Pờ Tó phát triển cây ăn quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều nông dân xã Pờ Tó (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích mía, mì năng suất thấp sang trồng cây ăn quả. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, cây trồng phát triển tốt, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Gia đình ông Bùi Văn Vững (thôn 4) hiện có 7 ha xoài Đài Loan. Năm 2014, sau một lần tham quan mô hình tại tỉnh Bến Tre, ông Vững quyết định chuyển toàn bộ diện tích mía sang trồng cây ăn quả. Ông đầu tư trồng 2.700 cây xoài Đài Loan. Sau 2 năm, vườn cây đã có quả bói. Tuy nhiên, ông Vững quyết định ngắt bỏ khi quả còn nhỏ để dưỡng cho cây phát triển, đến 4 năm mới thu hoạch vụ đầu tiên. Theo ông, trồng cây ăn quả yêu cầu người chăm sóc phải tỉ mỉ. Có loại sâu bệnh phải dùng thuốc, song có loại phải bắt thủ công mới hiệu quả, chấp nhận tốn thời gian và công sức. Đặc biệt, giai đoạn nuôi quả thường có ruồi vàng gây hại. Thay vì dùng các loại thuốc hóa học, ông sử dụng thuốc sinh học, đảm bảo an toàn cho trái cây khi xuất bán.

 Ông Bùi Văn Vững (bìa phải; xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) chia sẻ cách chăm sóc vườn xoài Đài Loan. Ảnh: Vũ Chi
Ông Bùi Văn Vững (bìa phải; xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) chia sẻ cách chăm sóc vườn xoài Đài Loan. Ảnh: Vũ Chi


Hiện tại, ông Vững thu hoạch khoảng 50-70 kg quả/cây. Đến mùa, thương lái từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên đến tận vườn thu mua, đóng thùng vận chuyển xuất đi Trung Quốc. “Ngày thường, giá bán trung bình khoảng 10 ngàn đồng/kg, nếu trái vụ thì giá khoảng 15-20 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đầu ra nông sản gặp khó nên tôi đang ngưng cho cây ra quả trái vụ. Tôi dự tính sẽ thúc cho ra quả vào dịp cuối năm để kịp bán Tết. Hy vọng dịch bệnh được khống chế để bà con yên tâm đầu tư sản xuất”-ông Vững bộc bạch.

Thời gian gần đây, cây mì và cây mía xuất hiện sâu bệnh và giá cả bấp bênh. Vì vậy, ông Nguyễn Văn Nhỏ (thôn 5) quyết định chuyển toàn bộ 3 ha mì, mía sang trồng cây ăn quả. Hiện ông có 3.000 cây chanh tứ quý, 600 cây mít Thái, 400 cây bưởi da xanh và 500 cây xoài Đài Loan. Ông trồng nhiều loại cây với mục đích lấy ngắn nuôi dài và hỗ trợ cho nhau khi có loại trái cây xuống giá. Nếu mít, bưởi, xoài cho thu hoạch sau 4-5 năm thì chanh cho thu hoạch chỉ sau 8 tháng xuống giống. Hiện vườn chanh của ông đã cho thu hoạch 1-2 tấn/ngày. Để đảm bảo có nguồn cung cho bạn hàng quanh năm, ông phân chia chăm sóc vườn cây, điều chỉnh thời gian ra trái nối tiếp nhau.

Theo ông Nhỏ, trồng cây ăn quả quan trọng nhất là đảm bảo phân bón và nước tưới. Ông đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để chủ động và tiết kiệm nước, bên cạnh làm thêm chuồng nuôi heo. Hiện tổng đàn heo của ông lên tới 30 con cung cấp phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, đồng thời đem lại nguồn thu nhập đáng kể giúp gia đình có điều kiện chăm sóc cây ăn quả trong giai đoạn đầu. Với giá bán chanh bình quân 15 ngàn đồng/kg, ông thu trên 10 triệu đồng/tháng. Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần này, ông quyết định hái 2 tạ chanh tặng các khu cách ly tập trung của huyện. Ông tâm sự: “Nếu các khu cách ly cần thêm, chỉ cần alo, tôi sẽ cho người hái chở ra tận nơi. Mình chia sẻ khó khăn với bà con được chút nào hay chút ấy. Hy vọng mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn và dịch bệnh sớm được đẩy lùi”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Viết Chung-Chủ tịch Hội Nông dân xã Pờ Tó-cho biết: Hiện nay, nhiều hộ đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi, trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình cây ăn quả. Đây được xem là hướng đi mới, triển vọng, không chỉ cải thiện thu nhập mà còn tạo việc làm cho lao động ở địa phương từ công đoạn chăm sóc cho đến thu hái. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 56,5 ha cây ăn quả, trong đó, nhiều nhất là xoài với 29 ha, dừa xiêm 4 ha, bưởi da xanh 4 ha và nhiều loại cây trồng khác như nhãn, cam, mít Thái, na dai… So với các loại cây trồng truyền thống, những loại cây ăn quả cho thu nhập cao hơn gấp 3-4 lần.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có dịp trao đổi kinh nghiệm, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Hội Nông dân xã đã vận động các hộ tham gia Nông hội trồng cây ăn quả. Hiện đã có 16 hộ đồng ý, dự kiến mô hình sẽ sớm ra mắt. Tuy cây ăn quả cho thu nhập cao hơn hẳn các cây trồng khác nhưng Hội cũng khuyến cáo bà con cẩn trọng trong việc mở rộng diện tích. Đặc biệt, nguồn giống phải đảm bảo chất lượng, chủ động liên hệ với các đầu mối tiêu thụ, tạo liên kết để phát triển bền vững”-Chủ tịch Hội Nông dân xã nhấn mạnh.

 

 VŨ CHI
 

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

null