Quan hệ nồng ấm với Nga, Triều Tiên chỉ trích Mỹ hỗ trợ quân sự Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 24/6, ông Pak Jong Chon - quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, tái khẳng định sự ủng hộ của quốc gia này đối với Nga trong cuộc xung đột với Ucraina, theo KCNA.
Ông Pak Jong Chon trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: CNN

Ông Pak Jong Chon trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: CNN

Ông Chon cho rằng Nga có "quyền lựa chọn bất kỳ hình thức tấn công trả đũa nào", đồng thời cảnh báo Mỹ đang tiếp tục đẩy Ukraine vào một "cuộc chiến ủy nhiệm" chống lại Nga, có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ hơn từ Nga.

Quan chức Chon cũng đề cập đến phát biểu Lầu Năm Góc đưa ra hồi tuần trước rằng, Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lực lượng Nga trong lãnh thổ Nga. Ông khẳng định, Triều Tiên luôn sát cánh cùng quân đội và nhân dân Nga trong “cuộc đấu tranh bảo vệ quyền chủ quyền”.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Triều Tiên và có cuộc gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã ký kết Hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có điều khoản về cam kết hỗ trợ nhau trong trường hợp có hành vi gây hấn chống lại một bên.

Nga và Triều Tiên là nước láng giềng gần gũi, đối tác quan trọng của nhau và dự định thúc đẩy quan hệ trong mọi lĩnh vực. Hồi tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui dẫn đầu một phái đoàn thăm chính thức Nga. Trước đó, tháng 10/2023, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thăm Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 28/3 vừa qua, Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gia hạn ủy quyền hoạt động của nhóm chuyên gia độc lập (PoE) có nhiệm vụ theo dõi việc thi hành các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Trong 15 nước Ủy viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu cho nghị quyết này,13 nước ủng hộ, 1 phiếu trắng của Trung Quốc và 1 phiếu chống của Nga. Với tư cách là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an, nên phiếu chống của Nga đồng nghĩa rằng, PoE sẽ chấm dứt hoạt động vào cuối tháng 4 tới đây.

Dù quan hệ Nga- Triều Tiên nồng ấm nhưng giới chuyên gia cũng chỉ ra rằng, Triều Tiên quan hệ với Nga cũng không phải hoàn hảo khi thực tế đang đối mặt với rủi ro lớn. Dễ thấy là an ninh châu Âu và cục diện bán đảo Triều Tiên nếu có những thay đổi mang tính đột phá, tất yếu sẽ tác động mạnh đến quan hệ giữa hai nước.

Trước mắt, quan hệ Nga - Triều Tiên được nhận định sẽ phát triển tích cực với những kỳ vọng lớn giúp Triều Tiên giải tỏa đáng kể áp lực trong vấn đề kinh tế hiện hữu, cũng như củng cố sức mạnh nội lực.

Có thể bạn quan tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5

(GLO)- Sáng 8-5, tại Sở Chỉ huy Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Làm đường công vụ chở đất cho sân bay Phù Cát, giảm tải ĐT 638.

Làm đường công vụ chở đất phục vụ thi công sân bay Phù Cát, giảm tải cho tỉnh lộ 638

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thi công đường công vụ để vận chuyển đất cho Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt là Dự án).

Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Chiều 29-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2026 vào ngày 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu hoàn thiện quy trình tuyển quân khép kín với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chất lượng huấn luyện và giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động nhân dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- Sáng 28-4, tại phường Quy Nhơn, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã về thăm, tặng quà người có công, công nhân lao động nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh

(GLO)- Tối 27-4, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh tại phường Quy Nhơn Nam.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ hai dự án trọng điểm.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ 2 dự án trọng điểm

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII đã thông qua nghị quyết chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng để triển khai 2 dự án hạ tầng quan trọng, gồm tuyến đường kết nối cao tốc Bắc - Nam với Khu công nghiệp và Bến cảng Phù Mỹ, cùng khu tái định cư vùng thiên tai tại xã Phù Mỹ Đông.

null