Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn cao nguyên Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp bệnh nhân nghèo. Qua kết nối, bệnh nhân được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, an tâm điều trị bệnh.

Chiều 11-8, qua kết nối của Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai), 2 bệnh nhi là En (SN 2024) và Khánh (SN 2023) cùng trú tại xã Ia Băng được nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trước đó, em Khánh bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi kém đáp ứng điều trị; em En bị các dị tật bẩm sinh của van hai lá và động mạch chủ, viêm phổi, suy dinh dưỡng…

Hai bệnh nhi đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền chi trả cho việc chuyển tuyến trong khi bệnh tình các em hết sức ngặt nghèo.

2-339.jpg
Đại diện Hội tình thương Pleiku trao tiền hỗ trợ đến bệnh nhi khó khăn điều trị tại
Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Qua kết nối từ Tổ công tác xã hội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia Lai đã huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí chuyển viện cho 2 bệnh nhi. Theo ông Trần Ngọc Sơn, đại diện Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia Lai, qua kêu gọi trên trang cá nhân, quỹ đã tiếp nhận và hỗ trợ kinh phí 9,5 triệu đồng (bao gồm tiền xe chuyển viện và dịch vụ y tế) cho các em.

“Thời gian qua, thông qua sự kết nối của Tổ công tác xã hội, Quỹ đã hỗ trợ kinh phí điều trị, phí chuyển viện, tiền ăn… cho hàng nghìn trường hợp bệnh nhân nghèo khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Quỹ hỗ trợ thường xuyên cho các bệnh nhi nghèo, khó khăn tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai”, ông Sơn cho biết.

Theo Th.S, bác sĩ CKII Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, Ban Giám đốc Bệnh viện xác định việc triển khai công tác xã hội vào các hoạt động vừa là yêu cầu nhiệm vụ, vừa góp phần hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân, người nhà khi đến khám, điều trị tại đơn vị.

“Trong 6 tháng đầu năm 2025, Tổ công tác xã hội Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đã kết nối với các tổ chức, nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm hỗ trợ kịp thời giúp bệnh nhi phần nào vượt qua khó khăn, an tâm điều trị.

Từ đó, Tổ tiếp nhận tài trợ hơn 30.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; hơn 1.000 phần quà bánh kẹo, sữa, bỉm; 300 suất quà là tiền mặt và trao tận tay bệnh nhi với tổng giá trị 110 triệu đồng; hỗ trợ chi phí sinh hoạt và chuyển viện, viện phí cho các bệnh nhi không có thẻ BHYT với tổng số tiền 126 triệu đồng”-bác sĩ Mai Linh cho biết.

Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, với trên 70% bệnh nhân điều trị nội trú là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều bệnh nhân nghèo, khó khăn; thời gian qua, Tổ công tác xã hội Bệnh viện đã kịp thời kết nối các tổ chức, đơn vị, cá nhân hỗ trợ người bệnh về nhiều mặt.

Mới đây, Tổ kết nối với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 50 triệu đồng cho bệnh nhân Rmah Blil (SN 1956, xã Ia Hrú) không có thẻ BHYT, không có tiền đóng viện phí.

Nhận hỗ trợ, bà Kpuih Uôn (con gái ông Rmah Blil) cảm động chia sẻ: “Các bác sĩ đã cứu cha tôi qua cơn nguy kịch và còn kết nối để giúp ông có tiền điều trị bệnh. Gia đình tôi cảm ơn bệnh viện, các bác sĩ và nhà hảo tâm đã quan tâm chia sẻ, giúp cha tôi vượt qua hoạn nạn”.

10.jpg
Ông Đào Ngọc Quân-Tổ trưởng Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup đến bà Kpuih Uôn (con gái ông Rmah Blil). Ảnh: ĐVCC

Theo ông Đào Ngọc Quân-Tổ trưởng Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai), chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, Tổ đã kết nối với các nhóm, tổ chức thiện nguyện, các đơn vị, nhà hảo tâm phát 25.490 suất ăn miễn phí; phát 400 kg gạo cho bệnh nhân Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh); thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 1,16 tỷ đồng; phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ 76 thẻ BHYT cho bệnh nhân…

“Để kịp thời hỗ trợ đúng người, đúng địa chỉ, mạng lưới công tác xã hội tại các khoa, phòng luôn nắm bắt tình hình bệnh nhân và báo ngay những trường hợp cần hỗ trợ cho chúng tôi để kết nối hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân. Tổ làm việc xuyên suốt kể cả ngày lễ, Tết để hỗ trợ kịp thời giúp bệnh nhân nghèo có điều kiện điều trị bệnh và không để ai bị bỏ lại phía sau”- ông Quân chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

null