Nước mắt người mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đằng sau mỗi vụ án mạng luôn là câu chuyện xót xa của người ở lại. Ở đó có bóng dáng những người mẹ ngày ngày ngóng chờ con trong nước mắt.
Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng bà Y Nhưng (trú tại thôn Đak Krăk, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) vẫn cùng chồng khoác áo mưa đi xe máy xuống TP. Pleiku để tham dự phiên tòa xét xử hung thủ giết con trai mình là A Bân (SN 2003). Suốt chặng đường hơn 50 km, bà não nề vì thương con, xót xa cho đứa cháu sớm chịu cảnh mồ côi cha. Cũng chính con đường này, cuối năm 2020, A Bân đã từ biệt cha mẹ để đi hái cà phê thuê ở Gia Lai rồi không về nữa.
A Bân là con trai lớn của bà Y Nhưng. Nghỉ học từ sớm, cậu bươn chải khắp nơi làm thuê kiếm sống, đỡ đần rất nhiều cho cuộc sống vốn khó khăn của gia đình. Năm 2018, A Bân lấy vợ rồi sinh con khiến áp lực mưu sinh càng nặng nề. Cuối năm 2020, A Bân theo thanh niên làng rong ruổi khắp nơi để hái cà phê thuê. “Nó bảo nay công hái cà phê được nhiều tiền nên muốn xa nhà một vài tháng để mua cho vợ con bộ quần áo mới đón Tết. Thấy nó siêng năng làm ăn, tôi vui lắm. Nào ngờ nó lại ra đi sớm quá, để lại đứa con mới hơn 2 tuổi. Một mình vợ nó nuôi con rất vất vả”-bà Y Nhưng nghẹn ngào.
Đó là ngày 22-12-2020, khi gia đình chị Nguyễn Thị Oanh (thôn 5, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) tổ chức liên hoan cho những người hái cà phê thuê sau mùa thu hoạch. Mọi người ăn uống vui vẻ bởi ai cũng nhận được một khoản tiền công mang về cho gia đình. Buổi tiệc hôm ấy có A Bân, A Wung (SN 1996, trú tại phường Quang Trung, TP. Kon Tum). Khi cả nhóm đã ngà ngà say, A Wung rót rượu bất cẩn đổ vào một người ngồi cạnh A Bân. Người này và A Wung liền có lời qua tiếng lại. Lúc này, A Bân đứng dậy đánh 1 cái trúng vào mặt A Wung thì được những người xung quanh can ngăn. Tuy nhiên, sau đó, cả 2 không kiềm chế được mà tiếp tục cãi cọ. Trong lúc bực tức, A Wung cầm 1 con dao đâm vào lưng A Bân khiến nạn nhân tử vong.
Bị cáo A Wung bị tuyên phạt mức án 17 năm tù. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Bị cáo A Wung bị tuyên phạt mức án 17 năm tù. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tại phiên tòa xét xử bị cáo A Wung, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh cho chiếu lại những chứng cứ, khung cảnh hiện trường vụ án, vết thương của nạn nhân lên màn hình lớn. Thấy những hình ảnh đó, bà Y Nhưng không kìm nổi những giọt nước mắt và nấc lên thành tiếng. Bà gục đầu xuống bàn không dám nhìn và nghe những lời khai của hung thủ đã cướp đi sinh mạng con trai mình.
Ở bục khai báo, A Wung bày tỏ sự hối hận muộn màng khi cho rằng mình bị “ma men” dẫn lối. Vốn cùng nhóm từ tỉnh Kon Tum xuống Đak Đoa hái cà phê thuê nên A Wung, A Bân quen biết nhau và không hề có mâu thuẫn từ trước. Chỉ vì một chút rượu đổ lên người cùng những cái đầu nóng mà 1 người đã chết, 1 người phải trả giá. Bị cáo A Wung trình bày: “Dù được mọi người can ngăn nhưng lúc đó bị cáo cũng mất bình tĩnh nên mới chạy xuống bếp lấy dao đâm vào người A Bân”.
Đằng sau lưng A Wung, bà Y Dum cũng rũ rượi, mái tóc bạc che gần hết khuôn mặt. Bà thất thần nhìn con trai đang phải chịu sự trừng trị của pháp luật do tội lỗi gây ra. A Wung đã có vợ và 2 con nhưng nhà nghèo, không có tài sản đáng giá. Vì vậy, bà Y Dum phải gánh vác khoản bồi thường thiệt hại cho con trai. Bà bán đàn bò rồi vay mượn khắp nơi để đền cho gia đình của A Bân 80 triệu đồng. Ở cái tuổi gần 60, bà Y Dum còn không chắc mình sẽ đợi được ngày đón con trở về bên tổ ấm. Bởi vậy, trong khoảng thời gian nghị án, bà đã ôm con khóc rất nhiều. Bà cũng thương cho 2 đứa con nhỏ của A Wung lớn lên sẽ thiếu đi sự chăm sóc và tình thương của người cha.
Phiên tòa kết thúc, A Wung bị tuyên án 17 năm tù cho tội “Giết người”. Mức án thế nào, bà Y Nhưng cũng chỉ nhớ mang máng. Bởi dẫu A Wung có đi tù bao nhiêu năm thì con trai bà cũng không thể sống lại và nỗi đau mất mát trong lòng bà cũng không thể liền da.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Phong trào phụ nữ sôi nổi hướng về ngày hội bầu cử

Sôi nổi phong trào phụ nữ hướng về ngày hội bầu cử

(GLO)- Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

null