Ukraine tấn công Crimea bằng tên lửa do Mỹ cung cấp?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Quốc phòng Nga tố quân đội Ukraine phóng một số tên lửa tầm xa ATACMS mang bom chùm do Mỹ sản xuất vào bán đảo Crimea.

Đài RT dẫn lời Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhaev, cho biết vụ tấn công gây ra thương vong.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công "do Ukraine thực hiện lúc khoảng giữa trưa 23-6 (giờ địa phương)". Cụ thể, Ukraine đã tấn công "cơ sở hạ tầng dân sự của TP Sevastopol bằng tên lửa chiến thuật ATACMS do Mỹ cung cấp và trang bị bom chùm".

TP Sevastopol. Ảnh: Sputnik

TP Sevastopol. Ảnh: Sputnik

Các quan chức Nga nói rằng có 5 tên lửa ATACMS được phóng vào bán đảo Crimea. Bốn quả tên lửa trong số đó bị phá hủy trên không nhưng quả thứ năm phát nổ trên bầu trời TP Sevastopol, gây thương vong cho dân thường.

Bom chùm có khả năng phát tán hàng chục quả bom nhỏ hơn khi phát nổ, trải rộng trên các khu vực rộng lớn và có thể tồn tại dưới lòng đất trong nhiều năm. Nó bị cấm ở hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Anh, Pháp và Đức.

Cả Mỹ, Ukraine và Nga đều chưa ký Công ước về Bom, đạn chùm. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi đó là ông Sergey Shoigu cam kết Moscow sẽ không triển khai loại vũ khí này chống lại Kiev vì lý do nhân đạo. Tuy nhiên, ông cảnh báo Nga có thể đảo ngược chính sách này.

Tháng 7-2023, Mỹ tuyên bố họ sẽ cung cấp bom chùm cho Ukraine. Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi quyết định này là "rất khó khăn" nhưng "cần thiết" để Ukraine phản công.

Đài RT cho biết Ukraine từng cố gắng nhắm mục tiêu vào bán đảo Crimea bằng tên lửa ATACMS, bao gồm vụ tấn công đáng chú ý hồi cuối tháng 5 năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov cho hay tổng cộng 10 quả ATACMS nhắm vào cây cầu chiến lược ở Crimea đã bị bắn hạ, cứu sống hàng trăm người.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

null