Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Đón con đầu lòng bằng tình yêu, sự hiểu biết

Lần đầu mang thai, chị Lê Thị Diễm My (SN 1997, ở phường Quy Nhơn Nam) chọn cách học hỏi thêm từ bác sĩ và người có chuyên môn để bớt lo lắng. Thay vì chỉ đọc thông tin trên mạng, chị dành thời gian tham gia các buổi chia sẻ trực tiếp để hiểu rõ hơn về sinh mổ; sinh thường, cách chăm sóc sức khỏe sau sinh, tắc tia sữa... sao cho khoa học.

“Tôi có người bạn từng sinh mổ, về nhà mới phát hiện bị băng huyết, phải nhập viện trở lại. Nghe vậy, tôi cũng lo lắng và càng thấy cần phải chuẩn bị kỹ hơn, không thể chủ quan”, chị My kể.

Vợ chồng anh Hồ Văn Tây (SN 1996) và chị Võ Quỳnh Nhi (SN 2003, ở phường Bình Định) lại có cách riêng để chuẩn bị khi biết thai có dấu hiệu dư ối. Hai người sớm đến bệnh viện gặp bác sĩ để tìm hiểu kỹ về các phương án sinh và sức khỏe của mẹ. Sau buổi thăm khám, họ quyết định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Anh Tây cho biết: “Tôi chở vợ đi để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con bởi nhà cách bệnh viện khá xa. Hơn nữa, có tôi đi cùng, vợ tôi cũng yên tâm nghe bác sĩ giải đáp các thắc mắc hơn. Với tôi, chuyện sinh con không phải là việc riêng của phụ nữ mà chồng cũng phải biết để đồng hành, chia sẻ”.

z6863381206987-d143640aaadd4e2b84c0563af52f7a04.jpg
Anh Tây (đứng) luôn đồng hành cùng vợ là chị Nhi (áo đen) trong mỗi lần thăm khám trong suốt thời gian thai kỳ. Ảnh: D.L

Nắm bắt nhu cầu tìm hiểu kiến thức sinh sản, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé một cách bài bản của các cặp vợ chồng trẻ, một số đơn vị đã tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn về kỹ năng chăm sóc mẹ và bé, phương pháp sinh an toàn, sàng lọc trước sinh, phòng tránh tai biến sản khoa...

Một trong số đó là lớp học tiền sản do Bệnh viện Bình Định triển khai từ ngày 19-7, mỗi buổi thu hút từ 30 - 50 mẹ bầu trẻ và người thân tham gia. Các buổi học được tổ chức theo từng chuyên đề cụ thể, như: “Nuôi con bằng sữa mẹ”, “Sinh thường hay sinh mổ”.

6776b5a75d44d41a8d55.jpg
Thai phụ thực hành cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới sự hướng dẫn của điều dưỡng
Bệnh viện Bình Định, ngày 19-7. Ảnh: ĐVCC

Đứng lớp vào ngày 26-7, Thạc sĩ Nguyễn Thành Đức (Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bình Định) cho biết: “Việc cung cấp kiến thức trước sinh giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, hiểu và lựa chọn phương pháp sinh phù hợp, đồng thời biết chăm sóc mẹ và bé sau sinh khoa học hơn. Đặc biệt, với các cặp vợ chồng trẻ, việc tiếp nhận kiến thức bài bản sẽ giúp họ tự tin hơn khi bước vào hành trình làm cha mẹ”.

z6863381200548-63200d3ada91349834035e9b5be06f51.jpg
Thạc sĩ Nguyễn Thành Đức cung cấp thêm các thông tin, kiến thức cần thiết tại lớp học tiền sản do Bệnh viện Bình Định tổ chức, ngày 26-7. Ảnh: D.L

Thêm hiểu biết, bớt lo toan

Không chỉ các cặp vợ chồng lần đầu sinh con, nhiều phụ huynh trẻ có kinh nghiệm cũng tin rằng chuẩn bị từ sớm là điều cần thiết. Bằng trải nghiệm trước đó, họ hiểu rằng việc chủ động học hỏi qua các kênh thông tin chính thống, có chuyên môn sẽ giúp hành trình nuôi con trở nên nhẹ nhàng, khoa học và ít căng thẳng hơn.

Là giáo viên mầm non, chị Thái Thị Thanh Lệ (SN 1992, xã Tuy Phước Bắc) thấu hiểu giai đoạn đầu đời ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Do vậy, ngay từ khi mang thai bé gái đầu lòng, chị đã sớm tìm hiểu các tài liệu, tham gia khóa học online dành cho mẹ bầu...

“Tôi không chờ đến lúc sinh mới học cách làm mẹ. Chuẩn bị từ lúc mang thai giúp tôi tránh được những lo lắng không cần thiết và tự tin hơn khi chăm con. Đến nay bé đã hơn 3 tuổi, ngoan ngoãn, sức khỏe tốt”, chị Lệ chia sẻ.

z6863381214455-ba0dd20f4f0355a8a5d4edb407e59201.jpg
Nhờ chuẩn bị kỹ càng trước khi sinh, chị Lệ tự tin nuôi dưỡng, dạy con một cách khoa học,
bài bản. Ảnh: D.L

Cùng mong muốn dành những điều tốt nhất cho con, khi đang mang thai lần hai, ngay từ những tuần đầu thai kỳ, chị Nguyễn Hà Kiều Lam (SN 2001, ở phường Quy Nhơn) đã tìm đến các lớp tiền sản.

Chị Lam kể: “Lần đầu mang thai, tôi vừa lo lắng, vừa sợ hãi. May mắn được bác sĩ tư vấn cụ thể nên tôi đã vượt cạn thuận lợi. Khi ấy, tôi nhận ra: Có những điều tưởng nhỏ nhưng lại rất quan trọng khi sinh và chăm con. Vì vậy, ở lần mang thai này, tôi không quên trang bị thêm kiến thức để quá trình sinh nở an toàn và nhẹ nhàng hơn”.

Việc chuẩn bị sẵn sàng làm cha mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho người mẹ mà còn tác động tích cực đến cả các thành viên khác. Vì không có thời gian tham gia lớp học tiền sản như chị Lam, vợ chồng chị Hà Như Thùy (SN 1996) và anh Nguyễn Quý Thành (SN 1994, ở phường Thống Nhất), đã cùng đọc sách về thai giáo và tâm lý trẻ nhỏ vào mỗi tối. Cách làm này giúp họ chăm sóc tốt cho bé thứ hai, đồng thời giúp con gái đầu lòng làm quen và đón nhận em bé mới một cách tự nhiên.

728829a72645af1bf654.jpg
Nhờ được ba mẹ chuẩn bị tâm lý từ trước, con gái lớn của anh Thành, chị Thùy vui vẻ đón nhận em trai. Ảnh: NVCC

“Lần đầu làm cha mẹ, vợ chồng tôi khá lúng túng. Nhưng lần này thì khác. Nhờ những gì học được, chúng tôi chuẩn bị tâm lý tốt hơn, cùng con lớn chia sẻ về em bé. Nhờ đó, con không thấy bị bỏ rơi mà còn háo hức khi được làm chị. Cả nhà vì thế hòa hợp, vui vẻ hơn”, chị Thùy nói.

Có thể bạn quan tâm

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

null