Nộp phí bảo trì đường bộ là một nghĩa vụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau gần nửa tháng triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô cho thấy người sử dụng phương tiện bước đầu đã chấp hành tương đối tốt cũng như xác định được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với quy định chung. Theo thống kê tại 3 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đứng chân trên địa bàn tỉnh, đến hết ngày 8-1-2013, đã có 731 xe nộp phí với tổng số tiền là 1,42 tỷ đồng.
 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Nghị định số 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 197/2012/TT-BTC ngày 16-11-2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đường bộ theo đầu phương tiện, kể từ 1-1-2013, các phương tiện giao thông đường bộ phải đóng phí bảo trì đường bộ. Theo đó, mức phí thấp nhất đối với ô tô là 130.000 đồng/tháng, cao nhất 1,04 triệu đồng/tháng. Đối với xe máy, thấp nhất 50.000 đồng/năm và cao nhất 150.000 đồng/năm. Việc thu phí này nhằm góp phần bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của mỗi cấp đường, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân trong cả nước. Đối với người dân, việc nộp phí bảo trì đường bộ là một nghĩa vụ khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên-Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính Vận tải, Sở Giao thông-Vận tải cho biết: “Tính đến hết năm 2012, số lượng xe mô tô trên địa bàn tỉnh gần 570.000 chiếc (theo số liệu của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh). Ngày 7-1-2013, UBND tỉnh đã có Công văn số 82/UBND-KTTH chỉ đạo các sở, ngành hữu quan tập trung triển khai công tác thu phí bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giao Sở Giao thông-Vận tải chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế, Công an và các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nội dung Thông tư nêu trên. Đến nay, công tác này đang được Sở Giao thông-Vận tải cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng phương án. Về xe máy, trước mắt sẽ áp dụng mức thu phí thấp nhất. Riêng đối với xe ô tô đã chính thức thu phí bảo trì đường bộ theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam từ ngày 1-1-2013 tại các Trung tâm đăng kiểm đứng chân trên địa bàn tỉnh. Việc thành lập Quỹ bảo trì đường bộ ở Gia Lai sẽ nhanh chóng được tổ chức nhằm điều hành việc thu phí kịp thời và để Quỹ Trung ương có cơ sở phân bổ kinh phí từ việc thu phí các phương tiện ô tô”.

Theo thông tin từ các Trung tâm đăng kiểm, tuy mới chỉ là những ngày đầu triển khai việc thu phí đường bộ, song các chủ xe đều có thái độ khá tự giác, vui vẻ khi đã hiểu được bản chất của vấn đề là: hệ thống đường bộ được bảo trì tốt sẽ làm giảm giá thành vận tải, theo đó cũng giảm giá thành sản phẩm cuối cùng. Đồng thời, việc nộp phí sẽ dần thay đổi quan niệm sử dụng đường là đường nhiên, miễn phí sang quan niệm sử dụng đường bộ cũng như sử dụng những dịch vụ công cộng khác như nước sạch, điện sinh hoạt… Và người sử dụng đường cần phải trả tiền để nhận được dịch vụ ngày càng tốt hơn. Theo thống kê tại 3 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đứng chân trên địa bàn tỉnh, đến hết ngày 8-1-2013, đã có 731 xe thực hiện nộp phí với tổng số tiền 1,42 tỷ đồng.

Tuy vậy, Thông tư 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng nêu rõ một số trường hợp được miễn nộp phí như xe cứu thương, cứu hỏa, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ an ninh… Đặc biệt, xe mô tô của các hộ nghèo theo quy định của pháp luật về hộ nghèo cũng sẽ được miễn nộp phí. Nhiều ý kiến cho rằng thu phí đường bộ phụ thuộc rất nhiều vào sự tự giác của người dân, song với phương thức giao về cho từng địa bàn, việc triển khai thu phí sẽ sâu sát và hiệu quả hơn. Thêm nữa, khi cơ quan Cảnh sát Giao thông nắm hết số lượng xe thì việc thu phí cũng trở nên đơn giản. “Vấn đề là phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan để việc thu phí diễn ra thuận lợi hơn”-ông Nguyên bày tỏ quan điểm.

Kim Linh

Thu phí bảo trì đường bộ: Nhiều ý kiến trái chiều

Xung quanh vấn đề về thu phí bảo trì đường bộ, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn một số doanh nghiệp vận tải và người dân về vấn đề này:

-Ông Nguyễn Sơn (đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tây Sơn, TP. Pleiku): Người dân chịu quá nhiều loại phí, phí chồng phí

Tôi cho rằng việc thu phí đường bộ là không công bằng bởi người dân đã đóng phí đường bộ rồi. Đó là chi phí bảo dưỡng đường bộ nằm trong xăng dầu (300 đồng/lít)-đây cũng là khoản thu hời vì đâu phải tất cả xăng đều dùng sử dụng để vận tải và phí trước bạ-ai mua xe cũng phải đóng, nhất là đối với xe mới.

-Ông Đặng Đức Kham-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mai Linh Gia Lai: Khó khăn chồng chất khó khăn

Việc thu thêm phí bảo trì đường bộ đã tạo thêm gánh nặng cho công ty, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế đang khó khăn như hiện nay, lượng khách đi xe taxi giảm, xăng liên tục tăng giá… Chủ trương thì đương nhiên phải thực hiện, tuy nhiên Nhà nước cần có cách tính phù hợp kiểu “bán sỉ, bán lẻ”. Hiện công ty có trên 150 chiếc xe nếu tính bình quân mỗi chiếc đóng trên 2 triệu đồng thì mỗi năm công ty phải chi trên 300 triệu đồng là khoản tiền không nhỏ. Mong rằng với những doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là taxi có số lượng xe nhiều nhà nước có chính sách hỗ trợ như giảm mức thu phí.

Lê Lan (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

(GLO)-Gia Lai hiện có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu nông sản. Tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với những đối tác lớn trên thế giới, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để tiếp cận và mở rộng thị trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu bằng công nghệ cao. Ảnh: Đoàn Bình

Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

(GLO)- Hơn 3 năm triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu sử dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đây là tín hiệu mở ra triển vọng về phát triển nguồn dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; các địa phương và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội trong năm 2025 tập trung thực hiện các phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

(GLO)- Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 666 ngàn tấn cà phê, trị giá 3,8 tỷ USD (giảm 9,4% về lượng nhưng tăng 51,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).