Ông Ksor Kol: “Đại thụ” của làng Kép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhiều năm qua, già làng Ksor Kol (làng Kép, phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã phát huy vai trò cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết và gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ông Ksor Kol sinh ra và lớn lên ở xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Năm 1976, ông lấy vợ rồi về làng Kép sinh sống. Nhờ chăm chỉ lao động, ông trở thành tấm gương sáng để người dân nơi đây học tập và làm theo.

Ông kể: “Ban đầu, vợ chồng tôi có 6 sào cà phê được bố vợ cho. Sau nhiều năm tích góp từ tiền bán sản phẩm và làm thuê, vợ chồng tôi mua thêm đất sản xuất. Lúc nhiều nhất, vợ chồng tôi có 3 ha cà phê và hơn 2 ha lúa. Sau khi chia bớt đất cho các con, tôi chỉ giữ lại 6 sào cà phê và 8 sào lúa nước. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mỗi năm, gia đình tôi thu gần 3 tấn cà phê nhân và hơn 100 bao thóc”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Kol còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho người dân trong làng. Đồng thời, ông cũng gương mẫu trong thực hiện các phong trào, hoạt động ở địa phương. Vì vậy, ông được người dân tín nhiệm bầu làm già làng vào năm 2013. Trong vai trò mới, ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, không nghe theo kẻ xấu xúi giục vượt biên, phải tích cực gìn giữ an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, ông cũng tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong làng. “Điều đáng mừng là những năm gần đây, làng rất ít khi xảy ra mâu thuẫn, xích mích. Người dân chăm chỉ sản xuất nên cả làng chỉ còn 1 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo”-ông Kol vui mừng cho biết.

Già Kol và vợ đang tích cực tập luyện chơi các nhạc cụ truyền thống. Ảnh: N.H

Già Kol và vợ đang tích cực tập luyện chơi các nhạc cụ truyền thống. Ảnh: N.H

Ông Hnak (làng Kép) cho hay: “Nhờ có già Kol thường xuyên tuyên truyền mà người dân chúng tôi biết cách làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Noi theo già, người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia hiến đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng làm các tuyến đường hẻm, dọn vệ sinh để tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp”.

Già làng Ksor Kol cũng tích cực đóng góp cho việc gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng. Hiện nay, người dân làng Kép vẫn còn lưu giữ hơn 30 bộ cồng chiêng. Riêng bộ cồng chiêng của gia đình ông Kol từng có người tới trả giá 40 triệu đồng nhưng ông không bán mà để cho dân làng sử dụng.

Ông cũng vận động dân làng tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng. Mỗi khi hộ nào có chiêng bị lạc âm thanh, với khả năng chỉnh chiêng giỏi từ năm 17 tuổi, ông Kol đều sẵn sàng hỗ trợ chỉnh sửa.

Cũng theo già làng Ksor Kol, trước đây, ông từng là thành viên xuất sắc của đội cồng chiêng làng Kép. Vài năm gần đây, vì tuổi cao, ông không tham gia nữa nhưng vẫn đứng ra tập hợp thành lập đội để tập luyện, tham dự các sự kiện văn hóa được tổ chức ở địa phương.

Năm 2018, ông vận động vợ là bà Ksor H’Chyah cùng với phụ nữ trong làng thành lập đội cồng chiêng nữ. Năm 2022, ông tiếp tục phối hợp với Chi Đoàn làng Kép thành lập đội cồng chiêng thanh-thiếu niên. Bản thân ông Kol đứng ra phối hợp với các nghệ nhân trong làng hướng dẫn các đội cồng chiêng luyện tập.

Ông Ksor Kol (thứ 5 từ trái sang) tích cực phối hợp truyền dạy cồng chiêng cho người dân trong làng. Ảnh: N.H

Ông Ksor Kol (thứ 5 từ trái sang) tích cực phối hợp truyền dạy cồng chiêng cho người dân trong làng. Ảnh: N.H

“Hiện nay, làng có 3 đội cồng chiêng. Trong đó, đội cồng chiêng người lớn đã tham dự nhiều sự kiện văn hóa lớn của tỉnh và thành phố; 2 đội cồng chiêng còn lại cũng tham dự nhiều sự kiện. Đặc biệt, mới đây, TP. Pleiku đã hỗ trợ làng mua thêm 1 bộ cồng chiêng để người dân luyện tập nên ai cũng phấn khởi”-ông Kol khoe.

Ngồi bên cạnh, bà Ksor H’Chyah cũng vui vẻ cho hay: “Hiện nay, đội cồng chiêng nữ của làng có hơn 20 người tham gia. Những năm gần đây, đội được tham gia biểu diễn tại một số sự kiện văn hóa của phường và ở làng nên ai cũng phấn khởi, tích cực tập luyện”.

Ông Ksor Yát-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kép-cho biết: Với sự đóng góp của ông Ksor Kol, nhiều năm liền, làng Kép được công nhận danh hiệu văn hóa.

Còn ông Trần Văn Hải-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đống Đa thì khẳng định: Già Ksor Kol rất được dân làng tín nhiệm. Nhiều năm qua, ông đã phát huy tốt vai trò, tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc và bảo vệ an ninh trật tự. Ông nhiều lần được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp, ngành khen thưởng vì đã có những đóng góp tích cực trong tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết ở khu dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.