Nỗi lo đuối nước ngày hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày giữa tháng 4, dồn dập các vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai khiến bất cứ ai cũng cảm thấy xót xa, đau lòng.
Đầu tiên là vụ đuối nước xảy ra sáng 14-4 tại tổ 10 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa). Trong lúc rủ nhau ra hồ của gia đình em Hoàng Công Huân (7 tuổi, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thị trấn Phú Túc) để câu cá, do trời nắng nóng, Nguyễn Anh Khôi (8 tuổi) và em ruột là Nguyễn Đăng Khôi (6 tuổi, cùng học Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phú Túc) đã cùng Huân xuống hồ tắm. Do cả 3 đều không biết bơi nên bị đuối nước. Khi những người dân xung quanh phát hiện và vớt lên, cả 3 em đều đã tử vong.
Ảnh nguồn internet
Ảnh nguồn internet
Trong lúc dư luận còn chưa hết bàng hoàng, xót xa về vụ đuối nước này thì ngày 20 và 22-4, liên tiếp 2 vụ đuối nước nữa lại xảy ra tại xã Ia Krai (huyện Ia Grai) và xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa) khiến 2 em nhỏ thiệt mạng. Nạn nhân là em Phạm Ngọc Minh (14 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ia Krai, học sinh lớp 7, Trường THCS Phạm Hồng Thái) và em Ksor HƯn (4 tuổi, trú tại thôn Bầu, xã Ia Kdăm).
Trước đó, trong tháng 3, tại huyện Chư Sê và Mang Yang cũng xảy ra 3 vụ đuối nước khiến 6 em học sinh thiệt mạng. Trong số này, thương tâm nhất là vụ đuối nước xảy ra tại làng Greo Pết (xã Dun, huyện Chư Sê) trưa 11-3 khiến 3 em: Siu Nội (7 tuổi, học sinh Trường Tiểu học và THCS Ngô Quyền), Siu Quyt và Siu Quy (2 anh em sinh đôi năm 2014, học sinh Trường Mẫu giáo Bằng Lăng) tử vong.
Những vụ đuối nước thương tâm liên quan đến trẻ em liên tiếp xảy ra thời gian qua ở tỉnh ta đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mỗi gia đình với con em mình, trách nhiệm của nhà trường với học sinh và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ trẻ em. Bởi lẽ, nhìn vào thực tế những vụ tai nạn đuối nước xảy ra trong thời gian qua có thể thấy, nếu các gia đình quan tâm quản lý tốt hơn con cái mình, không để các em vô tư ra sông suối, ao hồ chơi đùa, tắm táp ngay cả khi không biết bơi; nếu các nhà trường quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục, trang bị kỹ năng sống, nhất là kỹ năng bơi lội, hướng dẫn, dặn dò học sinh biết cách tránh xa những khu vực nguy hiểm đối với bản thân; nếu các cấp chính quyền, ngành chức năng địa phương quan tâm rà soát những địa điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước rồi làm rào chắn, đặt biển cảnh báo… thì những vụ việc đau lòng như trên có thể đã không xảy ra. 
Tất nhiên, không phải gia đình, nhà trường, địa phương nào cũng thiếu trách nhiệm như vậy. Nhưng thực tế là sự quan tâm của nhiều gia đình, nhiều nhà trường, nhiều địa phương, nhiều ngành chức năng đối với công tác bảo vệ trẻ em vẫn chưa được coi trọng đúng mức hoặc còn thiếu hiệu quả. Bởi thế nên, 2 năm qua, dù tỉnh ta đã triển khai thực hiện Chương trình phòng-chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2017-2020 với sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhưng số vụ tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn vẫn xảy ra rất nhiều, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Tại hội nghị đánh giá kết quả 2 năm (2017-2018) thực hiện chương trình này do Ban chỉ đạo công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em tỉnh tổ chức ngày 17-4 vừa qua, một con số được đưa ra khiến dư luận phải giật mình, đau xót. Cụ thể, trong năm 2017 và 2018, toàn tỉnh có 189 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, trong đó có 145 trẻ em tử vong do đuối nước. Tức là ở tỉnh ta, cứ trung bình 5 ngày lại có 1 trẻ em tử vong do đuối nước. Thật kinh hoàng!
Mùa hè đang đến rất gần. Đây là quãng thời gian thường xảy ra nhiều vụ đuối nước nhất trong năm bởi các em học sinh được nghỉ học nhưng do thiếu những sân chơi lành mạnh, thiếu sự quản lý, giám sát thường xuyên của cha mẹ nên thường rủ nhau ra sông suối, ao hồ vui chơi, tắm táp. Và khi mà kỹ năng bơi lội không có, những địa điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước vẫn chưa được chính quyền địa phương, ngành chức năng quan tâm làm rào chắn, đặt biển cảnh báo thì ai cũng hiểu hậu quả nào sẽ xảy ra. Nỗi lo đuối nước mùa hè chính là vì thế.
THÙY CHI

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Giữa tháng 7.2025, Câu lạc bộ (CLB) Dấu chân tình nguyện (thuộc Trường Đại học Quy Nhơn) đã tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại làng K6 (xã Vĩnh Sơn) với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa mang đậm dấu ấn sẻ chia, tinh thần cống hiến vì đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

(GLO)- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) ngang nhiên chiếm dụng một phần mặt nước ven đầm Đề Gi để nuôi thủy sản bằng lồng bè, gây ô nhiễm môi trường biển cũng như cản trở, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào Cảng cá Đề Gi.

Tuyên truyền chủ trương di dời tàu thuyền cho ngư dân An Lương

Tuyên truyền chủ trương di dời tàu thuyền cho ngư dân An Lương

(GLO)- Sáng 23-7, UBND xã An Lương phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức buổi gặp gỡ các chủ tàu cá nhằm tuyên truyền, phổ biến Đề án di dời tàu thuyền đang neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và đầm Đề Gi về cảng cá Tam Quan theo Quyết định số 2248/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Khám bệnh, tư vấn pháp luật và tặng quà cho 169 gia đình chính sách xã Gào

Khám bệnh, tư vấn pháp luật và tặng quà cho 169 gia đình chính sách xã Gào

(GLO)- Chiều 23-7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và cấp ủy, chính quyền xã Gào tổ chức chương trình thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn pháp luật cho 169 gia đình chính sách nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha), Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai để đảm bảo an toàn hạ tầng và duy trì dịch vụ viễn thông, duy trì thông tin liên lạc cho người dân trong và sau cơn bão.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn tận tình và giải quyết tại chỗ, người dân không phải đi lại nhiều nơi như trước đây. Ảnh: Ngọc Sang

Gia Lai chấn chỉnh tình trạng yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp"

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khẩn trương chấn chỉnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và cấp xã; không yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp".

null