Nuôi "quốc ngư" Nhật Bản ở sông Trà Khúc, lớn nhanh hơn cá trắm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những con cá chép Koi Nhật Bản được ông Đinh Quang Tiến (58 tuổi, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) nuôi trong lồng inox đặt dưới sông Trà Khúc. Đây là cách nuôi cá Koi độc đáo được ông Tiến thử nghiệm và mang lại hiệu quả.
Ông Đinh Quang Tiến (58 tuổi, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vốn lâu nay chỉ nuôi cá chình, cá trám cỏ trong lồng inox đặt dưới sông Trà Khúc, cùng với hàng chục hộ nuôi cá dọc sông. Năm 2018, ông được người con trai vận chuyển cá chép Koi Nhật Bản từ TPHCM về để nuôi thử.
 
Những con cá chép Koi được nuôi thời gian hơn 1 năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Ông Tiến đã thả những con cá Koi vào lồng inox nuôi cùng với cá chình, sau thời gian nuôi, cá Koi phát triển tốt, không bệnh, dễ nuôi trong môi trường nước sông Trà Khúc.
Ông Tiến cho biết: “Tôi nuôi 300 con cá Koi, ban đầu giống lấy về chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay, mỗi con giá mua 100.000 đồng/con giống. Tôi thả nuôi chung với cá chình, diện tích lồng inox 18m2. Do cá Koi nhỏ nên không chiếm nhiều diện tích, nuôi khá rộng rãi”.
Theo ông Tiến, cá chình vốn rất hiền, sợ ánh sáng nên ban ngày thường chui trong hang, ngách của lồng nuôi. Với đặc điểm cá chình, nên loài này khi nuôi chung với cá Koi sẽ không gây hại cho cá Koi mà ngược lại có thể hòa thuận chung sống.
 
Ông Đinh Quang Tiến đang vớt cá Koi lên khỏi mặt nước. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Các lồng nuôi cá được ông Tiến thiết kế vừa dùng inox vừa kết lại bằng tre, ván gỗ nên môi trường rất mát, thoáng, chịu được nước lũ trên sông Trà Khúc.
Sau thời gian nuôi khoảng 6 tháng, cá Koi có thể đạt trọng lượng 3 lạng/con, giá bán ra lúc này khoảng 500.000 đồng/con. Ông Tiến tiếp tục nuôi, nhiều con cá Koi được ông nuôi đến hơn 1 năm, trọng lượng gần 0,5-1kg...
Về cho ăn cá Koi, ông Tiến cho ăn như cá chình, mỗi ngày 2 lần ăn, thức ăn là cám và cá tươi. Ông Tiến nuôi trên sông Trà Khúc nên môi trường nước rất sạch, thông thoáng.
 
Những con cá chép Koi được nuôi thời gian hơn 1 năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Đặc điểm cá Koi là chỉ chịu nhiệt độ dưới 35 độ C, cho nên khi qua ngưỡng này, cá Koi dễ thiếu oxy, dễ chết. Do vậy, ông Tiến phải thường xuyên sục khí vào lúc thời tiết nắng nóng.

Ông Tiến cho biết, lần đầu tiên ông nuôi cá Koi trong lồng bè như cá chình, cá trắm cỏ, nhưng cá Koi vẫn phát triển rất tốt. Hiện 300 con cá Koi của ông đã phát triển tốt và xuất bán. Ngoài cá Koi, ông Tiến nuôi cá chình với 300 con, giá 500.000-600.000 đồng/kg cá chình, cá trắm cỏ khoảng 200 con, giá 120.000 đồng/kg.

Dân Việt (Theo Nguyễn Trang/Báo SGGP)

http://danviet.vn/nha-nong/nuoi-quoc-ngu-nhat-ban-o-song-tra-khuc-lon-nhanh-hon-ca-tram-1042727.html

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

null