Nuôi "quốc ngư" Nhật Bản ở sông Trà Khúc, lớn nhanh hơn cá trắm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những con cá chép Koi Nhật Bản được ông Đinh Quang Tiến (58 tuổi, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) nuôi trong lồng inox đặt dưới sông Trà Khúc. Đây là cách nuôi cá Koi độc đáo được ông Tiến thử nghiệm và mang lại hiệu quả.
Ông Đinh Quang Tiến (58 tuổi, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vốn lâu nay chỉ nuôi cá chình, cá trám cỏ trong lồng inox đặt dưới sông Trà Khúc, cùng với hàng chục hộ nuôi cá dọc sông. Năm 2018, ông được người con trai vận chuyển cá chép Koi Nhật Bản từ TPHCM về để nuôi thử.
 
Những con cá chép Koi được nuôi thời gian hơn 1 năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Ông Tiến đã thả những con cá Koi vào lồng inox nuôi cùng với cá chình, sau thời gian nuôi, cá Koi phát triển tốt, không bệnh, dễ nuôi trong môi trường nước sông Trà Khúc.
Ông Tiến cho biết: “Tôi nuôi 300 con cá Koi, ban đầu giống lấy về chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay, mỗi con giá mua 100.000 đồng/con giống. Tôi thả nuôi chung với cá chình, diện tích lồng inox 18m2. Do cá Koi nhỏ nên không chiếm nhiều diện tích, nuôi khá rộng rãi”.
Theo ông Tiến, cá chình vốn rất hiền, sợ ánh sáng nên ban ngày thường chui trong hang, ngách của lồng nuôi. Với đặc điểm cá chình, nên loài này khi nuôi chung với cá Koi sẽ không gây hại cho cá Koi mà ngược lại có thể hòa thuận chung sống.
 
Ông Đinh Quang Tiến đang vớt cá Koi lên khỏi mặt nước. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Các lồng nuôi cá được ông Tiến thiết kế vừa dùng inox vừa kết lại bằng tre, ván gỗ nên môi trường rất mát, thoáng, chịu được nước lũ trên sông Trà Khúc.
Sau thời gian nuôi khoảng 6 tháng, cá Koi có thể đạt trọng lượng 3 lạng/con, giá bán ra lúc này khoảng 500.000 đồng/con. Ông Tiến tiếp tục nuôi, nhiều con cá Koi được ông nuôi đến hơn 1 năm, trọng lượng gần 0,5-1kg...
Về cho ăn cá Koi, ông Tiến cho ăn như cá chình, mỗi ngày 2 lần ăn, thức ăn là cám và cá tươi. Ông Tiến nuôi trên sông Trà Khúc nên môi trường nước rất sạch, thông thoáng.
 
Những con cá chép Koi được nuôi thời gian hơn 1 năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Đặc điểm cá Koi là chỉ chịu nhiệt độ dưới 35 độ C, cho nên khi qua ngưỡng này, cá Koi dễ thiếu oxy, dễ chết. Do vậy, ông Tiến phải thường xuyên sục khí vào lúc thời tiết nắng nóng.

Ông Tiến cho biết, lần đầu tiên ông nuôi cá Koi trong lồng bè như cá chình, cá trắm cỏ, nhưng cá Koi vẫn phát triển rất tốt. Hiện 300 con cá Koi của ông đã phát triển tốt và xuất bán. Ngoài cá Koi, ông Tiến nuôi cá chình với 300 con, giá 500.000-600.000 đồng/kg cá chình, cá trắm cỏ khoảng 200 con, giá 120.000 đồng/kg.

Dân Việt (Theo Nguyễn Trang/Báo SGGP)

http://danviet.vn/nha-nong/nuoi-quoc-ngu-nhat-ban-o-song-tra-khuc-lon-nhanh-hon-ca-tram-1042727.html

Có thể bạn quan tâm

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

(GLO)-Kế thừa mô hình trang trại nuôi gà thả đồi của gia đình, anh Nguyễn Giang Trí (xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu “Gà xanh Giang Nguyên”. Từ việc chú trọng chăn nuôi sạch, an toàn cho đến chế biến sâu, anh từng bước khẳng định giá trị và chỗ đứng trên thị trường.

Anh Đỗ Hoài Trung (thành viên HTX Phố Yến) chăm sóc đàn hươu. Ảnh: Vũ Chi

Hướng đi bền vững cho mô hình nuôi hươu sao ở Phú Thiện

(GLO)- Từ chỗ chỉ nuôi hươu sinh sản và lấy nhung, đầu năm 2025, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Phú Thiện) đã ra mắt thị trường sản phẩm cao hươu sao. Sản phẩm vừa đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2025, mở ra hướng đi bền vững cho mô hình nuôi hươu sao tại địa phương.

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

(GLO)- Không chỉ được xem là thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng với tỉnh Gia Lai, Nhật Bản còn là “thước đo” khắt khe cho giá trị nông sản. Chinh phục được thị trường này, nghĩa là sản phẩm đã đủ điều kiện sẵn sàng vươn ra toàn cầu.

“Gạo Phú Thiện” khẳng định thương hiệu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

“Gạo Phú Thiện” khẳng định thương hiệu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

(GLO)- Với hướng đi đúng đắn cùng sự đồng thuận của người dân và hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tiên phong xây dựng cánh đồng lúa lớn một giống, tạo nền tảng vững chắc để hình thành thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

null