Nga lên tiếng sau khi Mỹ dỡ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Lữ đoàn Azov của Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ông Dmitry Peskov-phát ngôn Điện Kremlin lên tiếng cáo buộc Washington “dùng mọi cách để gây thiệt hại cho Nga” khi Mỹ ra quyết định dỡ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Lữ đoàn Azov của Ukraine sau nhiều năm áp lệnh cấm, theo nguồn tin từ TPO và vnexpress.net.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo cơ quan này đã cho phép Lữ đoàn Azov được nhận viện trợ quân sự từ Mỹ vì không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc nhóm vi phạm nhân quyền. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn đề cập tới đạo luật Leahy ngăn chặn viện trợ quân sự của Mỹ cho các đơn vị nước ngoài bị xác định là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Mỹ dỡ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Lữ đoàn Azov của Ukraine. Ảnh: AP

Mỹ dỡ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Lữ đoàn Azov của Ukraine. Ảnh: AP

Trước động thái trên, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo: “Sự thay đổi lập trường đột ngột này của Washington chứng tỏ rằng các quan chức Mỹ sẽ dùng bất cứ cách gì để gây áp lực lên Nga”.

Lữ đoàn Azov được coi là lực lượng chiến đấu hiệu quả của Ukraine, gắn liền với chiến dịch bảo vệ nhà máy Azovstal ở TP. Mariupol trước khi phải đầu hàng lực lượng Nga vào tháng 5-2022.

Trước đó, từ những năm 2017, dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhóm này đã bị cấm sử dụng vũ khí Mỹ vì các quan chức Mỹ xác định rằng một số thành viên sáng lập Lữ đoàn Azov tán thành quan điểm phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ngoài ra, các quan chức nhân quyền của Liên hợp quốc cũng cáo buộc nhóm này vi phạm các quy định về nhân đạo. Nhưng giờ đây, Lữ đoàn Azov sẽ được tiếp cận nguồn viện trợ quân sự của Mỹ giống như các đơn vị khác.

Có thể bạn quan tâm