nhu cầu mua về sưu tầm, trưng bày như một món quà lưu niệm ý nghĩa và đẹp mắt”.

Cũng theo ông Hồng, gia đình chính là nền tảng hun đúc tình yêu âm nhạc truyền thống trong em Husy và tình yêu đó được nuôi dưỡng, lớn lên theo năm tháng. Đến nay, Husy đã tự tin hơn nhiều khi tham gia các lễ hội hay sự kiện văn hóa, du lịch. Tiếng đàn của Husy mỗi khi tấu lên được mọi người hết lời khen ngợi, yêu thích.

“Tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc toàn tỉnh lần thứ II-2023, Husy được đánh giá là hạt nhân nhỏ tuổi xuất sắc nhất khi trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống. Bên cây đàn t’rưng, những ngón tay thành thục gõ trên phím đàn phát ra âm thanh réo rắt, dìu dặt đặc trưng được Ban tổ chức cùng khán giả tán thưởng và đánh giá cao. Đó cũng là động lực để em ngày càng phát huy được sở trường và năng lực của bản thân”-ông Hồng thông tin thêm.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Husy tâm sự: “Học để chơi được nhạc cụ không khó, nhưng để cho hay và có hồn, mang cả tình cảm, tâm tư vào tiếng đàn mới là điều khó. Vì vậy mà em chơi đàn với sự yêu thích và niềm say mê. Em sẽ theo cha tập làm quen và chế tác các loại nhạc cụ từ đơn giản trước để sau này có thể hướng dẫn lại cho các bạn, các em ở làng có cùng đam mê như em”.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Hàng ngàn người dân và du khách nô nức tham gia lễ hội Chợ Gò tại Tuy Phước vào sáng mùng Một Tết Bính Ngọ 2026 để mua lộc đầu năm và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống.

Mùng 1 Tết: Rủ nhau trẩy hội xuân Chợ Gò

(GLO)- Trong làn sương xuân của sáng mùng một Tết, người dân rủ nhau tìm về một phiên chợ chỉ họp đúng vào buổi đầu năm. Ở đó, chuyện mua bán không nặng lời lãi mà là gửi gắm ước nguyện và chút lộc xuân cho một năm mới đủ đầy.

Cụm linh vật năm Bính Ngọ 2026 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành trở thành điểm nhấn nghệ thuật thu hút người dân và du khách du xuân. Ảnh: Đoan Ngọc

Năm Ngọ nói về ngựa: Từ tranh Bát tuấn đồ đến Mã đáo thành công

(GLO)- Trong hệ thống can chi Á Đông, Ngọ không chỉ là mốc thời gian mà còn là biểu tượng văn hóa gắn với con ngựa. Từ tranh Bát tuấn đồ đến các thành ngữ Bát tuấn hùng phong, Mã đáo thành công, hình tượng này cho thấy cách người xưa gửi gắm quan niệm về con người, tập thể và thời thế qua vó ngựa.

"Càng địa phương, càng thế giới"

"Càng địa phương, càng thế giới"

(GLO)- Đó là quan điểm được PGS, TS. Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ cách đây ít lâu khi nói về giá trị của bản sắc trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.

Mỗi cây nêu dựng lên không chỉ góp thêm sắc xuân, mà còn mang ý nghĩa bảo tồn nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc. Ảnh: Ngọc Nhuận

Dựng nêu đón Tết - gợi sắc xuân từ mỹ tục xưa

(GLO)- Dựng cây nêu đón Tết là một phong tục có từ xa xưa trong đời sống văn hóa của người Việt. Mỹ tục này từng bị mai một, tuy nhiên, những năm gần đây đã được nhiều địa phương ở tỉnh Gia Lai phục dựng như một hoạt động văn hóa cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Cắt cỏ dọn vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên di tích tháp Đôi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Gia Lai chỉnh trang bảo tàng để đón khách Tết

(GLO)- Nhằm chuẩn bị đón khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung tích cực chỉnh trang cảnh quan, làm mới không gian trưng bày, chăm sóc khuôn viên các di tích được giao quản lý, sẵn sàng đón khách tìm về với lịch sử, văn hóa trong những ngày đầu năm mới.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

null