Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn cao nguyên Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp bệnh nhân nghèo. Qua kết nối, bệnh nhân được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, an tâm điều trị bệnh.

Chiều 11-8, qua kết nối của Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai), 2 bệnh nhi là En (SN 2024) và Khánh (SN 2023) cùng trú tại xã Ia Băng được nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trước đó, em Khánh bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi kém đáp ứng điều trị; em En bị các dị tật bẩm sinh của van hai lá và động mạch chủ, viêm phổi, suy dinh dưỡng…

Hai bệnh nhi đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền chi trả cho việc chuyển tuyến trong khi bệnh tình các em hết sức ngặt nghèo.

2-339.jpg
Đại diện Hội tình thương Pleiku trao tiền hỗ trợ đến bệnh nhi khó khăn điều trị tại
Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Qua kết nối từ Tổ công tác xã hội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia Lai đã huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí chuyển viện cho 2 bệnh nhi. Theo ông Trần Ngọc Sơn, đại diện Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia Lai, qua kêu gọi trên trang cá nhân, quỹ đã tiếp nhận và hỗ trợ kinh phí 9,5 triệu đồng (bao gồm tiền xe chuyển viện và dịch vụ y tế) cho các em.

“Thời gian qua, thông qua sự kết nối của Tổ công tác xã hội, Quỹ đã hỗ trợ kinh phí điều trị, phí chuyển viện, tiền ăn… cho hàng nghìn trường hợp bệnh nhân nghèo khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Quỹ hỗ trợ thường xuyên cho các bệnh nhi nghèo, khó khăn tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai”, ông Sơn cho biết.

Theo Th.S, bác sĩ CKII Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, Ban Giám đốc Bệnh viện xác định việc triển khai công tác xã hội vào các hoạt động vừa là yêu cầu nhiệm vụ, vừa góp phần hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân, người nhà khi đến khám, điều trị tại đơn vị.

“Trong 6 tháng đầu năm 2025, Tổ công tác xã hội Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đã kết nối với các tổ chức, nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm hỗ trợ kịp thời giúp bệnh nhi phần nào vượt qua khó khăn, an tâm điều trị.

Từ đó, Tổ tiếp nhận tài trợ hơn 30.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; hơn 1.000 phần quà bánh kẹo, sữa, bỉm; 300 suất quà là tiền mặt và trao tận tay bệnh nhi với tổng giá trị 110 triệu đồng; hỗ trợ chi phí sinh hoạt và chuyển viện, viện phí cho các bệnh nhi không có thẻ BHYT với tổng số tiền 126 triệu đồng”-bác sĩ Mai Linh cho biết.

Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, với trên 70% bệnh nhân điều trị nội trú là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều bệnh nhân nghèo, khó khăn; thời gian qua, Tổ công tác xã hội Bệnh viện đã kịp thời kết nối các tổ chức, đơn vị, cá nhân hỗ trợ người bệnh về nhiều mặt.

Mới đây, Tổ kết nối với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 50 triệu đồng cho bệnh nhân Rmah Blil (SN 1956, xã Ia Hrú) không có thẻ BHYT, không có tiền đóng viện phí.

Nhận hỗ trợ, bà Kpuih Uôn (con gái ông Rmah Blil) cảm động chia sẻ: “Các bác sĩ đã cứu cha tôi qua cơn nguy kịch và còn kết nối để giúp ông có tiền điều trị bệnh. Gia đình tôi cảm ơn bệnh viện, các bác sĩ và nhà hảo tâm đã quan tâm chia sẻ, giúp cha tôi vượt qua hoạn nạn”.

10.jpg
Ông Đào Ngọc Quân-Tổ trưởng Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup đến bà Kpuih Uôn (con gái ông Rmah Blil). Ảnh: ĐVCC

Theo ông Đào Ngọc Quân-Tổ trưởng Tổ công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai), chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, Tổ đã kết nối với các nhóm, tổ chức thiện nguyện, các đơn vị, nhà hảo tâm phát 25.490 suất ăn miễn phí; phát 400 kg gạo cho bệnh nhân Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh); thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 1,16 tỷ đồng; phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ 76 thẻ BHYT cho bệnh nhân…

“Để kịp thời hỗ trợ đúng người, đúng địa chỉ, mạng lưới công tác xã hội tại các khoa, phòng luôn nắm bắt tình hình bệnh nhân và báo ngay những trường hợp cần hỗ trợ cho chúng tôi để kết nối hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân. Tổ làm việc xuyên suốt kể cả ngày lễ, Tết để hỗ trợ kịp thời giúp bệnh nhân nghèo có điều kiện điều trị bệnh và không để ai bị bỏ lại phía sau”- ông Quân chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Trao Nhà Nghĩa tình đồng đội cho lực lượng an ninh, trật tự ở cơ sở vùng biên

Trao Nhà Nghĩa tình đồng đội cho lực lượng an ninh, trật tự ở cơ sở vùng biên

(GLO)- Ngày 23-6, tại làng Khôn, xã biên giới Ia Mơ, tỉnh Gia Lai, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an xã Ia Mơ cùng các đơn vị đồng hành, nhà hảo tâm tổ chức trao tặng Nhà Nghĩa tình đồng đội cho anh Rơ Mah Chiều, Tổ trưởng Tổ An ninh, trật tự cơ sở làng Khôn.

Lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”.

Lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”

(GLO)- Tại Gia Lai, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đang tham gia xây dựng, sửa chữa nhà ở cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo chủ trương hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, góp phần lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”.

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

(GLO)- Từ 1/7/2026, người có thẻ BHYT được hưởng thêm quyền lợi quan trọng khi khám ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương cũ. Thay vì phải tự thanh toán toàn bộ như trước, người bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả một phần chi phí theo mức hưởng của mình.

null