Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Theo "cha đẻ" của giống gạo ST25, việc nhiều doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh giống lúa ST25 là điều bình thường nếu tuân thủ quy định của pháp luật và xây dựng thương hiệu riêng. Điều đáng lên án là một số đối tượng lợi dụng uy tín của thương hiệu ST25 để sử dụng bao bì, nhãn hiệu của người khác nhằm đánh lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính.

ong-ho-quang-cua-lam-gia-gao-st25-vi-22ham-loi22-can-xu-ly-nghiem-de-bao-ve-thuong-hieu.jpg
Ông Hồ Quang Cua. Ảnh: Quang Định/TTO

Ông cho rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ tâm lý "hám lợi", không muốn đầu tư xây dựng thương hiệu mà chọn cách làm giả, làm nhái. Hành vi này không chỉ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cũng đánh giá cao việc cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, xem đây là tín hiệu tích cực trong công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông bày tỏ kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để tăng tính răn đe và bảo vệ thương hiệu gạo Việt.

gao-st25-gia.jpg
Công an tỉnh An Giang làm việc với 2 hộ kinh doanh đóng gói gạo không rõ nguồn gốc vào bao bì mang nhãn hiệu ST25. Ảnh: CACC/TTO

Trước đó, Công an tỉnh An Giang kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn, phát hiện nhân viên đang đóng gói gạo không rõ nguồn gốc vào bao bì mang nhãn hiệu ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 22 tấn gạo, cùng nhiều bao bì, máy móc và tang vật liên quan. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm; nếu đủ căn cứ sẽ tiếp tục khởi tố bị can.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai các nội dung, nhiệm vụ với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn Trung ương giao.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

null