Phú Thiện: Ấm no nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 10 năm triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, trong đó, Mặt trận giữ vai trò nòng cốt, đời sống của đồng bào DTTS huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) dần được cải thiện và nâng cao.
Năm 2012, gia đình ông Rmah Xoa (buôn Linh A, xã Ia Hiao) là 1 trong 4 hộ nghèo được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Thiện chọn làm điểm triển khai thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Theo đó, gia đình ông được hỗ trợ 1 con bò sinh sản để chăn nuôi. Nhờ sự quan tâm hướng dẫn của cán bộ Mặt trận cùng sự nỗ lực vượt khó của các thành viên trong gia đình, đến nay, gia đình ông Xoa không những thoát nghèo mà kinh tế ngày càng ổn định.
Ông Xoa phấn khởi cho biết: “Từ 1 con bò do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ, sau một thời gian chăm sóc, đàn bò của gia đình tăng lên 7 con. Năm 2020, mình bán bớt 4 con để dựng lại căn nhà. Ngoài nuôi bò, gia đình còn canh tác thêm 2 sào lúa nước, 3 sào mì. Mình cảm ơn Mặt trận các cấp đã hỗ trợ, tạo điều kiện giúp gia đình được như ngày hôm nay”.
Ông Rmah Xoa (Buôn Ling, xã Ia Hiao) vươn lên thoát nghèo nhờ biết cách chăn nuôi, phát triển đàn bò từ sự hỗ trợ của Nhà nước Ảnh Bảo Anh
Ông Rmah Xoa (buôn Ling, xã Ia Hiao) vươn lên thoát nghèo nhờ biết cách chăn nuôi, phát triển đàn bò từ sự hỗ trợ của Nhà nước. Ảnh: Bảo Anh
Để phát huy hiệu quả, cấp ủy, chính quyền và Mặt trận các cấp trong huyện đã chủ động, linh hoạt lồng ghép cuộc vận động với các chương trình, dự án như: xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ cách mạng xã Chư A Thai, Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS; đồng thời, đề ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn. Trong đó có việc biên soạn, cấp phát, sử dụng hiệu quả sổ tay tuyên truyền thực hiện cuộc vận động bằng 3 thứ tiếng: Việt, Jrai và Bahnar.
Theo ông Phan Văn Cảnh-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư A Thai: Sau 10 năm triển khai cuộc vận động gắn với Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng đồn, bộ mặt các thôn, làng đồng bào DTTS thay đổi rất nhiều, hệ thống điện-đường-trường-trạm được quy hoạch bài bản, bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế gia đình. Hưởng ứng cuộc vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Plei Pông. Tại lễ ra mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã hỗ trợ 46 bể chứa rác thải sinh hoạt cho các hộ tham gia mô hình với tổng kinh phí hơn 4,8 triệu đồng; trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã hỗ trợ hơn 1,8 triệu đồng, phần còn lại do người dân đóng góp.
Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Phú Thiện đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Vũ Chi
Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, các hộ đồng bào DTTS ở huyện Phú Thiện đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Vũ Chi
Huyện Phú Thiện có 19.707 hộ với 16 dân tộc sinh sống, đồng bào DTTS chiếm khoảng 60%. Từ mô hình điểm tại 4 hộ thuộc buôn Linh A (xã Ia Hiao) và làng Plei Glung Mơ Lan (xã Ia Ake), đến nay, cuộc vận động đã duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của 54 mô hình, trong đó nhân rộng được 26 mô hình với 516 hộ DTTS tham gia. Tiêu biểu như mô hình “Tiếng kẻng an ninh” (làng Plei Trớ, xã Chư A Thai), “Nuôi dê sinh sản” (làng Plei Ring Đáp, xã Ayun Hạ); “Di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn”, “Vườn rau xanh an toàn” tại 10 xã, thị trấn. Nếu như năm 2012, toàn huyện có 3.045 hộ nghèo, chiếm 19,43%, trong đó, hộ nghèo DTTS có 2.361 hộ, chiếm 77,5% thì đến cuối năm 2022, số hộ nghèo giảm còn 1.285 hộ, chiếm 6,52%, trong đó, hộ nghèo DTTS có 1.110 hộ, chiếm 9,86%.
Ông Rcom Xuân-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-khẳng định: Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến về nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện cuộc vận động gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, chương trình xây dựng NTM, các phong trào và các cuộc vận động của các tổ chức chính trị-xã hội phát động để qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cũng như thay đổi tích cực diện mạo thôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn.
BẢO ANH

Có thể bạn quan tâm

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của hội viên nông dân.
Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã phát huy tác dụng của hệ thống truyền thanh cơ sở, giúp người dân nắm bắt kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động ở địa phương.
Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

(GLO)- Người dân làng Phung, làng Kép (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đang lưu giữ nét đẹp bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc Jrai. Nhiều năm nay, người dân nơi đây đã phát huy lợi thế này để phát triển du lịch, giúp tăng thu nhập, giữ gìn và quảng bá văn địa phương.
Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

(GLO)- Hồi còn công tác, tôi rất có thiện cảm với anh chị em cán bộ ở An Khê bởi vì tính cách dân dã và trung thực, dễ gần, giống với tính cách của người “xứ Nẫu”. Với anh Bốn Hiển-cách gọi thân mật của anh em trong cơ quan dành cho anh Lê Thanh Hiển-nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê, qua vài lần gặp gỡ, tôi có cảm tình với con người có nụ cười hiền lành, đầu luôn đội chiếc mũ beret, giống như công nhân người Nga. Từ ngày anh về hưu, tôi và anh Đoàn Minh Phụng thường xuyên ghé về thăm anh Bốn Hiển và nghe anh kể chuyện thời đánh Mỹ.
Tăng diện tích giao khoán quản lý, bảo vệ rừng hơn 1.000 ha

Tăng diện tích giao khoán quản lý, bảo vệ rừng hơn 1.000 ha

(GLO)-

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh vừa tổ chức giao khoán thêm 1.040,22 ha rừng cho người dân xã Kon Pne (1.000 ha) và Đak Rong (40,22 ha) thuộc địa bàn huyện Kbang. Qua đó, nâng tổng số diện tích giao khoán của Vườn là 18.990,2 ha cho 29 nhóm hộ thuộc 18 cộng đồng thôn, làng vùng đệm của các huyện Mang Yang, Kbang và Đak Đoa.

Làng Jút 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Làng Jút 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Sau nhiều năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và liên tục giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa cấp huyện”, bà con làng Jút 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, đồng lòng thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả, đến năm 2021, làng Jút 2 là làng đầu tiên ở huyện Ia Grai được cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn NTM. Phát huy kết quả đã đạt được, bà con làng Jút 2 đang tập trung thi đua thực hiện các cuộc vận động, các phong trào yêu nước, phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số vào năm 2024.