Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

Không điện thoại thông minh, cũng chẳng có đồ chơi hiện đại, mùa hè của trẻ em vùng sâu, vùng xa vẫn trọn vẹn theo cách riêng. Đồ chơi của các em có thể là viên sỏi, sợi dây thun, tàu lá chuối hay cành cây khô. Có những lúc các em tự nghĩ ra trò chơi, chia nhóm, đặt luật lệ rồi cùng nhau vui chơi. Khi chơi, các em học cách hòa đồng, sẻ chia và vận động thể chất một cách tự nhiên.

101.jpg
Trẻ em ở làng Kon Mahar (xã Đak Sơmei) chơi bắn bi trong những ngày hè. Ảnh: Ngọc Duy

Mỗi chiều, nhóm trẻ em người Bana ở làng Kon Mahar (xã Đak Sơmei) lại tụ tập trước sân nhà để chơi bắn bi. Những viên bi sặc sỡ lăn tròn trên nền đất đỏ bazan, tiếng cười rộn rã vang khắp xóm nhỏ. Em A Briu (14 tuổi) chia sẻ: “Tụi em chơi bắn bi từ sáng tới chiều cũng không chán. Có hôm mải chơi, mẹ gọi mấy lần mới chịu lên rẫy nhổ cỏ. Làm xong là chạy về chơi tiếp. Chơi trò này vui lắm, ai bắn giỏi thì gom được nhiều bi của bạn, ai thua cũng cười”.

Rời xã Đak Sơmei, chúng tôi đến làng Xóa (xã Biển Hồ), nơi những cánh diều giấy được các em nhỏ người Jrai tự tay làm bay cao giữa trời lộng gió. Cứ chiều đến, khi gió nổi lên, bãi đất trống sau làng lại rộn tiếng cười vui. Em Kpă Dêng (12 tuổi) bộc bạch: “Diều này bố em làm khung tre, còn em dán giấy, buộc dây ny lông. Chiều nào có gió là tụi em chạy ra đầu làng thả. Có hôm diều em bay cao nhất, mấy bạn cứ khen đẹp hoài”.

10.jpg
Tiếng cười vang dưới mái nhà sàn khi các em nhỏ làng Plei Ama Rin 3 (xã Ia Pa) chơi vật tay. Ảnh: Ngọc Duy

Tại làng Plei Ama Rin 3 (xã Ia Pa), mỗi buổi trưa, dưới tán cây cổ thụ đầu làng, các em nhỏ Jrai thường tụ tập thi vật tay trong tiếng cổ vũ rộn ràng. Khi người lớn bận việc ở nương rẫy, các em lại nghĩ ra đủ trò để chơi cùng nhau. Chỉ với vài viên sỏi, sợi dây hay hòn đá nhỏ, các em có thể vui đùa cả buổi dưới bóng cây râm mát.

Em Rơmah Dêng (15 tuổi) cười tươi nói: “Những lúc không theo mẹ lên rẫy thì em ở nhà chơi với các bạn trong làng. Tụi em chia nhóm rồi thay phiên nhau chơi trò vật tay, nhảy dây, tắm suối, chơi chuyền đá… Khi thắng thì khoái chí, có thua bị trêu cũng cười. Vui vẻ vậy nên nhiều hôm chơi đến chiều tối vẫn chưa muốn nghỉ”.

Không chỉ trẻ em, người lớn trong làng cũng lưu giữ nhiều ký ức đẹp về tuổi thơ gắn với những trò chơi dân dã. Chị H’Mơn (mẹ của em Rơmah Dêng) chia sẻ: “Hồi nhỏ, tôi cũng chơi giống tụi nhỏ bây giờ, bẻ lá chuối làm búp bê, ngoài ra còn chơi nhảy dây, bóng ném. Hè đến, bọn trẻ ở trong làng chơi với nhau, thỉnh thoảng theo cha mẹ lên rẫy làm cỏ, nhổ mì, hái rau. Vận động ở ngoài trời nhiều nên đứa nào cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không lười biếng”.

Dẫu còn nhiều thiếu thốn về điều kiện vật chất hay các loại hình vui chơi giải trí hiện đại, tuổi thơ của các em nhỏ nơi vùng sâu, vùng xa vẫn rộn rã tiếng cười và sự gắn kết cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều em cũng bày tỏ mong muốn địa phương có điểm vui chơi riêng cho trẻ em, hoặc quan tâm tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho các em dịp hè, tạo sự gắn kết giữa thiếu nhi các làng trong hoặc ngoài xã.

Ông Phyai, Trưởng thôn Xóa, bày tỏ: “Dù còn nhiều khó khăn, các cháu đã tự gắn kết, tạo ra mùa hè thật ý nghĩa, ngập tràn tiếng cười và những kỷ niệm đẹp. Mong thời gian tới, chính quyền và các tổ chức xã hội sẽ cùng chung tay mang đến cho các em những sân chơi lành mạnh, hoạt động bổ ích, phù hợp với điều kiện từng địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

Chị Nga thường xuyên đồng hành cùng nhóm Hành trình sẻ chia trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Ngọc Duy

Vượt lên số phận, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Với nghị lực và trái tim đầy yêu thương, chị Dương Thị Thanh Nga (sinh năm 1992, phường An Phú) đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, truyền cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là những người phụ nữ từng tổn thương, mất mát, phải đi qua những ngã rẽ chông chênh của cuộc đời.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

null