Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chiều 1-2 (tức mùng 4 Tết), vợ chồng anh Bùi Doãn Tuấn (thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã ra vườn thu hoạch ớt. Gần 1 tuần không thu hái, 3 sào ớt sau vườn nhà anh đã chín đỏ. Nhiều quả ớt đã chín héo, giảm trọng lượng do thời điểm Tết anh không thuê được nhân công, các đại lý cũng ngừng thu mua.

anh-tuan-thu-hai-ot-ngay-ngay-dau-xuan.jpg
Anh Bùi Doãn Tuấn (thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) thu hoạch ớt. Ảnh: A.H

Anh Tuấn cho biết: “Tôi trồng 250 cây chanh ghép trong vườn. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch chanh khoảng 14 tháng. Trong thời gian này, tôi trồng xen vụ ớt khoảng 7-8 tháng; nếu kịp thì trồng thêm 1 vụ la gim nữa rồi bắt tay vào thu hoạch chanh.

Với 3 sào ớt, gia đình dự kiến thu được khoảng 6-7 tấn ớt tươi. Với giá ớt hiện tại là 26 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi khoảng 100 triệu đồng”.

Ngoài trồng chanh và xen canh các loại rau quả trên diện tích đất của gia đình, anh Tuấn còn thuê thêm 2 sào đất để trồng cây ngắn ngày.

“Hiện tại, tôi trồng cà pháo và cà ngọt. Thu hoạch xong đợt cà pháo này, tôi tiếp tục trồng cải bắp và cải xanh. Nông dân lo nhất là thời tiết cực đoan và giá cả bấp bênh. Vậy nên, chúng tôi chỉ cầu mong mưa thuận gió hòa và không gặp cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”-anh Tuấn gửi gắm hy vọng.

Tranh thủ cắt cành, tỉa chồi vườn cà phê ngay sau Tết Nguyên đán, anh Dương Văn Hùng (thôn 4, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cho biết: Đầu năm 2024, gia đình anh thuê lại 600 cây cà phê đang kinh doanh của người khác. Vì chủ vườn ở xa, không có thời gian đầu tư chăm sóc nên vườn cây bị mất sức.

“Tôi tranh thủ cắt cành, tỉa chồi cho xong để bắt tay vào tưới đợt 2. Năm nay, thời tiết thay đổi, không khí lạnh kéo dài, thời điểm cây cà phê đang cương nụ, chuẩn bị bung hoa lại bị sương mù nên có khả năng ảnh hưởng đến năng suất”-anh Hùng cho biết thêm.

1anh-hung-tranh-thu-tia-choi-cat-canh-cay-ca-phe.jpg
Anh Dương Văn Hùng (thôn 4, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) tranh thủ tỉa chồi, cắt cành cây cà phê. Ảnh: Anh Huy

Hiện nay, giá cà phê trên thị trường dao động ở mức 120-128 ngàn đồng/kg nhân.

“Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, khi giá cà phê tăng cao nhưng không còn để bán, năm nay, tôi còn trữ 2,2 tấn cà phê nhân. Hy vọng ra Tết, giá tiếp tục tăng, bù lại cho phần năng suất giảm. Tôi hy vọng giá cà phê ổn định để nông dân yên tâm bám vườn, tập trung đầu tư chăm sóc”-anh Hùng kỳ vọng.

Cùng với trồng cà phê, cuối năm 2024, anh Hùng thuê 5 sào đất với giá 10 triệu đồng/năm để trồng dâu nuôi tằm. “Tôi đã nghiên cứu về quy trình nuôi và tham quan các mô hình hiệu quả trước khi bắt tay vào thực hiện.

Vì nuôi trực tiếp trên sàn xi măng nên tôi luôn chú ý đến khâu vệ sinh, phòng bệnh. Đến nay, tôi đã bán được 2 lứa tằm và chuẩn bị giống cho đợt tiếp theo. Một hộp tằm giống, tôi mua với giá 1 triệu đồng, nuôi khoảng 20 ngày thì xuất bán tằm kén. Sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi khoảng 10 triệu đồng”-anh Hùng phấn khởi cho hay.

Với trang trại chăn nuôi, anh Nguyễn Văn Thuận (làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) phấn đấu trong năm 2025 sẽ xây dựng thành công 2 sản phẩm OCOP mới gồm rượu sâm, nhung hươu Huy Thuận và nhung hươu tán bột Huy Thuận. Đây đều là những sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Trước đó, sản phẩm nhung hươu ngâm mật ong Huy Thuận đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021 và được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022.

“Trang trại luôn duy trì hơn 50 con hươu, nai vừa để bán con giống ra thị trường, vừa khai thác nhung để chế biến thành các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng”-anh Thuận thông tin

…Một mùa xuân nữa đã về mang theo nhiều niềm tin và hy vọng. Tin rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm ngay từ những ngày đầu năm, nhiều nông dân sẽ gặt hái được thành công, ghi tên vào danh sách những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương và tiếp tục góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tập trung khai thác tiềm năng nông nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từng bước đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển của địa phương.

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

(GLO)- Thời điểm này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào thời kỳ nuôi quả. Trước những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng dày, nhiều nhà vườn đang khẩn trương chống đỡ cành, neo buộc quả nhằm giảm nguy cơ gãy cành, rụng quả trước vụ thu hoạch.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

null